Tổng Quan Tuyển Sinh Ngành Logistics Năm 2016

Tuyển Sinh Ngành Logistics

KỲ 2: HỎI & ĐÁP CÙNG CÁC CHUYÊN GIA LOGISTICS

Hẳn chúng ta ai cũng có những trăn trở mà chưa được giải đáp thỏa đáng, như: “Logistics là gì?” “Ngành Logistics là học gì?” hay “Học Logistics ra trường làm gì?”…

Vậy còn chờ gì nữa, nằm trong chuỗi sự kiện Tuyển sinh ngành Logistics năm 2016. Mr. Lô hân hạnh nhận được sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia trong ngành, các giảng viên, trung tâm đào tạo chuyên ngành, cũng như những người đi làm lâu năm và các bên có nhu cầu tuyển dụng về Logistics. Với mục tiêu chung tay chấp cánh cho những bạn có ước mơ theo đuổi sự nghiệp Logistics và cùng phát triển Cộng đồng Logistics Việt Nam.

Mời các bạn xem tiếp tại đây.

KỲ 1: TỔNG QUAN TUYỂN SINH NGÀNH LOGISTICS 2016

Với xu thế toàn cầu hóa như hiện nay, việc một đôi giày mang thương hiệu Mỹ như Nike hay Adidas nhưng lại được sản xuất ở Việt Nam đã là chuyện quá đỗi bình thường. Tuy nhiên, chắc chắn cho đến nay nhiều người vẫn chưa biết rõ hành trình của một đôi giày như thế này đã trải qua để đến được tay người tiêu dùng. Hành trình này là sự phối hợp của rất nhiều khâu: từ nhà cung cấp nguyên phụ liệu; các nhà máy gia công trên khắp thế giới; các đơn vị vận chuyển đến các trung tâm phân phối; các cửa hàng buôn bán sỉ và lẻ… Hành trình này được thực hiện bởi những chuyên viên làm việc trong bộ phận Quản lý chuỗi cung ứng/ Quản lý Logistics – một trong những ngành nghề “hot” nhất ở Việt Nam hiện nay “Ngành Logistics”.

“Logistics”, “Chuỗi cung ứng”, “Xuất nhập khẩu” là một trong những từ được lặp đi lặp lại rất nhiều hiện nay, đặc biệt là khi mùa tuyển sinh đang tới gần. Trên thực tế, tính đến năm 2015, Việt Nam có hơn 1.500 doanh nghiệp về dịch vụ logistics nhưng hằng năm mới chỉ khoảng 200 sinh viên được đào tạo chính quy về ngành ra trường.

Vậy, “Học Logistics là học những gì?”, “Có những trường nào dạy Logistics?”, “Cơ hội việc làm sau khi ra trường như thế nào?” chắc hẳn là các câu hỏi mà các bạn học sinh, sinh viên, và ngay cả người đã đi làm đang nghĩ tới. Mr. Lô xin nêu lại tổng quan tuyển sinh ngành Logistics 2016 hiện nay ở Việt Nam, bao gồm:

  • Các trường dạy các ngành Quản Trị Kinh Doanh, Kinh doanh quốc tế, Kinh tế đối ngoại sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về kinh doanh, luật quốc tế và môi trường kinh doanh quốc tế, quản trị nguồn nhân lực quốc tế, hoạt động hậu cần kinh doanh quốc tế và xuất- nhập khẩu, nghiên cứu thị trường, xây dựng chương trình truyền thông và hệ thống phân phối quốc tế, kỹ năng giao tiếp và đàm phán quốc tế, cùng nghiệp vụ về thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài…

Tham khảo thêm:
Quản trị kinh doanh/ Kinh doanh quốc tế là gì? học gì?
Quản trị kinh doanh/ Kinh doanh quốc tế ra trường làm gì?

  • Các trường dạy các ngành Logistics theo hướng chuyên môn hoá, chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng, vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ của hàng hóa bao gồm nhiều phương thức vận tải khác nhau như đường bộ, đường sắt và đường biển… Đồng thời, sinh viên ngành này cũng được học những kiến thức marketing quốc tế, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống các chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải một cách tối ưu nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian trong cung ứng hàng hóa…

Tham khảo thêm:
Quản trị Logistics/ Chuỗi cung ứng là gì? học gì?
Quản trị Logistics/ Chuỗi cung ứng ra trường làm gì?

  • Các trường dạy các ngành Logistics nhưng chuyên về mảng kỹ thuật, quản lý, vận hành các chuỗi cung ứng: Kỹ Thuật Hệ Thống Công Nghiệp. Chương trình đào tạo trang bị các kiến thức quản lý và điều hành hệ thống sản xuất hay dịch vụ, quản lý vật tư và hoạch định tồn kho, các kỹ thuật tối ưu hóa nguồn lực sản xuất, kỹ thuật hỗ trợ ra quyết định, quản lý và kiểm soát chất lượng, logistics và chuỗi cung ứng, kỹ thuật điều độ nguồn lực, thiết kế hệ thống thông tin, hay cách thức thiết kế và áp dụng hệ thống sản xuất tinh gọn cho tổ chức, …và nhiều kiến thức quan trọng khác rất cần thiết cho bất kỳ tổ chức sản xuất hay dịch vụ nào.

Tham khảo thêm:
Kỹ Thuật Hệ Thống Công Nghiệp là gì? học gì?
Kỹ Thuật Hệ Thống Công Nghiệp ra trường làm gì?

Hãy cùng Mr. Lô tìm hiểu xem bạn có phù hơp với ngành Logistics, hay cụ thể hơn là bạn phù hợp với mảng nào trong Logistics nhé!

Tuyển Sinh Ngành Logistics 2016:

Trong thời gian sắp tới, trong trang sau, Mr Lô sẽ cho ra mắt các mục nội dung quan trọng như:

  1. Hỏi & Đáp cùng với các giảng viên, chuyên gia trong ngành dành cho thành viên của cộng đồng Logistics4vn về những thắc mắc, vấn đề “nóng hổi” nhất của các bạn học sinh, sinh viên.
  2. Tổng hợp các nhận xét của chính các sinh viên đang và đã học tại các trường có đào tạo ngành Logistics.
  3. Cập nhật các thông tin tuyển sinh mới nhất liên quan đến Logistics.

Trong lúc chờ đợi những nội dung trên từ Logistics, Mr. Lô xin gợi ý cho bạn 10 bài viết bạn nên đọc để tìm hiểu cơ bản về ngành Logistics nói chung. Và đặc biệt bạn nên qua video sau , bạn sẽ thấy rõ tổng quan cơ hội & thách thức cho Logistics trong năm 2016 này.

định nghĩa logistics

Logistics Là Gì Theo Lối Nhìn Nhận Mới

“ Định nghĩa Logistics là gì ? Logistics được áp dụng như thế nào? Lợi...
logistics

Cơ hội bùng nổ cho logistics

Theo thống kê của Hiệp hội Logistics, chi phí logistics của Việt Nam chiếm khoảng...
2016 sẽ là năm của sự thay đổi trong Logistics

2016 sẽ là năm của sự thay đổi trong Logistics

Xu hướng tích hợp các công nghệ hiện đại và điều chỉnh lại các chi...
Logistics Việt Nam

Logistics Việt Nam ‘làm thuê’ trên sân nhà?

Hàng nghìn DN Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực logictics nhưng chủ yếu...

Logistics đường tới ASEAN+6 sau khi thành lập AEC

(Taichinh) - Đó là chủ đề buổi Họp báo được tổ chức ngày 3/8/2015 tại...
ngành logistics

Tuyển sinh 2015: Ngành Logistics đào tạo những gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Mùa tuyển sinh năm 2015 đã đến, các bạn trẻ đang đứng trước sự lựa...
kiến thức logistics

Một ví dụ cụ thể về dịch vụ Logistics

Công ty May 10 sử dụng dịch vụ Logistics để sản xuất và phân phối...

Logistics – học gì và làm gì? (Kỳ 2)

Kỳ 2: TÍch lũy kiến thức - bao nhiêu là đủ? Cùng lâm vào cảnh như...

Logistics học gì và làm gì? (Kì 1)

Kì 1: Logistics - một “Quản trị kinh doanh” mới? Đa phần thận thức về Logistics...

Phân loại dịch vụ logistics

1. Các dịch vụ logistics chủ yếu, bao gồm: a) Dịch vụ bốc xếp hàng hoá, bao...

Ngành Logistic lớn cùng 40 năm thống nhất - FBNC