Beer game là gì? Trò Chơi “Cứu Cánh” Cho Chuỗi Cung Ứng

Beer game là gì? Trò Chơi “Cứu Cánh” Cho Chuỗi Cung Ứng

Sau khi đã được tìm hiểu về hiệu ứng Bullwhip trong chuỗi cung ứng, chắc hẳn trong các bạn đã phần nào đó hiểu được một chút về định nghĩa cũng như những tác động mà hiệu ứng này đối với chuỗi cung ứng đúng không? Để các bạn có thể hiểu được rõ hơn về hiệu ứng đặc biệt này, các bạn hãy thử tham gia một trò chơi mang tên “ Beer Game ” này nhé.

Beer game là gì? Trò Chơi "Cứu Cánh" Cho Chuỗi Cung Ứng

Beer Game là gì? Beer Game (Trò chơi về phân phối bia) là một trò chơi mô phỏng nhân vật. Trò chơi cho thấy những gì xảy ra trong chuỗi cung ứng thực có sự hỗ trợ của nhóm các cửa hàng bán lẻ như bia, bánh snacks và một số hàng hóa khác. Kết quả của trò chơi mô phỏng mang lại bài học quý giá là làm như thế nào kết hợp những hoạt động ở các công ty khác nhau trong một chuỗi cung ứng.

“Beer game” bắt đầu từ kinh nghiệm của nhà bán lẻ về sự thay đổi nhỏ liên quan đến nhu cầu thương hiệu của loại bia gọi là Lover’s Beer. Đơn hàng theo lô ấn định từ nhà bán lẻ chuyển đến nhà phân phối bia. Lúc đầu, những đơn hàng này vượt quá mức tồn kho của những nhà phân phối hiện có, nên họ chia phần Lover’s Beer từ nhà cung cấp của mình cho các nhà bán lẻ. Sau đó, nhà phân phối này lại đặt nhiều đơn hàng lớn từ các nhà máy sản xuất ra bia Lover’s Beer. Những nhà bia này không thể gia tăng mức sản xuất để đáp ứng nên cũng chia phần lại cho các nhà phân phối và bắt đầu xây dựng năng lực sản xuất thêm.

Sự khan hiếm Lover’s Beer gây cơn sốt trong quá trình mua hàng và ngày càng gia tăng. Khi nhà máy bia tăng mức sản xuất và bắt đầu cung ứng số lượng lớn sản phẩm ra thị trường, các đơn hàng vẫn gia tăng và cơn sốt mua hàng đột nhiên suy giảm. Sản phẩm sản xuất lắp đầy kho của nhà phân phối và cả kho của nhà bán lẻ, vượt quá nhu cầu thực sự cần thiết. Nhà máy sản xuất vượt quá công suất; nhà phân phối bị ứ động vốn do quá nhiều hàng tồn kho; nhà bán lẻ huỷ bỏ các đơn hàng đặt trước đó hay khuyến mãi giảm giá sản phẩm. Tất cả đều bị tổn thất nặng nề.

Các thành viên trong chuỗi cung ứng đều nhận thức được chi phí của tác động “Bullwhip”. Nhà sản xuất gia tăng công suất sản xuất để thỏa mãn các đơn hàng và điều này là bất ổn so với nhu cầu thực sự. Nhà phân phối thì tồn trữ thêm sản phẩm để kiểm soát mức đơn hàng thay đổi. Chi phí vận tải gia tăng vì công suất chuyên chở tăng thêm để kiểm soát thời điểm nhu cầu tăng cao. Chi phí lao động cũng đồng thời tăng theo để đáp ứng nhu cầu cao trong các thời điểm đó.

Trò chơi này có thể giúp cho các nhà quản trị có thể nhận ra một số vân đề phát sinh trong chuỗi cung ứng từ đó có thể rút ra được những kinh nghiệm từ đó áp dụng vào công việc trong thực tế, nâng cao hiệu quả cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cách chơi Beer game:

Beer game là gì? Trò Chơi "Cứu Cánh" Cho Chuỗi Cung Ứng

Trong trò chơi này, người chơi sẽ đóng vai người tiêu dùng, người bán lẻ, nhà bán sỉ và nhà cung cấp một nhãn hiệu bia phổ thông. Người chơi không thể trao đổi với nhau và phải tự đưa ra quyết định dựa trên đơn hàng của người có liên quan trực tiếp đang đóng vai trò là khách hàng của mình.

Nhiệm vụ của các bạn là dựa vào thông tin cho sẵn, dự báo số lượng sản xuất hoặc đặt hàng sản xuất sao cho các chi phí không cần thiết như chi phí tồn kho và chi phí cho backorder được tối thiểu từ đó có thể nâng được mức lợi nhuận của chính các bạn.

Hãy cùng trải nghiệm trò chơi Beer game và trở thành người chiến thắng nhé.

Link chơi: http://www.masystem.com/o.o.i.s/1365

Về Beer Game: http://www.beergame.org/

Video Demo Beer Game:

(Tổng hợp)