Để Quản lý Rủi Ro Chuỗi Cung Ứng, Chúng Ta Cần “Tầm Nhìn”

Tầm nhìn trong chuỗi cung ứng – Tại sao bạn không thể bỏ qua?

Chuỗi cung ứng luôn phát triển ngày càng phức tạp, kéo theo đó là chi phí hoạt động ngày một tăng cao. Tầm nhìn chuỗi cung ứng (supply chain visibility) là một yêu cầu không thể thiếu để kiểm soát sự phức tạp và những chi phí đó. Về mặt quản lý rủi ro, tầm nhìn là yếu tố cần thiết để giúp cả doanh nghiệp và chuỗi cung ứng trở nên linh hoạt và mạnh mẽ hơn. Thông qua khả năng hiển thị chuỗi cung ứng toàn diện, các doanh nghiệp có thể:

– Giảm bớt rủi ro
– Phát hiện và làm rõ tác động của các sự kiện bất thường
– Xử lý nhanh chóng các vấn đề có thể xảy ra

Một chuỗi cung ứng với khả năng hiển thị tốt cho bạn khả năng theo dõi các sản phẩm ở mọi giai đoạn của quá trình cho đến khi nó đến được với người tiêu dùng, đồng thời, phát hiện ra bất kỳ rủi ro nào có thể xảy đến trong chuỗi cung ứng. Từ nguồn nguyên liệu tới nhà sản xuất rồi đến khách hàng, tầm nhìn trong chuỗi cung ứng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết có hiệu quả những sự cố và xử lý các tình huống bất thường khác. Khả năng hiển thị của chuỗi cung ứng cũng có thể giúp xác định những vấn đề về mặt cung, cầu sắp xảy ra, qua đó doanh nghiệp có thể hành động để tránh các rủi ro này hoặc sử dụng các kế hoạch dự phòng.

Tầm nhìn chuỗi cung ứng toàn diện – Liệu có khả thi hay không?

Theo kết quả Khảo sát toàn cầu của GEODIS năm 2017, hiện nay tầm nhìn trong chuỗi cung ứng đứng thứ ba trong số các chiến lược ưu tiên của 623 chuyên gia trong ngành đến từ 17 quốc gia. Mặc dù có ý nghĩa như vậy, nhưng chỉ có 6% đơn vị được khảo sát khẳng định rằng doanh nghiệp mình đã có tầm nhìn chuỗi cung ứng toàn diện.

Nếu có một cụm từ nào được dùng để mô tả về quản lý chuỗi cung ứng, thì đó chính là tầm nhìn. Mọi người đều muốn đạt được điều đó, nhưng chỉ có một số ít làm được điều này. Trong cuộc tìm kiếm không bao giờ kết thúc này, để có được sự kiểm soát toàn diện, các doanh nghiệp phải hiểu tầm nhìn có ý nghĩa như thế nào một cách rõ ràng, đặc biệt là trong một thế giới mà nhu cầu thị trường và các xu hướng toàn cầu liên tục thay đổi, biến động.
Tầm nhìn không chỉ đơn thuần là khả năng biết được hàng hóa của bạn đang ở đâu vào bất kỳ thời điểm nào. Tầm nhìn còn mang ý nghĩa là thông tin có giá trị thực tiễn, có thể chuyển hóa thành hành động để hỗ trợ khách hàng cũng như nhiều mặt của chuỗi cung ứng. Tầm nhìn toàn diện có khả năng cải thiện vận hành và loại bỏ những khâu dư thừa, kém hiệu quả. Những điều sau đây có thể coi như tiền đề để mang lại tầm nhìn toàn diện:

1. Sự giao tiếp cởi mở giữa các bên liên quan

Tầm nhìn có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau đối với các tổ chức khác nhau. Do đó, mọi doanh nghiệp đều phải xác định được mức độ kiểm soát như thế nào là hiệu quả nhất với mình. Một quá trình trao đổi thông tin kỹ lưỡng phải được thiết lập, và tất cả các bên liên quan trong chuỗi cung ứng đều phải được xác định chức năng trong đó.

2. Tin tưởng đối tác của bạn

Khi đã thiết lập một quá trình trao đổi thông tin mở, bạn cũng cần phải tin cậy đối tác của mình. Tầm nhìn toàn diện phụ thuộc nhiều vào việc chia sẻ dữ liệu và thông tin. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra vai trò và tin tưởng các doanh nghiệp 3PL, đơn vị chuyên chở hoặc người giao nhận. Sự không tin tưởng giao cho đối tác liên quan dữ liệu quan trọng có thể khiến các bên không đạt được mục tiêu mong muốn.

3. Hiểu khách hàng của bạn

Sự thấu hiểu tất cả các bên liên quan trong chuỗi cung ứng, kể cả khách hàng, sẽ cải thiện đồng thời cả quy trình và kết quả. Thâm nhập, tìm hiểu thông tin, hiểu nhu cầu của khách hàng, hiểu hành vi, thực tiễn kinh doanh… tất cả những điều này đều có thể rất hữu ích trong việc cải thiện tầm nhìn chuỗi cung ứng về lâu dài.

4. Đầu tư vào công nghệ

Để thực sự có được tầm nhìn chuỗi cung ứng toàn diện, bạn chắc chắn cần có nền tảng công nghệ tuyệt vời. Đây là kỷ nguyên của công nghệ thông tin, nhưng nhiều tổ chức không có cấu trúc CNTT hữu hiệu để đảm bảo chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả. Tầm nhìn chuỗi cung ứng liên quan đến tính minh bạch và sự hiểu biết về dữ liệu lớn. Thu thập và làm rõ dữ liệu là điều quan trọng, và sự xác thực, tích hợp dữ liệu đó trong một hệ thống là cách các doanh nghiệp mở đường cho tầm nhìn chuỗi cung ứng toàn diện.

Abivin vRoute 3.0 cho bạn Tầm nhìn Chuỗi cung ứng toàn diện như thế nào?

Tầm nhìn bắt đầu từ kho hàng của bạn. Đây là nơi Hệ thống Quản lý Kho hàng (WMS) và Hệ thống Quản lý Đơn hàng (OMS) phối hợp với nhau để đảm bảo sự kiểm soát hàng tồn kho chính xác. Cách các sản phẩm được liệt kê phụ thuộc vào đặc điểm khác nhau của mỗi doanh nghiệp. Khi các đơn hàng được tạo ra, lượng hàng tồn kho ngay lập tức được điều chỉnh tương ứng. Người giám sát biết chính xác sản phẩm nào đang còn trong tồn kho, sản phẩm nào được sắp xếp chờ giao và sản phẩm nào đang được giao cho khách hàng.

Bản đồ thời gian thực

Tầm nhìn phát huy tối đa tầm quan trọng khi hàng hoá đang trên đường. Đó chính là mục tiêu của chúng tôi kể từ những ngày đầu tiên phát triển Abivin vRoute. Chúng tôi muốn mọi người quản lý cung ứng đều an tâm khi biết rằng, nếu có điều gì bất thường xảy ra trên chuỗi cung ứng hoặc với lô hàng, họ sẽ là người đầu tiên được thông báo. Tất cả mọi thứ bạn cần để quản lý đội xe đều được hiển thị trên bản đồ thời gian thực, bao gồm tuyến đường, vị trí của nhà cung cấp, cửa hàng, lái xe, tình trạng giao hàng, bản đồ giao thông, các KPIs, và nhiều hơn nữa.

Bảng phân tích chuyên sâu
Hàng ngày, đội xe của bạn phải giao hàng đến hàng trăm, hàng ngàn điểm giao hàng. Việc theo dõi tiến độ giao hàng (hoàn thành, không hoàn thành, hoàn thành một phần và các kết quả khác) có thể gây nhiều khó khăn. Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra tính năng Chứng cứ giao nhận hàng (Proof of Delivery – POD) trong Abivin vRoute 3.0 để làm cho công việc trở nên đáng tin cậy hơn, cũng như tăng tầm nhìn một cách đáng kể. Các phương pháp POD trong Abivin vRoute 3.0 là kiểm tra qua ảnh chụp, theo dõi hoàn thành nhiệm vụ trên tuyến đường thực tế, OTP.

 

Hàng rào địa lý (geo-fencing) là một chức năng có mục đích đảm bảo người giao hàng thực hiện theo đúng kế hoạch / nhiệm vụ. Để kích hoạt chức năng này, người giám sát / quản lý tạo ra một khu vực “rào chắn” địa lý. Trong trường hợp lái xe vượt ra khỏi khu vực “rào chắn” địa lý, cả người lái xe và người quản lý sẽ tự động được thông báo.
Kết luận
Trong thời đại công nghiệp 4.0, sức mạnh máy tính đang thay đổi cách chúng ta làm việc. Thật dễ dàng để kết hợp công nghệ vào chuỗi cung ứng và đạt được nhiều lợi ích hơn bao giờ hết. Abivin vRoute 3.0 được nghiên cứu, phát triển cho mục đích đó. Nó không chỉ là một công cụ, mà còn là một người trợ lý cho tất cả những nhà quản lý logistics mong muốn được là một phần của cuộc cách mạng mới.

 

Tài liệu tham khảo:
1.https://www.supplychaindive.com/news/supply-chain-visibility-buzzword-GEODIS-survey-2017-challenges/444044/
2.http://www.inboundlogistics.com/cms/article/visibility-is-the-key-to-mitigating-supply-chain-risk/
3.https://www.kinaxis.com/en/resources/supply-chain-resource-center/infographics/infographic-supply-chain-visibility/
4.http://www.supplychainbrief.com/?source=talking-logistics&open-article-id=6864621&article-title=supply-chain-risk-management–visibility-is-the-key&blog-domain=talkinglogistics.com&blog-title=talking-logistics