Lựa chọn địa điểm - Các tiêu chí lựa chọn địa điểm

Lựa chọn địa điểm – Các tiêu chí lựa chọn địa điểm sẽ quyết định việc thành công hay thất bại của hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có chuỗi cung ứng với nhiều giai đoạn vận chuyển.

Các tiêu chí về quy hoạch

Mọi thành phố đều có Sở Kế hoạch tại khu hành chính. Bạn sẽ phải làm việc với cơ quan này cũng như nhiều cơ quan khác và các tổ chức của thành phố, những nơi có toàn quyền trong việc thông qua hay không bản kế hoạch của bạn.

Bạn có thể không còn phụ thuộc vào quy hoạch để quyết định những nguyên tắc nào được sử dụng ở vị trí mà bạn mong muốn. Vị trí mà bạn mong muốn thường phải được thông qua trong bản kế hoạch chính sách, đánh giá tác động môi trường và các quy định khác.

Bạn có thể cảm thấy như mình đang đứng trước hội đồng xét duyệt với những quyết định được đưa ra dường như không mấy hợp lý. Ở nhiều thành phố có những cơ quan tái phát triển được phép áp đặt những điều kiện thậm chí còn nghiêm ngặt hơn cả những điều đã được ghi trong các văn bản về quy hoạch ở địa phương.

Một nhà đầu tư vào trung tâm mua sắm đã quá thất vọng trước những đòi hỏi của các cơ quan của thành phố đến mức cuối cùng ông ta phải tuyên bố đầu hàng và bán lại tài sản này cho người khác. Nhà đầu tư mua lại tài sản này sau đó đã thành công trong việc phát triển nó. Bí quyết của ông ta là “tôi đến gặp chính quyền thành phos và nói với họ rằng tôi sẽ làm tất cả những điều họ muốn và tôi đã thực hiện điều đó.”

Rõ ràng là sẽ có những thời điểm những điều kiện không thuận lợi sẽ làm cho địa điểm mà doanh nghiệp của bạn đặt trụ sở mất đi tính hấp dẫn. Trong những trường hợp đó bạn cần phải dứt khoát trong việc đi tìm một địa điểm khác.

Tiêu chí đối với doanh nghiệp sản xuất, kho bãi, công nghiệp

  • Có thể mở rộng trong tương lai
  • Thuận tiện cho nhân viên
  • Thuận tiện giao thông
  • Có sẵn lực lượng lao động
  • Cơ sở hạ tầng phù hợp
  • Thuận tiện cho hệ thống vận chuyển và giao hàng nhanh

Tiêu chi đối các doanh nghiệp bán lẻ

Mỗi doanh nghiệp bán lẻ hay thương mại đều có những tiêu chí riêng của mình. Ví dụ, một cửa hàng bán bánh cần ở một vị trí thuận chiều trên đường đi làm. Mặt khác, cửa hàng bán rượu cần có vị trí ở phía bên đường theo chiều từ chỗ làm về nhà.

Việc lựa chọn địa điểm kinh doanh của bạn có một ảnh hưởng rất lớn đến các cơ hội thành công của bạn.

Chọn một loại trung tâm phù hợp (lớn, mini hay dãy hàng) 

Một số doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất trong những trung tâm lớn nhưng một số khác như siêu thị nhỏ, cửa hàng băng đĩa, hiệu giặt tự động lại thành công hơn trong các trung tâm nhỏ hơn . Trong khi đó một số khác lại kinh doanh tốt tại mặt phố như cửa hàng hoa, nhà trẻ hay cửa hàng đồ cổ.

Thông tin về nhân chủng học

Có thể cung cấp cho bạn thông tin về vùng lân cận. Nó cho bạn biết về dân số, số hộ gia đình, ước tính dân số theo chủng tộc, độ tuổi và theo mức thu nhập trong bán kính một, hai hay năm dặm. Bạn có thể tìm kiếm các công ty cung cấp loại thông tin này trên Internet. Hãy sử dụng các công cụ tìm kiếm chủ yếu và gõ “số liệu nhân chủng học” để tìm kiếm. .”

Thăm dò người địa phương 

Bạn sẽ ngạc nhiên về những điều mà bạn học được qua việc nói chuyện với các khách hàng, nhân viên và chủ doanh nghiệp.

Mật độ lưu thông

Cũng rất quan trọng vì nó cho bạn biết số lượng xe tại các giao lộ. Bạn cũng có thể lấy số liệu về người đi bộ, điều rất quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh theo kiểu khách hàng tiện ghé qua. Thông số này có thể lấy từ phòng giao thông hay cảnh sát địa phương.

Mức độ được nhìn thấy

Khách hàng phải biết rằng bạn đã có mặt ở đó. Họ có thể nhìn thấy cửa hàng của bạn. Thông thường thì phía cuối hoặc góc đường là những vị trí tốt hơn và đó là tại sao tiền thuê ở những nơi này cao hơn. Làm một cái bảng hiệu với kích cỡ lớn nhất có thể. Hãy nói cho công chúng biết rõ bạn đang kinh doanh cái gì. Ví dụ như: du lịch, quà tặng, con vật cảnh đã nói lên bạn đang kinh doanh là cái gì. Hợp đồng thuê địa điểm của bạn và các quy định của thành phố đều có những hạn chế liên quan tới biển hiệu.

Lối đi và việc đỗ xe 

Đảm bảo bạn có nơi đỗ xe thuận tiện và đủ chỗ. Hãy tránh những phố có sử dụng dải phân cách hoặc phố giao thông một chiều. Khách hàng thường thích các cửa hàng có bãi đỗ xe phía trước.

Khoảng cách với đối thủ cạnh tranh

Cần biết các đối thủ cạnh tranh của bạn ở đâu. Bạn có thể tìm thấy tên và địa chỉ của họ trong cuốn Những Trang Vàng. Hãy tìm hiểu xem các đối thủ của bạn đang làm gì và họ thực hiện như thế nào

Các đại siêu thị

Đó là những cửa hàng khổng lồ với tầm cỡ quốc gia dưới dạng 1 trung tâm thương mại, mua sắm. Chẳng hạn, Albertson’s, Nordstrom, Wal-Mart và McDonald’s sẽ giúp thu hút khách hàng vào trong các trung tâm. Thông thường, doanh nghiệp của bạn có vị trí càng gần các đại siêu thị thì việc kinh doanh của bạn càng tốt.

Với các tiêu chí như trên, thường các địa điểm sẽ được chấm dựa trên một bảng tiêu chí. để từ đó đưa ra quyết định phù hợp:

Bảng tiêu chí về địa điểm
Yếu tốĐiểm 1-10Trọng số 1-5    Điểm    
Mật độ giao thông: Ô tô và người đi bộ   
Có thể nhìn thấy được   
Khoảng cách tới đối thủ cạnh tranh   
Quy hoạch   
Đỗ xe (bao gồm bãi đỗ xe không nằm trên đường)   
Điều kiện của bất động sản   
Khoảng cách tới những nơi có nhiều khách hàng   
Mức thu nhập của những người xung quanh   
Mật độ dân số   
Các tộc người trong dân số địa phương   
Yếu tố về tuổi   
Hướng phát triển của khu vực   
Tiêu chí đang tăng hay giảm giá trị   
Tỷ lệ tội phạm/trộm cắp   
Nguồn nhân lực đạt yêu cầu   
Mức lương   
Khoảng cách với nhà cung cấp   
Điều kiện và phí thuê địa điểm   
Mức độ đầy đủ của các thiết bị, ga, nước   
Thuận tiện về giao thông   
Tổng số điểm 

Theo smetoolkit

moi quang cao
moi quang cao
moi quang cao