Samsung và “sự mở đường” cho công nghiệp hỗ trợ

Bất cứ doanh nghiệp nào đáp ứng các điều kiện của Samsung về chất lượng, thời gian giao hàng và giá cả đều có cơ hội trở thành nhà cung ứng của Samsung.

Samsung và “sự mở đường” cho công nghiệp hỗ trợ

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Electronics Việt Nam, ông Han Myoungsup, khẳng định như trên tại triển lãm hội thảo về công nghiệp phụ trợ, do Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam (thuộc tập đoàn Samsung) phối hợp cùng Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư tổ chức. Đến nay, Việt Nam đã có tổng cộng 190 doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng của tập đoàn này.

Số lượng nhà cung ứng tăng mạnh

Theo Samsung, sự kiện nhằm tiếp tục tìm kiếm các nhà cung cấp linh kiện cho tập đoàn này và thảo luận các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất linh phụ kiện trong lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam. Sau 3 năm liên tiếp tổ chức, số lượng các doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng mạnh.

Cụ thể, từ 4 nhà cung ứng cấp 1 thuần Việt, con số này đã tăng lên 12 doanh nghiệp. Đồng thời có 178 doanh nghiệp Việt là nhà cung ứng cấp 2, nâng tổng số doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia chuỗi cung ứng của Samsung lên 190 doanh nghiệp.

Số doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng của hai dự án Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên (SEV/ SEVT) là 6 doanh nghiệp cấp 1 và 155 doanh nghiệp cấp 2. Đối với dự án của tập đoàn tại TP HCM (SEHC), con số tương ứng là 6 doanh nghiệp cấp 1 và 23 doanh nghiệp cấp 2.

Đại diện Bộ Công thương cho biết, sự kiện nhằm mở ra cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ, học hỏi, nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực linh phụ kiện. Từ đó, doanh nghiệp Việt sẽ nắm bắt được cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua việc kết nối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại Việt Nam, như Samsung.

Triển lãm hội thảo về công nghiệp phụ trợ tại Hà Nội vừa qua là chương trình tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt, đồng thời giúp Samsung tìm kiếm thêm nhà cung ứng.
Triển lãm hội thảo về công nghiệp phụ trợ tại Hà Nội vừa qua là chương trình tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt, đồng thời giúp Samsung tìm kiếm thêm nhà cung ứng.

Tại sự kiện này, các doanh nghiệp Việt Nam đã cùng lắng nghe và đối thoại về những chính sách của Samsung trong việc tìm kiếm nhà cung ứng, học hỏi kinh nghiệm cải cách xuất sắc của các doanh nghiệp đã nhận được hỗ trợ tư vấn từ Samsung.

Đây là chương trình tăng cường năng lực cho các nhà cung ứng Việt Nam, được Samsung thực hiện từ tháng 9/2015 đến nay. Theo đó, Samsung đã cử chuyên gia dày dặn kinh nghiệm từ Hàn Quốc sang trực tiếp hỗ trợ cho 9 công ty tại Việt Nam trong 3 tháng để cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Sau hơn 3 tháng được các chuyên gia của tập đoàn Samsung hỗ trợ cải tiến quy trình sản xuất, hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng linh kiện cho tập đoàn này, Công ty TNHH In bao bì Ngân Hà (quận Gò Vấp, TP HCM) đang đi vào sản xuất quy mô lớn với tính chuyên nghiệp cao.

Ông Chu Mạnh Cường, Giám đốc Ngân Hà, cho biết, nhiều năm qua, khi quy mô còn rất nhỏ, công ty đã cung cấp bao bì, in ấn phụ trợ cho Công ty TNHH Samsung Vina. Từ khi tổ hợp dự án SEHC triển khai, công ty bắt đầu mở rộng sản xuất, trở thành nhà sản xuất sản phẩm phụ trợ cho Tập đoàn Samsung. Nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia Samsung, quá trình cải thiện quy trình sản xuất và công tác quản lý của công ty được đẩy nhanh và triệt để hơn.

Hay tại công ty Goldsun, tỉ lệ hàng tồn kho giảm hơn 60%, tỉ lệ lỗi thiết bị giảm 72%, trong khi tỉ lệ sản xuất chính xác đối với số lượng yêu cầu tăng từ 0% lên 94%. Còn tại công ty Mida, hiệu suất tổng hợp thiết bị đã tăng 26%, năng suất vận hành thiết bị tăng 59%, tỉ lệ hàng lỗi giảm 52%, tỉ lệ hàng tồn kho giảm 54%.

Sẵn sàng “đón” thêm nhiều doanh nghiệp Việt

“Chương trình hỗ trợ chuyên gia tư vấn của Samsung cho các doanh nghiệp Việt đã khẳng định cam kết mạnh mẽ của tập đoàn nhằm đáp lại lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam trong việc gia tăng tỉ lệ nội địa hóa và sự hiện diện của doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng phụ kiện cho Samsung. Điều này minh chứng cho mong muốn của Samsung trong việc đồng hành cùng Việt Nam phát triển, sự gắn kết lâu dài và bền vững với Việt Nam” – đại diện Samsung nhận xét.

Ông Han Myoungsup, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Electronics Việt Nam, nhận xét các doanh nghiệp Việt rất có tiềm năng và năng lực. Thời gian tới, Samsung sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam để tiến hành nhiều đợt tư vấn từ chuyên gia và tổ chức các khóa đào tạo liên thông nhằm giúp nâng cao năng lực doanh nghiệp.

“Hy vọng sẽ có nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng của Samsung, giúp Samsung nâng cao tính cạnh tranh trên toàn cầu cũng như sự phát triển lâu dài tại thị trường Việt Nam” – ông Han Myoungsup nói.

Theo đó, bất cứ doanh nghiệp nào đáp ứng các điều kiện của tập đoàn về chất lượng, thời gian giao hàng, giá cả đều có cơ hội trở thành nhà cung ứng của Samsung.

Đồng thời, bản thân các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần chú trọng mở rộng đội ngũ nhân lực kỹ thuật và quản lý chất lượng sản phẩm để có thể đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây cũng là một phần nội dung trong chương trình tư vấn của Samsung đối với một số doanh nghiệp tiềm năng.

Với hai nhà máy sản xuất tại Bắc Ninh (SEV), Thái Nguyên (SEVT) và khu tổ hợp điện tử gia dụng Samsung tại TP HCM chính thức đi vào hoạt động từ quý 2-2016, Samsung không chỉ đưa Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất TV và thiết bị điện tử gia dụng của tập đoàn trên toàn cầu, mà còn góp phần mở thêm nhiều cơ hội để các doanh nghiệp phụ trợ của Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ