Úc tạm ngưng xuất trâu, bò sang Việt Nam

Mới đây một cảnh giết bò bằng búa tạ đã được Hiệp hội bảo vệ động vật Úc ghi lại khiến cho việc nhập khẩu bò Úc tới Việt Nam bị đinh chỉ.

ga11637-1466144947519-crop-1466144981391

Nhưng trước khi chính phủ Úc có hành động, bản thân ngành Nông nghiệp Úc đã áp đặt lệnh cấm. Hội đồng xuất khẩu gia súc Úc quyết định ngừng xuất khẩu bò Úc vào tháng 12 vừa qua.

Trong quá khứ, các vụ bê bối về việc giết mổ đã từng xảy ra, đơn cử như vào năm 2011 tại Indonesia. Sự việc đó đã từng được phát sóng trên chương trình Four Corners và khiến chính phủ Úc phải can thiệp. Mặc dù tiêu chuẩn giám sát việc giết mổ đã được cải tiến nhưng với vụ việc giết bò bằng búa tạ ở Việt Nam gần đây lại khiến dư luận Úc “dậy sóng”.

Sau vụ việc trên, quan điểm của Bộ trưởng Nông nghiệp kiêm Phó Thủ tướng Barnaby Joyce về vấn đề này rất khác nhau. Trước đó một tuần ông cho rằng việc cấm xuất khẩu bò Úc sẽ khiến xói mòn mối quan hệ thương mại của Úc với các đối tác khác trong khu vực.

Ông Joyce cho biết, sau khi nhận được hình ảnh và báo cáo của hiệp hội bảo vệ động vật Úc vào ngày 9/6, bộ Nông nghiệp Úc đã bắt đầu điều tra vấn đề này.

“Vẫn chưa có kết luận chính thức về nguồn gốc của gia súc trong ảnh chụp liệu có phải được nhập khẩu từ Úc hay không. Tuy nhiên, ngành công nghiệp Úc đã có hành động tạm dừng xuất khẩu bò cho các lò mổ ở Việt Nam”, Ông Joyce cho biết thêm.

“Tôi tin tưởng việc điều tra sẽ cho ra kết luận chính xác về vụ việc, nhờ đó chính phủ sẽ có các các hành đồng cần thiết để chấm việc ngược đãi động vật Úc.”

Trong khi có có khoảng hơn 180 nghìn động vật sống của Úc được xuất khẩu tới Việt Nam vào năm 2014. Sau sự việc này luật bảo vệ động vật mới, được phát triển với sự hỗ trợ từ các ngành công nghiệp của Úc, sẽ bắt đầu áp dụng tại Việt Nam vào tháng tới.

Nhưng theo Giám đốc điều hành Hội đồng xuất khẩu gia súc Úc ‘Alison Penfold, hiện các cơ sở vật chất và hệ thống giám sát hiện tại ở Việt nam không thể kiểm soát hết toàn bộ những hoạt động giết mổ bò trong các lò mổ đã được cấp phép và phê duyệt.

Trước khi có thể kiểm soát hết hoạt động giết mổ tại Việt Nam, Úc sẽ tạm dừng xuất khẩu bò và các loại động vật sống tới cảng Hải Phòng của Việt Nam.

Đài truyền hình ABC Rural Úc dẫn lời của Penfold cho biết khoảng 35 camera giám sát đã được lắp đặt và đưa vào hoạt động ở thị trường Việt Nam. Họ sẽ bổ sung khoảng 80 camera sau vụ việc trên. Tuy nhiên, bên nào chịu trách nhiệm giám sát – Úc hay Việt Nam vẫn chưa được quyết định.

Theo Trí Thức Trẻ/BI