Oman quyết tâm giành quyền mua cảng Hải Phòng

Ngày 19/3, SGRF đã tiếp tục gửi văn bản lên Thủ tướng đề nghị cho phép mua tối đa số cổ phần bán ra tại đây.

Cụ thể, SGRF đã tiếp tục gửi văn bản lên Chính phủ Việt Nam và các bộ ngành có liên quan, đề nghị bán cho Công ty cổ phần đầu tư Việt Nam – Oman, một công ty con thuộc quỹ này toàn bộ số cổ phần mà Nhà nước (nếu bán) thêm ra.

Trong văn bản gửi phía Việt Nam, ngày 19/3, ông Adbuslam Al  Mursdhidi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của SGRF, đề xuất Chính phủ vẫn bán cho Oman số cổ phần nêu trên theo thỏa thuận trực tiếp. Phần bán bổ sung đến đâu, Oman sẽ mua tối đa.

Trong trường hợp công ty này không thể mua vượt quá 49% số cổ phần mà nhà đầu tư ngoại được sở hữu theo cam kết của Việt Nam tại WTO  thì phía Oman sẽ liên doanh với công ty trong nước mà Chính phủ chỉ định hoặc tự tìm đối tác lập liên doanh để mua lại toàn bộ số cổ phần bán ra.

Phía Oman nhấn mạnh rằng họ sẽ cam kết cải thiện kết quả kinh doanh tại đây sau khi trở thành cổ đông lớn nhờ kinh nghiệm kinh doanh cảng biển tại một số quốc gia khác.

Như vậy, cuộc đua giành quyền mua cảng Hải Phòng ngày càng trở nên quyết liệt hơn dù Chính phủ chưa có quyết định cuối cùng về việc bán cho ai, theo phương án nào. Với những lời đề xuất nêu trên, khả năng cổ phiếu cảng Hải Phòng sau khi bị ế hồi năm 2014 với mức giá hơn 13.000 đồng/cổ phiếu sẽ được đẩy lên một mặt bằng mới do việc chạy đua của các nhà đầu tư.

Cảng Hải Phòng ngày cảng được các nhà đầu tư quan tâm

Cảng Hải Phòng ngày cảng được các nhà đầu tư quan tâm

Đề nghị này xuất phát từ việc SGRF được biết về việc một công ty tư nhân của Việt Nam (cụ thể là tập đoàn Vingroup-NV) đề nghị bán cho tập đoàn này 80% số cổ phần của Cảng Hải Phòng.

Ngày 11/3, Bộ GTVT đã trình lên Chính phủ phương án bán 80% vốn nhà nước tại hai cảng biển lớn là Cảng Sài Gòn và Cảng Hải Phòng cho tập đoàn Vingroup. Nếu đề xuất này được chấp thuận, hàng loạt đề án về tái cơ cấu Vinalines, cổ phần hóa Cảng Sài Gòn…sẽ thay đổi lớn.

Cảng Hải Phòng đã hoàn tất IPO và nếu bán tiếp theo phương án thoái vốn thì tỷ lệ nhà nước nắm giữ tại đây còn rất ít trong tổng số 3.270 tỉ đồng vốn điều lệ hiện hành. Giá trúng đấu giá bình quân của cảng Hải Phòng là 13.507 đồng/cổ phiếu.

Việc Bộ GTVT đề nghị bán 80% cổ phần nhà nước tại Cảng Hải Phòng cho Vingoup đồng nghĩa với việc loại Quỹ dự trữ quốc gia Oman ra khỏi danh sách các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng.

Cho dù Quỹ dự trữ quốc gia Oman đề nghị mua Cảng Hải Phòng trước và đã được Thủ tướng chấp thuận bán một phần vốn cho nhà đầu tư này với giá hợp lý song hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 49% tỷ lệ cổ phần tại một công ty trong nước nên Quỹ dự trữ quốc gia Oman trở nên “lép vế” so với hình thức mua trọn lô cổ phiếu lớn mà Vingoup đặt ra.

Tuy nhiên, theo đề án tái cơ cấu Vinalines được phê duyệt hồi tháng 10/2014, Nhà nước vẫn sẽ giữ tối thiểu 65% và tối đa 75% cổ phần tại cảng này. Sau cổ phần hóa hồi đầu năm 2014, vốn Nhà nước hiện còn 94,68%.

Trước đó, ngày 24/11/2014, lãnh đạo của Quỹ Dự trữ quốc gia Oman (SGRF) và công ty trực thuộc VOI đã có cuộc gặp trực tiếp lãnh đạo Bộ GTVT tại Hà Nội, đặt vấn đề “mua đứt” cảng Hải Phòng.

Vinalines phát hành cổ phiếu cảng Hải Phòng hồi tháng 5/2014 nhưng bị ế, chỉ bán được 5,32%. VOI là công ty liên doanh giữa SGRF và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Trước khi đến với cảng Hải Phòng, VOI đang đầu tư vào Công ty cổ phần (CTCP) Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh, CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM và Bệnh viện Vinmec.

Chỉ hai ngày sau cuộc tiếp xúc, đặt vấn đề chính thức này, Bộ GTVT đã ký văn bản gửi Thủ tướng, đề nghị cho phép Vinalines chuyển nhượng tối thiểu 19,68% đến tối đa 29,68% cổ phần cho VOI, nhằm giảm tỷ lệ sở hữu của Vinalines tại đây từ 94,68% xuống đến mức tối thiểu phải nắm giữ là 51% như đề án tái cơ cấu Vinalines giai đoạn 2012-2015 đã được Thủ tướng điều chỉnh.

Mục đích của đề xuất này là giúp Vinalines có thêm hàng trăm tỉ đồng tiền thật, tạo nguồn lực tài chính để tái cơ cấu. Bởi cảng Hải Phòng là công ty con của Vinalines, tiền bán cổ phần sẽ được chuyển về cho Vinalines, chứ không phải nộp Quỹ sắp xếp doanh nghiệp trung ương.

Đến 6/1, Chính phủ đã đồng ý với các đề xuất này, để Vinalines và VOI có thể tiếp tục bàn thảo các bước tiếp theo nhằm đi đến ký hợp đồng chính thức.

Cảng Hải Phòng hai lần rao bán cổ phiếu đều bị ế, dù giá trúng đấu giá bình quân là 13.507 đồng/cổ phiếu, thấp hơn giá cổ phiếu của một số cảng nhỏ hiện đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Cảng Hải Phòng cũng bế tắc trong việc tìm đối tác chiến lược cả năm qua.

Thái Linh (Tổng hợp)
Theo Bao Đất Việt