5 chiếc An-32 của Ấn Độ nâng cấp tại Ukraine biến mất không dấu vết

Ấn Độ đã ký kết hợp đồng với Ukrspetsekport nâng cấp và sửa chữa 104 chiếc máy bay vận tải An-32, trong đó 40 chiếc được gửi tới Ukraine để nâng cấp.

Năm trong số 40 máy bay Ấn Độ gửi tới Ukraine để hiện đại hóa theo một thỏa thuận ký kết năm 2009 đã biến mất không rõ lý do, tờ Defense News dẫn nguồn tin trong lực lượng Không quân Ấn Độ hôm 29/3 cho biết.

Bên trong nhà máy SE Antonov.

Theo nguồn tin này, Ấn Độ đã ký kết hợp đồng với Ukrspetsekport nâng cấp và sửa chữa 104 chiếc máy bay vận tải An-32, trong đó 40 chiếc được gửi tới Ukraine để nâng cấp, 64 chiếc còn lại được tu sửa tại căn cứ không quân Ấn Độ ở Kanpur. Tổng giá trị hợp đồng là 400 triệu USD.

Tuy nhiên, trong số 40 chiếc máy bay nước này gửi tới Ukraine để nâng cấp thì họ chỉ nhận lại được có 35 chiếc. Năm chiếc còn lại biến mất không để lại dấu vết.

Các quan chức quân sự Ấn độ đã tới Đại sứ quán Ukraine ở New Delhi đàm phán về vụ việc, nhưng các nhà ngoại giao Kiev trả lời rằng vấn đề này cần được giải quyết với phía nhà máy SE Antonov, nơi nâng cấp các máy bay cho New Delhi, chính phủ không thể giúp họ.

Hợp đồng nâng cấp máy bay giữa Ấn Độ và công ty quốc phòng Ukrspetsekport kéo dài tới năm 2017, nhưng do cuộc nội chiến ở miền Đông Ukraine, việc hoàn thành hợp đồng này trở nên khó khăn hơn.

Theo giaoducvietnam