Tìm giải pháp phát triển cảng container

Chiều 17/4, tại Tân cảng Cát Lái (thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đã chủ trì hội nghị chia sẻ kinh nghiệm trong đầu tư, xây dựng, quản lý khai thác cảng container.

IMG_2298
Cảng Cát Lái là cảng hàng đầu Việt Nam và nằm trong top 34 thế giới

Tại hội nghị, ông Ngô Minh Thuấn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn chia sẻ bí quyết thành công sau 26 năm hoạt động là nhờ có chiến lược kinh doanh phù hợp với nguồn lực, đúng xu thế phát triển của ngành. Việc đầu tư, quy hoạch, xây dựng cảng đúng vị trí, đúng thời điểm; đa dạng hóa nguồn vốn, đối tác đầu tư; quản trị chặt chẽ công tác đầu tư với tiến độ nhanh.

Cùng với đó, trong quản lý khai thác, cảng đã đầu tư thiết bị hiện đại, công nghệ quản lý tiên tiến, thường xuyên đổi mới nâng cao chất lượng dịch vụ theo hướng hiện đại hóa, tăng cường công tác marketing, chăm sóc khách hàng; đảm bảo hệ thống vận hành có kỷ luật cao có văn hóa.

Ông Thuấn kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước tiếp tục đổi mới cơ chế, xây dựng chính sách, thủ tục phù hợp với tập quán quốc tế có tính cạnh tranh trong khu vực; đẩy nhanh tiến trình xã hội hóa để duy tu nạo vét luồng hàng hải sâu; cắt giảm thủ tục thông quan hàng hóa.

Cũng tại diễn đàn này, nhiều lãnh đạo cảng đã giãi bày những băn khoăn, trăn trở cũng như thuận lợi, khó khăn và mong muốn nhận được lời giải đáp…

Đại diện Cảng Quy Nhơn đề đạt ý kiến, hiện nay hệ thống dịch vụ logistics ở Việt Nam còn rất hạn chế, chưa đáp ứng với nhu cầu. Đặc biệt, trong vài năm tới, thị trường này sẽ rất “nóng”. Theo đó, cần phải xây dựng dịch vụ này để đồng bộ hóa và thúc đẩy cảng container phát triển nhanh hơn.

Còn đại diện Cảng CMIT băn khoăn về chính sách và thủ tục hải quan hiện nay đang là rào cản các tàu nước ngoài vào các cảng nhóm 5, khu vực Cái Mép – Thị Vải cũng như nhiều cảng khác…

Ông Nguyễn Đăng Nghiêm, Chuẩn đô đốc, Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã thẳng thắn chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý rút ra trong quá trình hoạt động; đồng thời bày tỏ thiện chí sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp để cùng phát triển.

IMG_2293
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết: Trong những năm, qua bằng nhiều nguồn vốn đầu tư, hệ thống kết cấu hạ tầng cảng biển Việt Nam ngày càng phát triển. Hiện nay, cả nước có 40.000km cầu cảng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, cũng như đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước. Đặc biệt, trong năm 2014, hệ thống container thông qua cảng biển trên cả nước đạt 10 triệu TEU. Điều này cho thấy hệ thống cảng biển có bước phát triển hiệu quả.

Tuy nhiên, trên thực tế việc khai thác cảng, hệ thống hạ tầng kết nối với cảng… còn nhiều bất cập, tồn tại. Vì vậy, cần tìm ra giải pháp giải quyết những vấn đề khó khăn trước mắt nhằm giảm thời gian tàu nằm chờ, giảm chi phí đầu tư để tạo sự phát triển lâu dài.

Thứ trưởng cám ơn những ý kiến phát biểu tại hội nghị. Hiện nay, Bộ GTVT đã và đang cùng các bộ ngành liên quan xây dựng các giải pháp, quyết liệt giải quyết các vấn đề tồn tại nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để các cảng phát triển. Như quy hoạch cảng biển gắn liền với quy hoạch dịch vụ logistics, cải cách thủ tục hành chính hải quan, tiếp tục nạo vét các tuyến luồng đạt và vượt chuẩn tắc…

 

Chiều cùng ngày, tại cảng Tân cảng Cát Lái đã diễn ra lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực khai thác cảng, vận tải biển, logistics và đào tạo giữa Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Theo thoả thuận, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi để khai thác tối ưu các cảng ODA Tân cảng Cái Mép (TCOT) và cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT) tại khu vực Cái Mép – Thị Vải, cùng các cảng thuộc khu vực Hải Phòng (đặc biệt là dự án cảng Container Quốc tế Hải Phòng – “HICT”) và Đà Nẵng.

Hai tổng công ty cũng thống nhất cùng nhau phát triển các tuyến vận tải biển nội địa và tuyến quốc tế. Ngoài ra, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực logistics thông qua việc phối hợp nhằm tìm kiếm cơ hội, phân chia sản phẩm dịch vụ, khai thác các kho, bãi, vận tải bộ tại TP. HCM, Hải Phòng, các cửa khẩu tại khu vực biên giới phía Bắc cũng như nghiên cứu hợp tác, tận dụng lợi thế của Trung tâm Đào tạo Tân cảng – STC để đào tạo cho cán bộ của Vinalines và cùng phối hợp trong công tác xuất khẩu thuyền viên…

Mai Huyên