Áp dụng Nghị định 134 nếu quy định không thống nhất với Thông tư 38

Trước một số vướng mắc của DN trong việc xử lý phế liệu, phế phẩm và nguyên liệu vật tư dư thừa NK để gia công có sự hướng dẫn khác nhau giữa Nghị định 134/2016/NĐ-CP và Thông tư 38/2015/TT-BTC, bà Đào Thu Hương- Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) cho biết, trong trường hợp này thực hiện theo hướng dẫn tại Nghị định 134.

06a24ab0f2e7b83a7f60d7b73068828616fd6bbf84d4b4e65bpimgpshfusizedistr

Hiện việc xử lý phế liệu, phế phẩm và nguyên liệu vật tư dư thừa NK để gia công thực hiện theo quy định tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP. Ảnh: T.Trang.

Cụ thể, theo phản ánh của một số DN đang gặp vướng mắc với việc xử lý phế liệu, phế phẩm và nguyên liệu vật tư dư thừa NK để gia công, tại Khoản 4 Điều 10 Nghị định 134/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-9-2016 vừa qua có quy định: “Phế liệu, phế phẩm và nguyên liệu, vật tư dư thừa đã nhập khẩu để gia công không quá 3% tổng lượng của từng nguyên liệu, vật tư thực nhập khẩu theo hợp đồng gia công được miễn thuế nhập khẩu khi tiêu thụ nội địa, nhưng phải kê khai nộp thuế Giá trị gia tăng, thuế Tiêu thụ đặc biệt, thuế Bảo vệ môi trường (nếu có) cho cơ quan Hải quan.”

Trong khi đó, theo quy định mà các DN đang thực hiện được quy định tại khoản 5, Điều 64 Thông tư 38/2015/TT-BTC thì: “Đối với nguyên liệu, vật tư dư thừa đã nhập khẩu để gia công không quá 3% tổng lượng nguyên liệu, vật tư thực nhập khẩu thì khi bán, tiêu thụ nội địa không phải làm thủ tục hải quan chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng phải kê khai nộp thuế với cơ quan thuế nội địa theo quy định của pháp luật về thuế”.

Trước quy định này, DN băn khoăn nên thực hiện theo nào bởi cùng 1 lúc 2 văn bản cùng có hiệu lực nhưng có 2 hướng dẫn thực hiện khác nhau. Theo Thông tư 38 thì DN phải kê khai thuế với cơ quan thuế nội địa. Theo Nghị định 134 thì lại kê khai và nộp thuế với cơ quan Hải quan.

Trả lời về vấn đề này, tại buổi họp báo giới thiệu về Luật Thuế XK, thuế NK 107 do Bộ Tài chính tổ chức ngày 5-10 vừa qua, bà Đào Thu Hương- Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) cho biết, Nghị định là văn bản quy phạm pháp luật cao hơn Thông tư, vì vậy, trong trường hợp này các DN thực hiện theo quy định tại Nghị định 134.

Bên cạnh đó, cũng để trả lời thắc mắc của DN trong việc quy định phải kê khai nộp thuế GTGT, thuế Tiêu thụ đặc biệt, thuế Bảo vệ môi trường (nếu có) cho cơ quan Hải quan khi xử lý phế liệu, phế phẩm và nguyên liệu vật tư dư thừa NK để gia công theo quy định tại Nghị định 134, phóng viên Báo Hải quan đã trao đổi với đại diện Cục giám sát quản lý, theo đó, trong trường hợp này, DN sẽ thực hiện mở tờ khai mới và khai theo loại hình “chuyển tiêu thụ nội địa” để kê khai nộp thuế GTGT, thuế Tiêu thụ đặc biệt, thuế Bảo vệ môi trường (nếu có) cho cơ quan Hải quan.

Tuy nhiên, đại diện này cũng cho biết, nếu DN có vướng mắc cần có văn bản gửi tới cơ quan Hải quan để được xem xét và hướng dẫn một cách cụ thể cho từng trường hợp.

Thu Trang