Đề nghị sớm hoàn thiện thủ tục hải quan nhập khẩu than của Formosa

Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) vừa có công văn đề nghị Tổng cục Hải quan sớm hoàn thiện các thủ tục hải quan theo quy định để thông quan đối với mặt hàng than do Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa (Formosa) nhập khẩu.

Một góc Nhà máy nhiệt điện Formosa tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai). Ảnh internet.

Trong công văn gửi Tổng cục Hải quan, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) cho rằng, Formosa có nêu lên khó khăn trong việc nhập khẩu than trực tiếp để phục vụ phát điện nhà máy nhiệt điện Formosa tại Đồng Nai.

Cơ quan này lý giải, dự án Nhà máy nhiệt điện Formosa do Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa (tại Đồng Nai) làm chủ đầu tư có công suất 2×150 MW, sử dụng nguồn than nhập khẩu đã đi vào vận hành từ năm 2004.

Tại Thông báo số 101/TB-VPCP ngày 9-7-2003 của Văn phòng Chính phủ có nêu rõ, Thủ tướng đồng ý cho phép Formosa nhập khẩu than để sử dụng cho mục đích phát điện của Nhà máy nhiệt điện Formosa.

Thực hiện chỉ đạo này, những năm qua và hiện nay, Formosa đã và đang thực hiện nhập khẩu than để phục vụ ổn định cho sản xuất của Nhà máy nhiệt điện Formosa theo đúng các quy định hiện hành.

“Việc nhập khẩu than của Formosa là phù hợp với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo 101 và Thông báo số 346/TB-VPCP”, công văn của Tổng cục Năng lượng nêu rõ.

Vì thế, Tổng cục Năng lượng đề nghị, Tổng cục Hải quan sớm hoàn thiện các thủ tục hải quan theo quy định để thông quan đối với mặt hàng than do Formosa nhập khẩu để cung cấp cho Nhà máy nhiệt điện Formosa.

Được biết, Formosa đã gửi kiến nghị đến Tổng cục Hải quan, yêu cầu tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục nhập khẩu than trực tiếp từ nước ngoài. Lý do Formosa đưa ra là, than trong nước có chất bốc thấp, không phù hợp với thiết bị công nghệ nhà máy phát điện của Formosa tại Đồng Nai.

Phan Thu