Giaohangnhanh ra mắt ứng dụng gọi xe tải Ahamove

ICTnews – Ứng dụng Ahamove, do Giao Hàng Nhanh phát triển, giúp người dùng gọi xe tải trên khắp Việt Nam.

Ahamove có hình thức sử dụng tương tự các ứng dụng gọi xe khác như Uber, GrabTaxi, chỉ khác là nó dùng để gọi xe tải, xe ba gác hay các xe khác dành cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Ứng dụng này do Giaohangnhanh.vn (Giao Hàng Nhanh) – một startup vận tải mới nổi – phát triển.

Giao diện ứng dụng Ahamove trên điện thoại Android – Ảnh chụp màn hình.

Để sử dụng ứng dụng này, người dùng cài app Ahamove lên các smartphone chạy Android hay iOS của mình. Đầu tiên, người dùng mở ứng dụng lên và chọn điểm đến, sau đó chọn loại xe, chọn thêm các dịch vụ kèm theo, từ đó ứng dụng sẽ tính toán số tiền cước chính xác cho hành trình này. Ngay sau đó, tín hiệu từ ứng dụng sẽ phát đi, các tài xế trong khu vực bán kính 500m sẽ nhận được tín hiệu đầu tiền, kế đó là các lái xe trong phạm vi 1km-2km-7km. Những tài xế càng gần người gọi dịch vụ càng dễ nhận tín hiệu để đến nhận hàng; ngoài ra những tài xế đã được bình chọn yêu thích sẽ được ưu tiên nhận đơn đặt hàng. Như các ứng dụng khác, người dùng có thể quan sát lộ trình di chuyển và các thông tin của tài xế như tên, số điện thoại, biển số xe.

Tại buổi họp báo giới thiệu ứng dụng hôm 10/8/2015, ông Lương Duy Hoài, CEO Giaohangnhanh cho biết, Ahamove được phát triển từ đầu năm 2015. Sau 3 tháng chạy thử nghiệm, tại TP.HCM đang có 100 lái xe đăng ký sử dụng dịch vụ Ahamove, có 3000 giao dịch được thực hiện, khoảng 500 triệu đồng doanh thu, và mỗi thời điểm có khoảng 40-60 lái xe sẵn sàng phục vụ.

Nói tại buổi ra mắt Ahamove, ông Lương Duy Hoài cho biết ngành vận tải Việt Nam hoạt động chưa hết công suất vì hai lý do. Một là, có đến 70% xe tải chỉ chở hàng một chiều; hai là, xe tải chỉ hoạt động hết 30% công suất. Ông Hoài cho rằng mỗi tài xế xe ba gác trung bình có thể chạy 6-7 chuyến/ngày nhưng thực tế chỉ chạy được 2-3 chuyến, có khi không chạy chuyến nào. CEO Giaohangnhanh cho rằng có đến 93% lượng xe tải tại Việt Nam do cá nhân sở hữu nên việc kết nối họ để tối ưu năng suất vận tải là rất khó. Ahamove giúp tận dụng nguồn tài nguyên xe, tối ưu hóa năng suất xe tải giúp hạn chế tình trạng kẹt xe, gia tăng thu nhập cho tài xế, giá sản phẩm giảm do giá vận chuyển giảm…, theo ông Lương Duy Hoài.

Ông Hoài cũng cho biết thu nhập của tài xế tham gia Ahamove tăng 20-40% sau 3 tháng, Ahamove nhận lại 20% thu nhập của tài xế trên mỗi chuyến.

H.Đ