HANJIN CUỐNG CUỒNG TÌM CÁCH BÁN TUYẾN VẬN TẢI CHÂU Á-MỸ

(DĐDN) – Hãng tàu Hanjin Shipping của Hàn Quốc ngày hôm nay tuyên bố sẽ bán các hoạt động kinh doanh trên tuyến vận tại Châu Á-Mỹ, nhằm kiếm tiền trả khoản nợ 5,3 tỷ USD và thoát ra khỏi cảnh bảo hộ của tòa án.

hanjin

Hanjin hiện chiếm 8% thị phần tuyến vận tải Châu Á-Mỹ

Theo đó, hãng vận tải hàng hải lớn thứ tám thế giới này sẽ nhận ý định thư từ các đối tác tiềm năng muốn mua lại các hoạt động kinh doanh đó trong vòng hai tuần tới, tính tới ngày 28 tháng Mười. Những ứng cử viên nặng ký sẽ có cơ hội thực hiện hợp đồng trong vòng năm ngày, từ ngày 31 tháng Mười tới ngày 4 tháng Mười Một.

Tuy nhiên Hanjin vẫn giấu chưa cho biết mức giá mục tiêu mà công ty này muốn có được khi rao bán hoạt động kinh doanh trên tuyến hàng hải kể trên. Thay vào đó, Hanjin cho biết trong bản thông báo rằng công ty đã nhận được sự chấp thuận của Tòa Quận Trung tâm Seoul để “đẩy nhanh đàm phán M&A như là một phần trong các nỗ lực của chúng tôi để chấm dứt sự bảo hộ phá sản.”

Việc bán hoạt động kinh doanh đó sẽ bao gồm cả việc chuyển giao nhân sự và các tài sản vận tải hàng hảng khác để kết nối với các cảng chính ở Châu Á và Mỹ, như là Busan, Thượng Hải và Los Angeles.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích lại đang tỏ ra nghi hoặc kế hoạch này, do các tài sản sẽ bán đã bị thiệt hại bởi sự hỗn loạn sau khi Hanjin nộp đơn xin phá sản lên tòa án cuối tháng Tám vừa qua.

“Bán mạng lưới hoạt động chỉ hiệu quả khi họ đang hoạt động tốt,” Shin Ji-yoon, nhà phân tích tại công ty Chứng khoán và Đầu tư KTB. “Chả có gì đáng nghi khi nói rằng phần lớn mạng lưới kinh doanh của công ty này đã sụp đổ.”

Báo chí Hàn Quốc thì cho biết rằng Hanjin đã liên hệ với những tập đoàn vận tải hàng hải lớn như Maersk và MSC để mời chào, nhưng Hanjin không xác nhận thông tin trên. Cả hai hãng Maersk và MSC tháng trước đã phải khai trương tuyến vận tải xuyên Thái Bình Dương để bù đắp vào khoảng trống do Hanjin để lại.

Bảo Trâm