Khởi động dự án xây dựng Cổng thông tin thương mại Việt Nam

Sáng 10-3, dự án Cổng thông tin thương mại Việt Nam do Ngân hàng Thế giới tài trợ đã được Tổng cục Hải quan phối hợp với các chuyên gia của Dự án giới thiệu đến đại diện một số bộ, ngành.

Cổng thông tin thương mại Việt Nam
Cổng thông tin thương mại Việt Nam cung cấp thông tin từ nhiều cơ quan Chính phủ và các tổ chức liên quan tới thương mại. Ảnh: N.Linh.

Tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Toàn cho biết, việc xây dựng Cổng thông tin thương mại Việt Nam là một trong những hoạt động của Việt Nam nhằm thực hiện có hiệu quả các cam kết trong Hiệp định tạo thuận lợi thương mại. Công khai, minh bạch các thông tin và quy định liên quan tới thương mại trong lĩnh vực XK, NK, quá cảnh đối với không chỉ DN Việt Nam mà còn đối với các thành viên của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO).

Theo ông Chris Lewis-Jones, Quản lý Dự án, mục tiêu của Cổng thông tin là cung cấp một cửa sổ dễ tiếp cận, logic và hữu ích về các thông tin và quy định thương mại. Với mục tiêu đó, các DN và các bên liên quan sẽ tìm được những thông tin cần thiết, hữu ích giúp hoạt động thương mại ngày càng được tạo thuận lợi hơn.

Cổng thông tin điện tử thương mại của Việt Nam sau khi được triển khai đầy đủ sẽ là một cổng thông tin duy nhất, thuận lợi cho người sử dụng, phản ánh toàn bộ những thông tin chính liên quan đến thương mại bao gồm các quy định liên quan đến hoạt động XNK và quá cảnh, bao gồm thông tin từ tất cả các cơ quan tham gia quản lý XK, NK như: Hải quan, nông nghiệp, y tế, kiểm dịch; giao thông; khoa học-công nghệ…

Cổng thông tin thương mại Việt Nam được thiết kế dành cho các nhà NK, XK, cung cấp dịch vụ logistics và các cơ quan Chính phủ liên quan; giúp tiếp cận dễ dàng các thông tin liên quan tới quy định pháp luật, quy trình thủ tục tiêu chuẩn và biểu thuế liên quan; giúp giảm nguy cơ hiểu sai và nhầm lẫn trong các giao dịch XK, NK mà có thể gia tăng chậm trễ trong hoạt động logistics ở biên giới; nhờ đó hoạt động XK, NK dễ dàng hơn.

Cụ thể, Cổng thông tin này sẽ chứa đựng toàn bộ các văn bản quy phạm pháp luật liên quan và các công cụ pháp lý khác, toàn bộ các yêu cầu về giấy phép và đăng ký, các hành vi bị nghiêm cấm, hạn chế, các tiêu chuẩn kỹ thuật, các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch thực vật, toàn bộ hệ thống phân loại hàng hóa và thuế quan, toàn bộ các thủ tục thông quan và cấp phép, bản sao toàn bộ các biểu mẫy cùng hướng dẫn rõ ràng. Thông tin sẽ được tổng hợp và phân tích một cách linh động nhằm đáp ứng yêu cầu truy vấn của các DN về tất cả các nghĩa vụ liên quan đến thực hiện các quy định thương mại.

Giới thiệu cụ thể hơn về Dự án, các chuyên gia cho biết các nội dung chắc chắn sẽ có trong Cổng thông tin thương mại quốc gia như: Luật lệ, quy tắc, quy định… cần phải tuân thủ để XK, NK hàng hóa như: Biểu thuế Việt Nam; các thủ tục thông quan bắt buộc của Hải quan; thông tin về việc xin cấp, nộp đơn, tuân thủ… các giấy phép hạn ngạch, miễn trừ, thầm tra, lấy mẫu… theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, nhóm chuyên gia dự án tại Tổng cục Hải quan đang phối hợp chặt chẽ với các bên hữu quan để đảm bảo những thông tin phù hợp và hữu ích sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin. Dự kiến tháng 9-2016 Cổng thông tin sẽ được đưa vào vận hành. Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ một số nước xây dựng Cổng thông tin thương mại như: Lào, Campuchia; Bangladesh, Lesotho.

N.Linh

HQ Online