Logistics – Con đường tất yếu

Trước bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu với thế giới, năng lực cạnh tranh quốc gia và năng lực cạnh tranh của từng doanh nghiệp được coi là sống còn.

con-duong-tat-yeu-1450735028

Trong đó, logistics được coi là nhân tố quan trọng thúc đẩy thương mại và hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, chi phí logistics tại Việt Nam hiện vẫn cao so với thế giới. Rõ ràng, điều này khiến các doanh nghiệp gặp bất lợi khi cạnh tranh.

Một chuyên gia kinh tế từng chia sẻ, trong khi năng lực hạ tầng giao thông của Việt Nam không ngừng được cải thiện, điều cần quan tâm nhất là làm sao kết nối được các phương thức vận tải. Chỉ có sự kết nối, liên kết tốt mới khai thác tối đa hạ tầng giao thông, giảm chi phí lưu thông hàng hoá, tăng năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế.

Đáng nói, nguyên nhân chính dẫn đến chi phí vận tải cao là do các doanh nghiệp chỉ chú trọng vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ mà không mặn mà với các phương thức vận tải khác. Phần do cơ sở hạ tầng chưa tạo được hệ thống hoàn chỉnh, đủ mạnh, liên kết giữa các công trình hạ tầng, giữa các tỉnh, các vùng để tạo sự liên thông, rút ngắn hành trình và giảm chi phí trung gian, phần nữa do tâm lý, thói quen của chính các doanh nghiệp, chủ hàng.

Chỉ một việc đơn giản như hiện nay, một chuyến tàu chở container về cảng biển lại phải dỡ hàng rồi bốc lên trung chuyển bằng đường bộ đến các ga đường sắt hay đường thuỷ để đi tiếp đến chân hàng. Như vậy, thay vì cần hai phương thức vận tải, lại phải sử dụng cùng lúc đến ba phương thức khác nhau. Đấy là chưa kể những chi phí phát sinh ở khâu trung gian cùng rất nhiều thủ tục rườm rà, tạo áp lực quá lớn lên hệ thống đường bộ, gây ùn tắc và mất ATGT…

Do đó, việc tái cơ cấu vận tải, coi nhiệm vụ này là một trong 5 trụ cột của tái cơ cấu ngành GTVT là con đường tất yếu. Để triển khai, Bộ GTVT đã yêu cầu các Cục chuyên ngành xây dựng 5 đề án tái cơ cấu vận tải theo từng lĩnh vực. Những kết quả bước đầu đã được thể hiện qua con số về tỷ trọng vận tải đường bộ đang có xu hướng giảm. các hình thức vận tải mới như tuyến vận tải ven biển được khai sinh hay sự kết nối giữa các loại hình vận tải cũng đang từng bước được cải thiện. Việc kiểm soát tải trọng xe được thực hiện quyết liệt tạo sự bình đẳng, minh bạch hơn trên thị trường vận tải… Tất cả những giải pháp quyết liệt đó không nằm ngoài mục tiêu kéo giảm chi phí vận tải, chi phí logistics, tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp…

Ngọc Anh