Ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp ra trường làm gì?

Kỹ sư Kỹ thuật hệ thống công nghiệp (KTHTCN) có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực công nghiệp sản xuất và cả trong dịch vụ.

Ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp ra trường làm gì?

Ở Việt Nam, khi đại đa số DN chú trọng việc tối thiểu hóa chi phí và tối đa hóa lợi nhuận thì những kỹ sư KTHTCN ra đời nhằm đáp ứng những yêu cầu đó. Cán bộ kỹ thuật ngành này có thể làm việc ở các môi trường sản xuất, dịch vụ khác nhau như hàng không, bệnh viện, cơ khí, dệt – may, hóa – mỹ phẩm, quân đội, tài chính, vận tải… Họ còn được gọi là nhà phân tích vận trù hay nhà phân tích khoa học quản lý, có thể đảm nhận các trách nhiệm như kỹ sư chất lượng, giám sát sản xuất, chuyên viên kế hoạch, kỹ sư thiết kế, nhà tư vấn, tham mưu cho lãnh đạo DN. Vai trò chính của một kỹ sư kỹ thuật HTCN là giải quyết các vấn đề điều phối, vận hành và quản lý của tổ chức một cách hiệu quả nhất bằng việc áp dụng những phương pháp khoa học, giúp nhà quản lý cấp cao đánh giá các phương án và ra quyết định chọn lựa phương án phù hợp với tổ chức. Ông Mai Văn Hồng, Giám đốc Công ty Eleconsult Eng., nhận xét: “Sự hiện diện của kỹ sư kỹ thuật HTCN nội địa sẽ từng bước tối ưu hóa hệ thống sản xuất, góp phần giúp DN trong nước giải được bài toán chất lượng và giá thành”.

Ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp ra trường làm gì?

Hiện nay và trong tương lai, Kỹ sư và Thạc sĩ tốt nghiệp từ ngành luôn được săn đón với chính sách ưu đãi rất cao từ các doanh nghiệp nước ngoài như Intel Vietnam, Unilever Vietnam, Nestlé, Whitterwood furniture, Taco, Jabil Vietnam…hay đến từ Nhật như Kyoshin, Nidec Toshock, Fujikura,…, hoặc từ các nước phát triển khác như Hàn Quốc (Samsung Vietnam), Hongkong (Esquel – Hongkong, SYM, DHL…) và rất nhiều các doanh nghiệp Việt Nam như Vietnam Airline, nhựa Tân Tiến, May Tinh Lợi, Dệt May Thành Công, Vinamilk, Masan Group, Khí điện đạm Cà Mau, Holcim Vietnam, các tổ chức chính phủ Việt Nam…

Bên cạnh đào tạo các cán bộ kỹ thuật giỏi chuyên môn, năng động, ngành sẽ trang bị các kỹ năng mềm cần thiết, tinh thần trách nhiệm cao và có trách nhiệm đối với xã hội.