Seaway Bill là gì?

Seaway Bill là giấy gửi hàng đường biển ko có chức năng lưu thông. Việc giao hàng căn cứ vào xác nhận rằng người nhận hàng là người có tên trên bill chứ ko căn cứ vào vận đơn gốc.

Giấy gửi hàng đường biển (Seaway Bill)

– Nguyên nhân ra đời:
+ Việc sử dụng vận đơn đã và đang có những trở ngại đáng kể đối với việc luân chuyển hàng hóa. Khi nhận hàng hóa, phải xuất trình vận đơn gốc, mà việc gửi vận đơn gốc qua đường bưu điện thường chậm.

+ Chi phí để phát hành và lưu thông vận đơn cũng ko nhỏ, đề phòng giả mạo, người ta in chữ ở mặt sau vận đơn rất nhỏ, do vậy công in rất đắt.

+ Việc chuyển vận đơn từ người bán sang người mua qua đường bưu điện vẫn còn mang nặng tính thủ công, đơn giản.

– Nội dung seaway bill: Mặt trước tương tự như vận đơn thông thường, bao gồm các điều khoản chủ yếu như tên hàng, cảng xếp, cảng dỡ, ngwofic huyên chở, người nhận hàng và một số chi tiết khác ; mặt sau hoặc để rống hoặc ghi chú ngắn gọn để tiết kiệm chi phí in ấn.

– Sự khác nhau giữa vận đơn seaway bill và B/L:
+ Vận đơn có 3 chức năng nhưng Seaway Bill chỉ có 2 chức năng ; Seaway Bill ko có chức năng lưu thông, trên bề mặt nó thường được in chữ « No-negotiable ». Việc giao hàng căn cứ vào xác nhận rằng người nhận hàng là người có tên trên seaway bill chứ ko căn cứ vào vận đơn gốc.

+ Trên vận đơn có in đầy đủ điều kiện chuyên chở nhưng trên mặt sau của seaway bill hoặc để trống hoặc ghi chú lưu ý khi sử dụng.

+ Seaway bill được gửi theo tàu còn vận đơn thì không.

-> Seaway bill linh hoạt hơn, vì khi tàu đến cảng, người nhận chỉ cần xuất trình giấy tờ chứng minh mình là người ghi tên trên seaway bill là có thể nhận được hàng.

Ngoài ra thì có thể tham khảo thêm Bill surrender: https://logistics4vn.com/kien-thuc-bill-surrender-co-tac-dung-gi/

seaway bill là gì

Logistics4VN