VIAC – 101 Câu hỏi đáp về Công ước của Liên hợp quốc về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (CISG)

Trước làn sóng hội nhập mạnh mẽ, đặc biệt đánh dấu bằng việc Việt Nam gia nhập Công ước Viên về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (CISG), doanh nghiệp trong nước hơn bao giờ hết đối mặt với nhiều cơ hội cũng như thách thức. Vì vậy, việc hiểu rõ về CISG để có thể sử dụng nguồn luật này như một công cụ bảo vệ mình một cách hiệu quả là vô cùng quan trọng. Chính vì thế, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương (FTU) và Nhóm CISGVN biên soạn ra cuốn sách “101 câu hỏi – đáp về Công ước của Liên hợp quốc về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (CISG)” nhằm cung cấp những thông tin cơ bản về CISG cho các doanh nghiệp, nhà thực hành luật và các đối tượng quan tâm tại Việt Nam.

CISGVN được hình thành từ năm 2010, khởi nguồn từ một nỗ lực của Ủy ban tư vấn chính sách thương mại quốc tế của VCCI nhằm vận động chính phủ Việt Nam gia nhập CISG nhằm thúc đẩy hội nhập luật thương mại quốc tế của Việt Nam với thế giới. CISGVN hoạt động với tôn chỉ “hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện và không lợi nhuận, không thù lao”. Nhóm tập hợp các nhà nghiên cứu, luật sư, giảng viên, sinh viên có niềm đam mê đối với CISG nói riêng và pháp luật thương mại quốc tế nói chung đóng góp cho sự nghiệp nghiên cứu, vận động và lan tỏa kiến thức về CISG đến cộng đồng doanh nghiệp, luật sư và các thẩm phán, trọng tài viên… có hoạt động thực tiễn liên quan đến thương mại hàng hóa quốc tế. Tính đến thời điểm hiện tại, các thành viên của Nhóm đang hoạt động chủ yếu với hơn 30 thành viên và cộng tác viên của các trường đại học, doanh nghiệp tại TP.HCM và Hà Nội.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (“VIAC”) bên cạnh Phường Thương mại và Công nghiệp Việt Nam là tổ chức trọng tài đầu tiên tại Việt Nam được Chính phủ thành lập năm 1993. Mục tiêu của VIAC là thúc đẩy sự phát triển của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại khác theo quy định của pháp luạt một cách công bằng, thuận lợi và nhanh chóng. Với phương châm thân thiện, minh bạch và hiệu quả, VIAC đã xây dựng quy trình giải quyết tranh chấp đáp ứng tối đa quyền tự do thỏa thuận của các bên.

 

Là tổ chức trọng tài lớn nhất tại Việt Nam, VIAC nhận thức sâu sắc nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tham gia tích cực vào hoạt động góp ý, xây dựng pháp luật, đặc biệt là pháp luật về giải quyết tranh chấp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng hội nhập hơn, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Và chính trong nỗ lực này, VIAC đã hợp tác với nhóm CISGVN và Đại học Ngoại thương biên soạn ra cuốn sách này nhằm hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Cuốn sách có nội dung xoay quanh các quy định của CISG và phần phân tích, nghiên cứu được trình bày dưới dạng câu hỏi – câu trả lời. Để tạo điều kiện cho việc nghiên cứu dễ dàng, cuốn sách được chia thành 6 phần:
Phần 1: Những vấn đề chung (giới thiệu về CISG, phạm vi áp dụng, một số nguyên tắc chung;
Phần 2: Hình thành hợp đồng (chào hàng, chấp nhận chào hàng);
Phần 3: Nghĩa vụ của người bán (và các biện pháp được áp dụng khi người bán vi phạm hợp đồng);
Phần 4: Nghĩa vụ của người mua (và các biện pháp được áp dụng khi người mua vi phạm hợp đồng);
Phần 5: Hủy bỏ hợp đồng và bồi thường thiệt hại; và
Phần 6: Các vấn đề khác (chuyển rủi ro đối với hàng hóa, các trường hợp miễn trách nhiệm, vấn đề bảo quản hàng hóa)

Mỗi phần lại được chia thành các mục nhỏ hơn với những phân tích sâu hơn vì vậy rất dễ tra cứu. Mỗi câu hỏi không chỉ đơn thuần trích dẫn các điều hoản trong CISG mà còn làm rõ các điều khoản thông qua các bình luận, bài viết liên quan, án lệ và so sánh với pháp luật Việt Nam, giúp độc giả dễ tiếp cận và tìm hiểu. Bên cạnh đó, cuốn sách còn bao gồm cả các phụ lục là bản dịch CISG, danh sách thành viên CISG và bảng so sánh CISG với pháp luật Việt Nam về mua bán hàng hóa quốc tế. Có thể nói tính đến thời điểm hiện tại, đây là cuốn sách bao quát thông tin, đầy đủ và phân tích chi tiết nhất về CISG tại Việt Nam.

Với mong muốn đóng góp thêm vào sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và cộng đồng pháp lý tại Việt Nam cũng như thắp lửa say mê nghiên cứu về luật thương mại quốc tế cho thế hệ nghiên cứu trẻ mới, VIAC sẽ phát hành cuốn sách online miễn phí (Ebook).

Tải Ebook – Định dạng .PDF (Tải tại đây)