Logistics ngày Black Friday

Từ một truyền thống xuất phát từ nước Mỹ và nay đã lan rộng ra khắp thế giới, Black Friday hằng năm đánh dấu một ngày “điên cuồng” đúng nghĩa, khi hàng ngàn người mua sắm chà đạp lên nhau để giành giật những mặt hàng giảm giá trong ánh nhìn tuyệt vọng của những nhân viên bán hàng. Với ước tính doanh thu trên 1 tỷ đô mỗi năm, Chuỗi cung ứng và Logistics ngày Black Friday là một quá trình công phu và chi tiết hơn mọi người tưởng tượng rất nhiều.

black_friday_an_impossible_feat_without_logistics_wide_image2

Qua mỗi năm, Logistics đã phải cải thiện chính mình để bắt kịp đà tăng trưởng của Black Friday. Từ việc tối ưu hóa phân phối đến việc lên kế hoạch chuỗi cung ứng thích hợp để giữ một lượng hàng hóa cao nhưng vẫn tránh khỏi tồn kho. Như đã trở thành một chuẩn mực, Logistics và Chuỗi cung ứng phải phát triển mỗi năm nhằm đảm bảo cho tất cả khách hàng có thể mua bất cứ thứ gì họ thích mà không phải sử dụng đến bạo lực.

Không có gì là quá đáng khi gọi những Chuỗi cung ứng ngày Black Friday là cả một tác phẩm nghệ thuật. Mỗi lô hàng nằm trên kệ đều là kết quả của nhiều tháng lập kế hoạch. Điều này bao gồm hàng trăm giờ hợp tác, đàm phán kéo dài về thời gian, giá cả,… và nhiều tháng nghiên cứu thị trường. Trên thực tế, vào thời điểm khách hàng đầu tiên bước chân vào cuộc mua sắm Black Friday, nhiều nhà quản lý chuỗi cung ứng đã được thở dài nhẹ nhõm! Dưới đây là một ví dụ khái quát về chuỗi cung ứng cho một sản phẩm bán lẻ ngày Black Friday.

GIAI ĐOẠN 6:  BÁN LẺ VÀ ĐIÊN CUỒNG MUA SẮM

Ngày Black Friday (25/11/2016): Hàng triệu đô doanh thu được thu về từ các của hàng. Đồng thời ở một căn hộ ấm cúng nào đó, các chuyên gia chuỗi cung ứng đang thoải mái thưởng thức buổi tối với gia đình của họ.

3 ngày trước Black Friday (22/11/2016): Các nhà bán lẻ chất đầy kệ hàng, sẵn sàng cho ngày mua sắm lớn nhất trong năm.

GIAI ĐOẠN 5: VẬN CHUYỂN VÀ PHÂN PHỐI NỘI ĐỊA

7 ngày trước Black Friday (18/11/2016): Các xe tải đưa hàng đến vị trí cuối cùng của mình.

8 ngày trước Black Friday (17/11/2016): Các đơn hàng được lấy, đóng gói và xếp lên xe tại các trung tâm phân phối/ kho hàng.

9 ngày trước Black Friday (16/11/2016): Các container được dỡ hàng tại trung tâm phân phối/ kho hàng.

GIAI ĐOẠN 4: THỦ TỤC HẢI QUAN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG TẠI CẢNG
megaport_full

11 ngày trước Black Friday (14/11/2016): Lô hàng được thông quan, các nhân viên giao nhận tất bật kiếm xe để lô cont của mình được ra khỏi cảng sớm nhất.

14 ngày trước Black Friday (11/11/2016): Hàng hóa được khai báo và trình thông quan, hàng tỷ đồng tiền thuế chạy vào ngân sách nhà nước. Một số lô hàng được Hải quan lựa chọn để tiến hành kiểm hóa toàn diện hoặc chỉ kiểm tra chứng từ.

16 ngày trước Black Friday (9/11/2016): Hàng cập cảng lớn, các hãng tàu tất bật gửi Thông báo hàng đến (dự kiến) cho các chủ hàng.

GIAI ĐOẠN 3: VẬN CHUYỂN ĐƯỜNG DÀI
phí phát sinh trong Xuất nhập khẩu

36 ngày trước Black Friday (24/10/2016): Hàng được vận chuyển cùng với hàng ngàn container khác đang ngược xuôi khắp đại dương để đến nơi đúng giờ.

41 ngày trước Black Friday (20/10/2016): Hàng được vận chuyển đến cảng xếp, chứng từ được chuẩn bị, và container được chất lên các con tàu đang đợi sẵn.

GIAI ĐOẠN 2: SẢN XUẤT VÀ LÊN KẾ HOẠCH VÂN CHUYỂN
boeing787plant

8 tuần trước Black Friday (06/10/2016): Freight Forwarder gửi các chứng từ cần thiết cho hãng tàu, đồng thời liên hệ các nhà vận chuyển đường bộ để chuẩn bị nhân lực tại nơi đến.

10 tuần trước Black Friday (22/09/2016): Freight Forwarder gửi booking cho hãng tàu.

22 tuần trước Black Friday (22/06/2016): Các đơn hàng được gửi đến nhà cung cấp/ nhà máy dựa trên Leadtime sản xuất của họ.

GIAI ĐOẠN 1: CHUẨN BỊ SẢN XUẤT VÀ PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM
Học ngành Logistics và Kỹ Thuật Hệ Thống Công Nghiệp ra trường sẽ làm gì

14-15 tháng trước Black Friday (15/09/2015):

– Các sản phẩm được đưa vào phác thảo. Các vấn đề về thiết kế, thu mua, sản xuất, marketing, Sales, chuỗi cung ứng,… được đề xuất và thống nhất.

– Phát triển sản phẩm hoàn thiện, Marketing và Sales phối hợp chốt các đơn hàng đặt trước.

– Phòng mua hàng tiến hành thảo luận về giá cả, phòng chuỗi cung ứng tiến hành lên kế hoạch.