Thương vụ khuyến cáo nguy cơ lây nhiễm thịt bẩn từ Brazil

Thương vụ Việt Nam tại Brazil vừa lên tiếng cảnh báo về nguy cơ nhiễm thịt bẩn nhập khẩu từ Brazil do nhà chức trách nước này ra thông báo mở cuộc điều tra vụ việc được cho là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thịt của nước này. 

Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu thịt lợn Việt Nam vì thiếu nguồn cung

Các sản phẩm thịt có nguồn gốc nhập khẩu từ Brazil đang bị cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Trước đó, theo thông báo của cảnh sát và Bộ Nông nghiệp Brazil, các cơ quan chức năng nước này đang tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ cáo buộc nhiều công ty trong đó có cả hai công ty sản xuất thịt lớn nhất Brazil là Công ty JBS và BRF đã hối lộ các nhân viên nhà nước để họ cho phép lưu thông và xuất khẩu các sản phẩm thịt nhiễm bẩn.

Cảnh sát đã phát ra hàng trăm giấy gọi trình diện trước tòa án trong đó có 30 lệnh bắt giam. Cuộc điều tra được mô tả là lớn nhất trong lịch sử hoạt động phòng chống tội phạm của cảnh sát Brazil.

Các cáo buộc cho thấy, nhiều sản phẩm thịt bẩn và xúc xích của các công ty bị cáo buộc có các thành phần không đảm bảo vệ sinh và để làm mất mùi hôi, các công ty này đã sử dụng các loại axit không được phép dùng trong thực phẩm.

Các sản phẩm nhiễm bẩn này đã được phân phối trên thị trường nội địa thông qua các chuỗi siêu thị. Theo thông tin của cảnh sát, một số sản phẩm thịt nhiễm vi khuẩn Salmonella đang trên đường xuất khẩu sang châu Âu.

Tuy nhiên, phía Bộ Nông nghiệp Brazil lại có thông báo nhằm trấn an dư luận rằng đây chỉ là vụ việc riêng lẻ, không phải là đại diện cho cả ngành sản xuất thịt của nước này. Bộ Nông nghiệp nước này cũng khẳng định hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của Brazil hoạt động rất chặt chẽ và hiệu quả.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của Liên minh Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc đã có chính thức yêu cầu phía Brazil giải trình về bê bối thịt bẩn nêu trên.

Hiện Brazil là nước sản xuất thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhất thế giới, xuất khẩu thịt của nước này chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu thịt của toàn thế giới và được xuất khẩu tới 150 nước và vùng lãnh thổ.

Trong 2 tháng đầu năm nay, theo số liệu của Bộ Công nghiệp, Ngoại thương Brazil, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt với trị giá kim ngạch đạt 12,8 triệu USD, chiếm khoảng 7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Brazil sang Việt Nam.

Nhập khẩu thịt từ Brazil có chiều hướng tăng mạnh. Thương vụ Việt Nam tại Brazil cũng khuyến cáo các cơ quan chức năng của nước ta cần có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm các sản phẩm thịt nhập khẩu từ Brazil thực sự an toàn đối với người tiêu dùng.