Tối ưu hóa vận hành JIT Logistics với phần mềm đắc lực

Trong một môi trường sản xuất tinh gọn (lean manufacturing), tồn kho được coi là một trong bảy yếu tố gây lãng phí nhất. Khái niệm này có thể được hiểu là bất kỳ lượng vật tư nào thừa ra hoặc vượt lên so với nhu cầu hiện tại và/hoặc trong quá trình sản xuất.

Điều kiện lý tưởng cho mô hình quản lý tức thời này là sản xuất theo số sản phẩm cần thiết, tương đương với cung cấp nguyên liệu cho đúng lượng hàng này, hoàn thiện số lượng hàng và vận chuyển cùng số lượng sản phẩm đó. Tất cả hàng tồn kho nằm ngoài số sản phẩm kể trên đều được coi là lãng phí.

JIT là gì?

Kiểm soát hàng tồn kho JIT (juѕt in tіme- tức thời) là một hệ thống quản lý tồn kho và sản xuất với mục tiêu lượng vật tư được đặt mua để sản xuất ra sản phẩm hoàn thiện được lưu thông sẽ căn cứ theo nhu cầu thực tế của khách hàng thông qua đặt hàng và những đơn hàng được xác nhận từ các kênh bán hàng. Loại hệ thống này được vận hành theo thời gian thực và lượng sản phẩm được sản xuất sẽ dựa trên đơn hàng thực tế với mức độ hiện tại của nhu cầu đặt hàng. Một cách giải thích để dễ hình dung đó là một gia đình không bao giờ phải đến cửa hàng mua dự trữ các mặt hàng để trong tủ lạnh, tủ đồ, trừ những thực phẩm cần mua hàng ngày theo mức độ đói.

Như vậy, họ sẽ chỉ cần một tủ lạnh rất nhỏ và hầu như không cần tủ đựng thức ăn. Hãy tưởng tượng họ sẽ đến cửa hàng mỗi ngày để chọn những bữa ăn riêng cho ngày hôm đó với suất ăn cụ thể cho mỗi thành viên gia đình. Đây chỉ là một cách mô tả thực tế dễ hiểu về việc quản lý tức thời mà vẫn đảm bảo thực phẩm sẽ luôn cực-tươi-ngon mỗi ngày.

Tìm hiểu thêm: Just In Time là gì? JIT là gì?

Quản lý sản xuất JIT trong thực tế

Một trong những doanh nghiệp đầu tiên áp dụng chiến lược JIT là Công ty Ô tô Ford. Họ đã sử dụng khái niệm “từ bến tàu đến sàn nhà máy – dосk tо fасtоrу floor”, theo đó mọi vật liệu sản xuất được đưa thẳng tới khu vực sản xuất và không bao giờ bị tồn tại điểm lưu trữ. Điều này có nghĩa sự phụ thuộc vào độ tin cậy đối với công ty vận chuyển hoặc công ty logistics cung cấp linh kiện đó là rất lớn. Công ty ô tô Toyota của Nhật Bản cũng đã sớm áp dụng quy trình này. Chiến lược JIT có nguồn gốc từ Nhật Bản và đã trở nên rất phổ biến do mức phí cực cao cho bất kỳ không gian bảo quản hay lưu kho nào tại quốc gia này.

jit là gì?

JIT có nhiều lợi ích hơn các mô hình hoạt động truyền thống: “Việc vận hành sản xuất chỉ trong thời gian ngắn, điều này giúp các nhà sản xuất có thể chuyển từ một loại sản phẩm này sang sản phẩm khác một cách rất dễ dàng. Phương pháp này làm giảm chi phí nhờ loại bỏ nhu cầu lưu trữ hàng hoá trong kho, chỉ mua đủ vật tư để làm ra sản phẩm và không còn dư thừa.” [1]

Những bất lợi của JIT đó là nó làm gián đoạn chuỗi cung ứng truyền thống. “Nếu một nhà cung cấp vật tư bị trục trặc và không thể giao hàng kịp thời sẽ có thể làm dừng lại toàn bộ quá trình sản xuất. Một đơn đặt hàng đột xuất với yêu cầu vượt quá mức dự kiến có thể gây ra sự trì hoãn việc giao các sản phẩm đã hoàn thiện tới các khách hàng”. [1]

Sự hỗ trợ đắc lực của phần mềm tối ưu hoá tuyến đường và quản lý đội xe giúp cải thiện khả năng triển khai hệ thống JIT

Như đã đề cập ở trên, vận tải là một trong những thành phần quan trọng nhất của logistics trong hệ thống JIT. Chuỗi cung ứng cần gọn hơn, thời gian quá cảnh cần phù hợp hơn, cũng như thông tin trao đổi cần chính xác hơn. Việc áp dụng hệ thống tối ưu hóa lộ trình hoặc quản lý đội xe sẽ rất hiệu quả trong việc cải thiện khả năng vận hành bất kỳ chế độ hay hình thức vận tải nào.

Tính năng chính trong một bộ phần mềm quản lý đội xe là theo dõi tình trạng hàng hóa trên đường vận chuyển. Việc này thông thường sẽ được thực hiện bởi một thiết bị định vị GPS được lắp vào xe và chúng sẽ gửi dữ liệu tới một máy chủ được quản lý bởi nhà cung cấp bộ phần mềm này. Giải pháp sẽ rất hữu ích cho các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng xe tải vì họ thường xuyên cần tới khả năng hồi đáp nhanh chóng đối với một yêu cầu vận chuyển một lô sản phẩm từ khách hàng.

Hơn hết, phần mềm quản lý đội xe sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh và vận hành đội xe của bạn. Với giao diện dễ dùng và có thể tùy biến dành cho người sử dụng, phần mềm cho phép các nhân viên của bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với các nhu cầu kinh doanh thực tế của doanh nghiệp. Việc đảm bảo giải pháp này phù hợp với quy mô kinh doanh của bạn hoặc có thể phát triển đồng hành cùng bạn là tối quan trọng để đưa ra một sự lựa chọn đúng đắn.

Ngoài tính năng theo dõi bằng hệ thống định vị GPS tương tự như phần mềm quản lý đội xe, phần mềm tối ưu hóa lộ trình còn có những tính năng đặc thù có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ hệ thống JIT nào: tạo ra các lộ trình hiệu quả đáp ứng mọi điều kiện trong quá trình vận hành, giảm chi phí và thời gian vận chuyển, đảm bảo kịp thời vận chuyển các vật tư, linh kiện, thành phẩm… Một hệ thống tối ưu hóa lộ trình tốt có thể thực hiện được tất cả các yêu cầu vừa đề cập và mang lại một hệ thống JIT hiệu quả.

Có thể lấy ví dụ như, Abivin vRoute đã hỗ trợ một trong những nhà phân phối hàng tiêu dùng nhanh lớn nhất tại Việt Nam áp dụng thành công vận hành hệ thống JIT tại thành phố Hồ Chí Minh. Khi lượng sản phẩm theo đơn đặt hàng từ các đại lý được giao đến kho của nhà phân phối, chúng đã được chỉ định cụ thể theo từng đơn hàng tới các đại lý đó. Tất cả các đơn hàng này sẽ được tự động chia cho các tài xế chỉ bằng một cú nhấp chuột trên ứng dụng Abivin vRoute, do đó, các điều phối viên có thể tiết kiệm nhiều giờ đồng hồ cho việc lập kế hoạch lộ trình và phân chia đơn hàng phải giao. Thay vào đó, các điều phối viên có nhiều thời gian hơn để kiểm tra Bằng chứng Giao hàng và phản hồi của khách hàng theo thời gian thực – những yếu tố mang tính chất quyết định đến việc vận hành thành công hệ thống JIT trong phân khúc cuối giao hàng tới người tiêu dùng.

Abivin vRoute

Abivin vRoute là một giải pháp toàn diện hỗ trợ đắc lực cho hoạt động JIT Logistics của bạn. Đăng ký và dùng thử miễn phí ngay hôm nay!

Kết luận

Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cực kỳ tốn kém nhằm triển khai thành công hệ thống JIT. Khi bắt tay vào kinh doanh về sản xuất hàng hóa, việc tìm hiểu về mô hình JIT là rất cần thiết nhằm điều chỉnh các kế hoạch về cơ sở hạ tầng và phát triển kinh doanh, trước khi tiến hành triển khai mô hình này trên quy mô lớn.

Tài liệu tham khảo:

[1] http://www.investopedia.com/terms/j/jit.asp#ixzz4ubYW94nz