Hoàn thuế nhập khẩu Trung Quốc- cách tiết kiệm chi phí nhập khẩu

Trước tiên, cần xác định hoàn thuế nhập khẩu Trung Quốc là gì?

Hoàn thuế nhập khẩu Trung Quốc hay còn được gọi là hoàn thuế VAT thực chất là việc chính phủ Trung Quốc hoàn lại một phần VAT đầu vào cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Chính sách này tạo lợi thế và khuyến khích các doanh nghiệp tăng mức độ giao thương. Trong đó mức hoàn thuế sẽ dao động trong khoảng 5%-17%. Mặt hàng có hàm lượng công nghệ cao, máy móc, nguyên phụ liệu công nghiệp,… đạt mức hoàn thuế 13-17%. Đây được xem là nguồn doanh thu mà các doanh nghiệp xuất khẩu đang tiếp cận.

Hoàn thuế nhập khẩu Trung Quốc

Sau đó, bài toán đặt ra: Muốn nhận được hoàn thuếnhập khẩu Trung Quốc cần điều kiện gì?

Thứ nhấtPháp nhân– Muốn được hoàn thuế thì doanh nghiệp phải là pháp nhân Trung Quốc  và có chức năng xuất khẩu.

Thứ haiEXW-kèm VAT– Nếu doanh nghiệp trong diện là nhà thương mại, mua hàng tại xưởng và xuất đi thì bắt buộc nhập hàng giá EXW kèm VAT (thường khoảng 8-12%). Ngoài ra doanh nghiệp phải kiểm tra xem nhà xưởng có xuất VAT và đủ điều kiện hoàn thuế hay không ( Nhà xưởng đăng kí với cục thuế 2 năm trở lên cần cung cấp giấy phép kinh doanh và thông tin viết hóa đơn, còn doanh nghiệp nào dưới 2 năm thì cần xác nhận: giấy phép kinh doanh, chứng nhận thuế, quy trình sản xuất, quy mô nhà xưởng,..). Trong trường hợp nhà xưởng tự xuất khẩu thì họ nhận hoàn thuế theo quy trình bình thường.

Hoàn thuế nhập khẩu trung quốc

Đây là hai điều kiện cần để doanh nghiệp nhận hoàn thuế. Trên thực tế, sau khi nộp đầy đủ  hồ sơ chứng nhận thuộc diện hoàn thuế và vận đơn vận tải, doanh nghiệp sẽ được nhận lại hoàn thuế trong vòng 1-2 tháng.

Giải quyết bài toán chi phí cho doanh nghiệp

Hoàn thuế nhập khẩu Trung Quốc Hoàn thuế Trung Quốc giảm chi phí nhập khẩu

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa có ý niệm hay kiến thức về hoàn thuế Trung Quốc vì vậy mà bỏ lỡ đi cơ hội tối ưu chi phí.

Quy trình làm thủ tục hoàn thuế đầu xuất Trung Quốc:

Bước 1: Check hoàn thuế của sản phẩm:

  •  Nếu có mã HS Trung Quốc của sản phẩm (bằng cách xin từ Nhà cung cấp hoặc check trên CO với những mặt hàng đã từng nhập), sau đó tra trên link: http://www.hsbianma.com/ .
  • Nhập mã HS vào phần khoanh tròn.

Hoàn thuế nhập khẩu Trung Quốc

  • Phần trăm hoàn thuế của sản phẩm được hiển thị như hình bên dưới.Ví dụ: sản phẩm có mã HS Trung Quốc là 8422200000 được hoàn thuế 17%.

Hoàn thuế nhập khẩu Trung Quốc

Cách thức tra mức hoàn thuế

Bước 2: Đàm phán mua hàng với giá EXW (thay vì FOB/CIF như trước đây)

  • Đối với những khách hàng vẫn mua giá EXW bỏ qua bước này.
  • Đối với những khách hàng mua giá FOB/CIF, cần đàm phán mua giá EXW.Với 1 số nhà cung cấp, họ thường không muốn bán giá EXW, vì như vậy họ không nhận được hoàn thuế, cần đưa ra lý do như: tôi muốn bóc tách để tối ưu được các chi phí logistic; tôi có chi nhánh ở Trung Quốc sẽ đứng ra xuất khẩu cho tôi; …

Bước 3. Đàm phán viết hóa đơn VAT% Hoàn thuế mà nhà NK nhận được

Tính bằng % hoàn thuế của SP – % viết hóa đơn VAT.Chính vì vậy, mức VAT càng thấp càng đem lại sự tối ưu. (thường ≤ 10%)

Bước 4.  Xin giấy phép kinh doanh của nhà cung cấp.

Sau khi xin được giấy phép kinh doanh, cần gửi về cho đại lý làm dịch vụ hoàn thuế Trung Quốc để đưa lên hệ thống Thuế của Trung Quốc để kiểm tra khả năng hoàn thuế của nhà cung cấp.

Hoàn thuế nhập khẩu Trung Quốc

Giấy phép kinh doanh của nhà cung cấp

Sau khi nhận được các đầy đủ các thông tin về giá EXW, % VAT, % hoàn thuế sản phẩm, người mua cung cấp đầy đủ thông tin để đại lý ủy thác nhập khẩu tính giá trị đơn hàng theo điều kiện term FOB/CIF mà người mua mong muốn.

Giá trị trên Hợp Đồng ngoại thương = Giá trị đơn hàng – hoàn thuế Trung Quốc + chi phí logistic TQ.

Sau đó, chuyển đổi pháp nhân xuất khẩu sang cho đại lý ở Trung Quốc giữ vai trò xuất khẩu. Như vậy, thay vì Nhà cung cấp xuất khẩu thì đại lý ở Trung Quốc sẽ đứng ra xuất khẩu và làm các thủ tục hoàn thuế. Còn xét về phía người mua, trách nhiệm và quy trình nhập khẩu không có gì thay đổi.

Chúng ta có thể thấy, việc giảm được chi phí nhập khẩu hàng hóa bằng việc nhận lại hoàn thuế xuất Trung Quốc chưa bao giờ dễ dàng đến vậy.