Nhiều người lầm tưởng công việc văn phòng là một việc nhàn hạ và thoải mái. Nhưng trên thực tế, việc phải ngồi làm việc cả ngày sẽ gây tổn hại khôn lường tới sức khỏe của bạn. Đau cổ, nhức đầu, mỏi lưng, mờ mắt và cả mất ngủ … là một vài triệu chứng phổ biến của bệnh văn phòng.

Hội chứng ống cổ tay

Kệ laptop 8 decors 5 căn bệnh văn phòng chết người và cách phòng tránh

Nguyên nhân: Hội chứng ống cổ tay rất thường gặp ở những người làm việc văn phòng, thường xảy ra khi bạn thường xuyên làm việc bằng tay và liên tục duy trì ở một tư thế cố định trong thời gian dài. Dây thần kinh giữa sẽ bị chèn ép ở vùng cổ tay, dẫn đến ngứa, đau, tê và làm yếu ngón tay.

Hội chứng ống cổ tay tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng về lâu dài có thể dẫn đến tàn tật do tổn thương thần kinh và mạch máu, nếu chậm chữa trị có thể gây tổn thương thần kinh, teo cơ gò cái, teo cơ…

Phòng ngừa: Để phòng ngừa hội chứng ống cổ tay, các cơ tay cần phải có thời gian để nghỉ ngơi thư giãn giữa các phiên làm việc liên lục. Nên khởi động cổ tay (và toàn thân nếu được) trước một ngày làm việc dài để các cơ và khớp được hoạt động nhịp nhàng, tránh bong gân, phù nề …

Khi làm việc, cổ tay và khuỷu tay hợp thành một góc 90 độ so với lưng và điều chỉnh máy tính sao cho phù hợp (nên sử dụng thêm một số công cụ như kệ laptop, đệm tay …)

Dùng tay này để mát xa cổ tay kia, nhằm thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm sự tắc nghẽn các dịch lỏng, xoa nhẹ nhàng từ bàn tay và cổ tay, hướng dần lên nách và vai, cổ, lưng trên. Lập lại nhiều lần trong một ngày làm việc.

Thực hiện một chế độ ăn giàu vitamin, đặc biệt là vitamin B6. Chế độ ăn cân bằng sẽ giúp tối thiểu lượng muối, đường và mỡ trong cơ thể nhằm giảm viêm, sưng nếu có.

Hội chứng đau thắt lưng

Kệ laptop 8 decors 5 căn bệnh văn phòng chết người và cách phòng tránh

Nguyên nhân: Việc ngồi một chỗ trong thời gian dài, đặc biệt là ngồi không đúng cách sẽ gây tác hại nặng nề lên cột sống của bạn. Đau thắt lưng là một những căn bệnh phổ biến nhất của dân văn phòng, đặc biệt với những người ít vận động và luyện tập thể thao.

Phòng ngừa: Việc cần làm ngay để phòng ngừa đau thắt lưng là thay đổi tư thế ngồi làm việc, nghiên cứu và sắp xếp các vật dụng văn phòng để luôn duy trì được tư thế thẳng lưng lúc làm việc. Thường xuyên đi lại, vận động và luyện tập thế thao để giải tỏa áp lực cho xương sống.

Đối với các bạn nam, việc ngồi với bóp quá dày ở túi sau cũng có thể gây hại đến thắt lưng và cột sống. Việc ngồi vênh một bên sẽ gây lệch dây thần kinh, về lâu dài có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Tình trạng mỏi mắt

Kệ laptop 8 decors 5 căn bệnh văn phòng chết người và cách phòng tránh

Nguyên nhân: Nhân viên văn phòng phải chăm chú nhìn vào màn hình máy tính thường xuyên, và sau một thời gian, mắt họ sẽ bị yếu và mờ dần. Thêm vào đó là các triệu chứng khó chịu hơn như khô mắt, chảy nước mắt …

Phòng ngừa: Nên giữ màn hình máy tính ở một khoảng cách xa và ngay tầm mắt, sử dụng font chữ to để không phải nhíu mắt và tập trung cao độ.

Thường xuyên nghỉ mắt khoảng 10-15 phút cho mỗi giờ làm việc liên tục. Nếu được, tránh nhìn vào màn hình mà tập trung vào chỗ khác (bàn phím, ngoài trời …)

Vi khuẩn và nhiễm trùng

Kệ laptop 8 decors 5 căn bệnh văn phòng chết người và cách phòng tránh

Nguyên nhân: Chỉ tính riêng vi khuẩn, bàn làm việc chúng ta có số vi khuẩn nhiều hơn một cái toilet đến 400 lần! Vì bàn làm việc thường được tận dụng làm chỗ ăn, ngủ và chất đồ vật … Tiếp đến là màn hình máy tính, sau đó là bàn phím và chuột với số lượng vi khuẩn khủng khiếp.

Phòng ngừa: Nếu thường xuyên ăn tại bàn, bạn nên cẩn thận rửa tay trước khi ăn, hoặc tốt hơn là dùng dung dịch xát khuẩn lau một lần trước khi ăn. Điều này còn giúp bạn tiêu diệt các vi khuẩn từ các lần ho và ắt xì của đồng nghiệp.

Stress

Kệ laptop 8 decors 5 căn bệnh văn phòng chết người và cách phòng tránh

Nguyên nhân: Stress là một hội chứng thường gặp bất kể môi trường làm việc nào. Tuy nhiên, những người có hoạt động tay chân sẽ dễ dàng giải tỏa được stress trong lúc vận động. Còn những nhân viên văn phòng phải cắm rễ 1 chỗ thì stress là một cơn ám ảnh khó giải quyết.

Phòng ngừa: Những việc stress nhỏ có thể được hóa giải bằng cách thư giản và hít thở sâu ngay tại bàn hoặc thông qua một cuộc đi bộ ngắn quanh văn phòng. Tuy nhiên việc stress kéo dài sẽ cần một cuộc can thiệp từ bên thứ 3, hoặc nặng hơn là nghỉ việc.