Thép tấm xuất sang Thái Lan có thể bị áp thuế tự vệ nếu vượt quá 3%

Trong đợt điều tra năm 2014, mặt hàng thép tấm của Việt Nam được khỏi danh sách các nước bị áp dụng biện pháp tự vệ, tuy nhiên trong vụ điều tra gia hạn lần này, Thái Lan có thể sẽ không loại trừ hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Trong đợt điều tra năm 2014, mặt hàng thép tấm của Việt Nam được khỏi danh sách các nước bị áp dụng biện pháp tự vệ. Ảnh internet.

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã phát đi thông báo nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, Cục Ngoại thương (DFT), Bộ Thương mại Thái Lan đã khởi xướng điều tra rà soát gia hạn biện pháp tự vệ với sản phẩm thép tấm không hợp kim nóng cuộn và không cuộn.

Cùng với thông báo này, DFT cũng ban hành bản câu hỏi điều tra và thời hạn để trả lời bản câu hỏi và gửi tới DFT là trước 16h30 ngày 14-11.

Thời hạn để các bên có ý kiến bình luận đối với vụ việc là trước 16h30 ngày 28-10.

DFT cũng thông báo sẽ tổ chức phiên điều trần dự kiến vào lúc 9h ngày 10- 11, tuy nhiên, các bên liên quan cần đăng ký tham gia trước 16h30 ngày 28-10.

Mặt khác, DFT cũng sẽ tạo cơ hội tham vấn với các bên trong trường hợp có đề nghị và chứng minh được có quyền lợi thiết yếu trong vụ việc và gửi trước 16h30 ngày 28-10.

Trước đó, đây là vụ việc Thái Lan đã khởi xướng điều tra và áp dụng biện pháp tự vệ từ năm 2014 với các mức thuế như sau:

Trong vụ việc này, Việt Nam được loại ra khỏi danh sách các nước bị áp dụng biện pháp vì lượng xuất khẩu không đáng kể và là nước đang phát triển. 

Tuy nhiên, trong vụ việc điều tra gia hạn lần này, nếu lượng xuất khẩu của Việt Nam chiếm trên 3% tổng lượng nhập khẩu của Thái Lan, DFT có thể sẽ không loại trừ hàng xuất khẩu của Việt Nam ra khỏi biện pháp tự vệ (nếu áp dụng).

Được biết, việc khởi xướng điều tra sản phẩm thép tấm không hợp kim nóng cuộn và không cuộn được bắt đầu từ cuối tháng 1-2014 do một số nhà sản xuất nội địa của Thái Lan kiện và yêu cầu khởi xướng điều tra.

Ngay khi nhận được thông tin về vụ việc, Cục Quản lý cạnh tranh đã thông báo kịp thời thông tin đến Hiệp hội Thép Việt Nam và có thư gửi cơ quan điều tra đề nghị xem xét loại trừ Việt Nam ra khỏi các nước bị áp thuế do Việt Nam là nước đang phát triển và có thị phần nhập khẩu chiếm dưới 3% tổng thị phần nhập khẩu vào Thái Lan như theo quy định về điều khoản loại trừ của WTO và pháp luật tự vệ của Thái Lan.

Phan Thu