Tổng thống Donald Trump có thể khiến Mỹ thâm hụt thương mại nhiều hơn

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sử dụng cách mới để có được thỏa thuận thương mại tốt hơn: Làm thâm hụt thương mại nước này trông tệ hơn so với thực tế.

Theo CNN, con số thâm hụt thương mại 502 tỉ USD của Mỹ là con số mà ông Trump nhiều lần xoáy vào chỉ trích. Đây là phần chênh lệch trong giá trị hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu và nhập khẩu của Mỹ.
Chính quyền của ông Trump đang xem xét thay đổi cách tính thâm hụt thương mại của Mỹ, theo tờ The Wall Street Journal. Họ có thể loại bỏ một yếu tố quan trọng trong thương mại và điều này sẽ khiến số liệu thâm hụt của Mỹ lớn hơn. Thâm hụt thương mại lớn hơn có thể được dùng để mặc cả với Mexico trong cuộc đàm phán thương mại sắp tới.
Thông tin trên gây ra cuộc tranh luận giữa những người ủng hộ thương mại. Một cựu quan chức thương mại Mỹ cho biết sự thay đổi là sai lầm và việc này sẽ không khiến Mỹ có được thỏa thuận thương mại tốt hơn.
“Họ muốn thay đổi phương pháp tính để khiến thâm hụt thương mại trông có vẻ lớn hơn thực tế. Thứ nhất, đây là gian lận sổ sách. Thứ nhì, việc này sẽ làm phần còn lại của thế giới khó khăn hơn vì cuối cùng, tất cả các số liệu đều được cộng dồn, tính toán. Thứ ba, việc này có thể để lại nhiều hậu quả ngoài ý muốn, chẳng hạn như đưa việc làm ngành logistics và phân phối sản phẩm ra ngoài nước Mỹ”, quan chức trên cho hay.
Điểm chính trong cách tính được thay đổi là yếu tố được gọi là “tái xuất khẩu”. Đội ngũ thương mại của ông Trump được xem là đang cân nhắc liệu có nên ngừng cộng số liệu này vào hay không. Bằng cách loại bỏ hàng tái xuất khẩu, thâm hụt thương mại Mỹ sẽ lớn hơn hiện thời.
“Đó là dối trá. Ý tưởng thay đổi cách tính đối với hàng tái xuất khẩu đơn giản là cố tình không trung thực”, ông Edward Alden, thành viên cao cấp tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ cho biết.
Hàng tái xuất khẩu là hàng hóa được trồng, sản xuất hay chế tạo bên ngoài nước Mỹ, sau đó nhập khẩu vào nước này trước khi được chuyển ra nước thứ ba mà không trải qua sự thay đổi đáng kể. Tính toán cả hàng tái xuất khẩu là hoạt động phù hợp với nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Đây là một ví dụ: Hãy giả định hãng Walmart vận chuyển 100 triệu USD giá trị áo thun từ Trung Quốc đến nhà kho tại Arkansas (Mỹ). Một nửa trong số những chiếc áo này được bày bán tại các cửa hàng Mỹ, một nửa thì bán ở cửa hàng tại Mexico và Canada.
Theo cách tính hiện thời thì có 100 triệu USD giá trị hàng hóa nhập khẩu, 50 triệu USD giá trị hàng hóa tái xuất khẩu và số liệu thâm hụt thương mại là 50 triệu USD. Nếu tính theo cách mới, Mỹ có 100 triệu USD giá trị hàng hóa nhập khẩu và 100 triệu USD thâm hụt thương mại.
Một số người ủng hộ việc loại bỏ hàng tái xuất khẩu khỏi phép tính vì họ cho rằng các sản phẩm có nguồn gốc từ các nước khác và rất ít hoặc không thay đổi tại Mỹ trước khi đến nước thứ ba. Những người chỉ trích cho rằng hàng tái xuất khẩu không giúp ích cho công ăn việc làm Mỹ.
Ngược lại, những người ủng hộ cách tính hiện tại cho biết hàng tái xuất khẩu cũng hỗ trợ việc làm trong ngành kho vận ở Mỹ. Khi áo thun xuất khẩu từ Trung Quốc đến Mỹ và được đặt tại cơ sở ở Mỹ trước khi rời cảng đến nơi khác, người lao động trong nhà kho là những người có công ăn việc làm. Hiện phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer, cố vấn thương mại Peter Navarro và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin thay đổi phép tính.
Thu Thảo
Theo Thanh Niên