TQ lập hãng vận chuyển hàng hóa đường không hàng đầu châu Á

Air_China_China_Cargo_Airlines_China_Southern_Airlines_Cargo
Trung Quốc sẽ sáp nhập ba hãng hàng không vận chuyển hàng hóa lớn nhất nước này để hình thành một công ty vận chuyển hàng hóa bằng đường không lớn nhất châu Á.

Theo ông Zhou Laizhen, phó giám đốc Cơ quan Quản lý Hàng không Dân sự Trung Quốc (CAAC), các bên liên quan hiện đang tích cực xúc tiến vụ sáp nhập này. Ba hãng vận chuyển đường không kể trên là chi nhánh của hãng hàng không Air China, China Cargo Airlines và China Southern Airlines Cargo.

Trung Quốc có hệ thống vận tải hàng không lớn thứ hai thế giới nhưng số lượng hàng hóa được vận chuyển bằng đường không trong năm 2014 chỉ tăng 7,8% lên 135,6 triệu tấn.

Theo Hiệp hội Vận tải Đường không Quốc tế (IATA), hãng vận tải hàng không lớn nhất châu Á về lượng hàng hóa vận chuyển tính trên đơn vị km tấn (tkm) trong năm 2014 là Cathay Pacific (có trụ sở ở Hong Kong), tiếp theo là Korean Air (Hàn Quốc).

Còn theo giám đốc CAAC Li Jiaxiang, giá trị hàng hóa vận tải bằng đường không chỉ chiếm 17% tổng doanh thu thương mại của Trung Quốc trong năm 2014, thấp hơn nhiều con số trung bình 35% của thế giới.

Mới đây, theo số liệu thống kê, nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong tháng 5/2015 giảm gần 18% so với cùng kỳ năm 2014, tháng giảm thứ bảy liên tiếp, trong khi xuất khẩu cũng giảm tháng thứ ba liên tiếp./.