Amazon và Atlas bắt tay trong dịch vụ vận tải hàng không

Atlas Air Worldwide Holdings cũng cho biết họ sẽ cung cấp những dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng không để hỗ trợ Amazon quy trình giao hàng hóa đến khách hàng.

Atlas Air Worldwide Holdings cho biết họ sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa để hỗ trợ giao hàng gói Amazon cho khách hàng. Cũng có thể nói, Amazon và Atlas bắt tay trong dịch vụ vận tải hàng không

Theo một thông báo đầu tháng 3 trong dịch vụ “Fulfillment của Amazon”, một chi nhánh của ông lớn về thương mại điện tử – Amazon đã ký thỏa thuận với Air Transport Services Group (ATSG). Trong đó ATSG sẽ vận hành một mạng lưới hàng hóa đường hàng không để phục vụ khách hàng tại Hoa kỳ, Amazon một lần nữa hợp tác với một dịch vụ vận tải hàng hóa chất lượng cao bằng đường hàng không.

Atlas Air Worldwide Holdings cũng cho biết họ sẽ cung cấp những dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng không để hỗ trợ Amazon quy trình giao hàng hóa đến khách hàng.

Amazon và Atlas bắt tay trong dịch vụ vận tải hàng không

Chi tiết cụ thể của thỏa thuận này bao gồm Atlas sẽ cho vận hành 20 máy bay Boeing B767-300 được chuyển đổi thành máy bay chuyên chở cho Amazon trong mảng CMI (viết tăt của phi hành đoàn, bảo trì và bảo hiểm) trên cơ sở Atlas Air Inc, hãng hàng không chi nhánh Atlas Air Worldwide, thêm vào đó cho thuê máy bay trần của một đơn vị cho thuê của chính Atlas là Titan Aviation, điều này được khẳng đinh bởi các lãnh đạo Atlas. Họ nói thêm rằng các hợp đồng cho thuê máy bay trần sẽ có thời hạn 10 năm, với các hoạt động CMI sẽ cho bảy năm với quy định mở rộng cho tổng thời hạn 10 năm. Atlas cũng nói rằng các thỏa thuận này được dự kiến sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm nay và tiếp tục vào dịch vụ đầy đủ thông qua năm 2018.

“Chúng tôi rất phấn khởi để bắt đầu một mối quan hệ chiến lược lâu dài với Amazon để hỗ trợ việc mở rộng liên tục của kinh doanh thương mại điện tử của mình và để tăng cường khả năng cung cấp hàng hóa cho khách hàng của mình”, Chủ tịch và Giám đốc điều hành William J. Flynn phát biểu. “Chúng tôi lấy làm trân trọng  sự tín nhiệm của Amazon trong khả năng của chúng tôi, với quy mô toàn cầu và hoạt động một cách xuất sắc.”

Và Amazon Phó Chủ tịch điều hành Worldwide Dave Clark nói rằng sự hợp tác này sẽ là chìa khóa trong việc thúc đẩy sự vận chuyển hàng hóa để mở rộng số lượng khách hàng trong hệ thống Amazon Prime, là đòn bẩy cho những khẩu hiệu của công ty “giao hàng siêu nhanh, giá cả tuyệt vời, và lựa chọn rộng lớn đến từ Amazon “.

Các điều khoản của thỏa thuận này hầu như tương tự thỏa thuận thông báo trước đây của Amazon với ATSG trong đó dịch vụ “Fulfillment của Amazon” sẽ thuê 20 máy bay Boeing 767 chở hàng hóa từ điểm điều khiển máy bay ATSG, với các máy bay được hoạt động bằng ABX Air và Air Transport International, hãng hàng không ATSG, với cổng và các dịch vụ hậu cần cung cấp bởi dịch vụ của ATSG – LGSTX. ATSG cho biết các hợp đồng thuê cho máy bay sẽ nằm trong khoảng từ năm đến bảy năm, và các thỏa thuận bao gồm hoạt động của máy bay là trong năm năm.

Amazon và Atlas bắt tay trong dịch vụ vận tải hàng không

Tin tức này đến vào thời điểm khi Amazon được nhắc đến trong nhiều báo cáo khác nhau cho thấy nó sẽ phát triển hơn mảng logistics và chuỗi cung ứng hiện có để đáp ứng mức độ cao của nhu cầu thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử.

 

Dù UPS và FedEx xử lý số lượng lớn giao hàng của Amazon, nhưng Amazon đã cố gắng để kiểm soát chuỗi cung ứng của mình chặt chẽ hơn sau các sự cố như tiết xấu và sự trì hoãn đặt đơn hàng điện tử vào phút cuối trong suốt những khoảng thời gian lễ quan trọng vào hai năm trước.

Một báo cáo của Wall Street Journal đã giải thích rằng trong khi Amzon có thể sẽ mất nhiều năm để thiếp lập mạng lưới phân phối của mình, Amazon vẫn là một “khách hàng lớn cho cả UPS và FedEx, góp phần vào sự tăng trưởng của những nhà giao hàng khổng lồ nay. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng lo ngại Amazon có thể có tham vọng một ngày nào đó trở thành một đối thủ cạnh tranh trên thị trường, chiếm lượng khách hàng từ những đơn vị giao hàng lớn.”

Hai nhà phân tích Robert W. Baird & Colin Sebastian quan sát thấy trong một nghiên cứu đã đặc biệt lưu ý ATSG và Atlas Amazon sẽ cho hoạt động ít nhất 40 máy bay vận tải trong 1-2 năm tới, với tầm nhìn cho kế hoạch phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

“Chúng tôi vẫn tin rằng Amazon đang trong giai đoạn đầu của việc xây dựng hệ thống vận tải và hoạt động logistics có quy mô lớn hơn. Động thái này của Amazon nhằm tăng cường công suất vượt xa các nhà cung cấp hiện có, để giảm chi phí logistics, và cuối cùng để cung cấp dịch vụ 3PL chuyên cho bên thứ ba. Chúng tôi tin rằng tham vọng của Amazon trong lĩnh vực vận tải và logistics được xác nhận bởi những hạn chế về công suất trong khoảng thời gian cao điểm. Hơn nữa, tham vọng này còn nhằm mục đích giảm bớt một số áp lực lên mạng lưới fulfillment/logistics nội bộ Amazon, đặc biệt là các đối tác (ví dụ UPS, FedEx) không đủ bắt kịp tốc độ phát triển vũ bão của Amazon. Theo thời gian, chúng tôi tiếp tục khẳng định những bước tiến của Amazon còn là kiểm soát thêm vận chuyển và dịch vụ logistics của riêng mình, bao gồm bổ sung dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường hàng không và các hoạt động hay vận tải khác, vì đây là gần như một điều cấp thiết để tiếp tục mở rộng nhanh chóng mạng lưới  Prime and Prime Now.”

Sebastian cũng lưu ý rằng Amazon đã chi khoảng 11,5 tỷ $ trên dịch vụ tàu vào năm 2015 đi kèm với cơ hội thị trường trị giá 400 tỷ $ cho Amazon trong các hoạt động giao hàng, giao nhận vận tải, hợp đồng logistics.

Nhà phân tích của Stifel – Dave Ross gần đây đã cho phát biểu trong khi công ty của ông không nghĩ rằng Amazon sẽ là một tích hợp toàn cầu và cung cấp dịch vụ chuyển phát bưu kiện của nó một cách rộng rãi đến người khác như UPS, FedEx, DHL nhưng Amazon sẽ cho đẩy mạnh nhiều hơn nữa các hoạt động bên trong.

Hơn nữa, Jerry Hempstead – chủ tịch của Công ty Hempstead nói rằng áp lực ngày càng tăng của thời gian cam kết giao hàng cũng đã gây áp lực tới các nhà dịch vụ vận tải hàng không quan trọng của Amazon tới một giới hạn mà các nhà cung cấp này không còn sẵn sàng huy động nguồn lực để thỏa mãn nhu cầu của một số đối tượng cũng như mong muốn luôn được giảm giá mạnh của khách hàng.

“Thực tế là Amazon có nhu cầu, và họ cũng có vấn đề chi phí”, ông cho biết thêm “Các nhà cung cấp dịch vụ có thể không còn mong muốn thêm vì mức chi phí mà Amazon chỉ chịu chi trả, (điều này đặc biệt đúng đối với vẩn chuyền bằng máy bay), đây cũng là cơ sở thôi thúc Amazon xây dựng mạng lưới vận tải riêng của họ. Liệu sau đó cũng khả năng cung cấp dịch vụ vận tải cho những công ty khác có nhu cầu? Đây là một câu hỏi còn bị bỏ ngỏ vì liệu các nhà cung cấp nói trên có chịu khoanh tay Amazon để cố gắng chiếm lĩnh khách hàng hiện tại của họ? Những câu hỏi khác cũng liên tiếp được đưa ra. Amazon sẽ thương thảo với các công ty sản xuất hàng hóa đưa ra mức giá cạnh tranh mà Amazon dễ dàng đáp ứng? Hay tham vọng cung cấp dịch vụ cho bên thứ ba của Amazon sẽ làm phân tán hoạt động cốt lõi của mình? Dù câu trả lời thế nào thì đây là tin tốt cho mọi người khi hàng hóa dễ dàng được vận chuyển dù cho địa điểm giao hàng là những vùng tách biệt hay vùng sâu vùng xa.

Nguồn: www.logisticsmgmt.com

Người dịch: Lê Trần Minh Hảo

UT-Logs Cub