Xu hướng phát triển của SCM

Tác động của thương mại điện tử

Ngành công nghiệp thương mại điện tử đã trở nên nổi bậc trong ba năm qua. Chính điều này sẽ tạo nên một tác động vào chuỗi cung ứng của nhiều nhà bán lẻ. Theo thống kê cho thấy những khách hàng ưa mua sắm trực tuyến ngay cả trong các ngày nghỉ. Trong thực tế thì doanh số bán hàng trực tuyến tăng cao vào các kỳ nghỉ. Vì vậy các nhà bán lẻ đang cung cấp các khuyến mãi đặc biệt trong các kỳ nghỉ để thu hút khách hàng, những nhà cung cấp dịch vụ thương mai điện tử đang cố gắng cải tiến kỹ thuật để tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng hơn. Một dịch vụ mang tên “click & collect”, nơi mà mọi người có thể đặt mua sản phẩm trực tuyến tại bất kỳ vị trí ưa thích nào. Dịch vụ này càng ngày càng phổ biến hơn với sự phát triển của internet. Nhưng những khách hàng không thể ở nhà chờ đợi cả ngày cho việc giao hàng và họ muốn nhận hàng tại một thời điểm và thời gian mà họ mong muốn nhất. Dịch vụ này đã làm thay đổi chuỗi cung ứng và quản lý hàng tồn kho của nhiều doanh nghiệp và họ cần phải sẵn sàng để đối mặt với thử thách nêu trên. Đó mở ra ” Xu hướng phát triển của SCM”

Xu hướng phát triển của SCM

Vai trò quyết định của nguồn dữ liệu khổng lồ
Rất dễ dàng để có được dữ liệu liên quan đến thông tin của khách hàng và xu hướng mua hàng của khách hàng bằng việc phân tích đúng đắn và kỹ lưỡng từ các nguồn dữ liệu. Thách thức ở đây là phải đầu tư quản lý được lượng dữ liệu khổng lồ này.

Gia tăng sử dụng điện toán máy đám mây
Việc vận hành các hoạt động logistics và kho hàng đang gia tăng việc sử dụng điện toán đám mây để lưu trữ chuỗi cung ứng công nghệ thông tin trên một máy chủ, chứ không phải trên các máy tính ở các địa điểm khác nhau. Điện toán đám mây được sử dụng để thiết lập hoạt động kho bãi và logistics nhanh chóng trong khu vực có ít ỏi cơ sở hạ tầng được thành lập. Do đó việc sử dụng điện toán đám mây giúp cải thiện hiệu quả lâu dài chuỗi cung ứng.

Giao hàng ở đô thị đang trở nên phức tạp hơn
Sự phức tạp của logistics ngày càng gia tăng tại các khu vực đô thị. Một yếu tố quan trọng góp phần vào xu hướng này là tiêu chuẩn môi trường cao hơn ở các thành phố. Các thành phố như Mumbai đang trở nên lớn hơn và đông đúc hơn và đang đấu tranh để đối phó với khối lượng lớn người dân và giao thông. Vì vậy nó tạo ra một áp lực buộc người tiêu dùng phải có trách nhiệm hơn với môi trường. Do đó các nhà bán lẻ và các công ty logistics cần phải thực hiện việc giao hàng thân thiện hơn với môi trường bằng cách sử dụng các giải pháp sáng tạo.

Quản lý chuỗi cung ứng tích hợp ( Integrated Supply Chain Management-ISCM)
ISCM không chỉ có nghĩa là logistics tích hợp mà còn đòi hỏi rằng SCM phải nhìn vào điều kiện chi tiết của các thoả thuận với chi phí vận chuyển sản phẩm trong phạm vi một khu vực thương mại và bên ngoài nó. Nó cũng bao gồm các chiến lược phát triển dịch vụ logistics. Các lĩnh vực của ISCM đã phát triển trong vài năm qua trong việc làm cầu nối khoảng cách giữa hiệu quả sử dụng cung cầu và kết hợp chi phí. SCM bây giờ không chỉ liên quan đến việc “quản lý logistics”, như đã làm trong quá khứ, mà còn bao gồm việc quản lý và điều phối các hoạt động, liên kết thượng nguồn và hạ nguồn trong chuỗi cung ứng. Việc quản lý chuỗi cung ứng tích hợp bao gồm nhưng không bị giới hạn: Lập kế hoạch và quản lý nguồn cung cầu; Quản lý kho; Kiểm soát hàng tồn kho; Giao thông vận tải và phân phối hiệu quả; Giao hàng kịp thời và làm khách hàng hài lòng.

Cạnh tranh gay gắt giữa các nhà đầu tư thương mại điện tử lớn
Năm ngoái chúng ta đã thấy các khoản đầu tư lớn vào các công ty thương mại điện tử khác nhau bởi các nhà đầu tư mạo hiểm. Có một khoản đầu tư 1 tỷ USD vào Flipkart bởi một số nhà đầu tư nước ngoài. Amazon đã công bố một khoản đầu tư 2 tỷ USD vào lĩnh vực thiên văn ở Ấn Độ; Jabong và một số công ty có hình thức như một nhóm thời trang toàn cầu. Vì tất cả các công ty này đã thu hút được nhiều đầu tư, do đó sẽ có sự cạnh tranh rất lớn giữa họ. Trong bối cảnh cạnh tranh cao như vậy, việc chỉ đơn thuần dựa vào thị trường cổ phiếu không còn đủ để đảm bảo lợi nhuận. Các công ty phải tập trung vào việc xác định lại môi trường cạnh tranh của họ và có chiến lược độc đáo. Đối với các công ty thương mại điện tử, chuỗi cung ứng là một mảng đặc trưng. Một công ty có một chuỗi cung ứng hiệu quả và tốt hơn có thể có lợi thế hơn về thu nhập.

Dịch: UT-Logs Club

Nguồn:www.linkedin.com