Bánh gạo có thuế NK 20% thay vì 40%

Mặt hàng bánh gạo là loại bánh nướng, giòn, được làm từ gạo, bột mì, bột sắn, dầu thực vật, đường, muối ăn, mì chính, trong đó thành phần chủ yếu là gạo thuộc mã HS 1905.90.90, không thuộc mã số 1905.10.00 “bánh mì giòn”.

Ảnh minh họa.

Đó là trả lời của Tổng cục Hải quan trước kiến nghị của Công ty TNHH Đất mới xem xét lại ãm số HS cho mặt hàng bánh gạo Kobana.

Theo  Tổng cục Hải quan, một mặt hàng chỉ có một mã số duy nhất theo Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam, đồng thời để phân loại hàng hóa cần phải dựa vào các tài liệu: Chú giải chi tiết Danh mục HS, tuyển tập ý kiến phân loại của WCO, chú giải bổ sung Danh mục AHTN và cơ sở dữ liệu về Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam.

Tổng cục Hải quan khẳng định, C/O không phải là tài liệu sử dụng để xác định mã số hàng hóa, mã số trên C/O là mã số tham khảo, không có giá trị pháp lý khi xác định mã số hàng hóa NK.

Phân tích chi tiết về mã số của mặt hàng bánh gạo (rice cracker), theo Tổng cục Hải quan, mặt hàng bánh gạo là loại bánh nướng, giòn, được làm từ gạo, bột mì, bột sắn, dầu thực vật, đường, muối ăn, mì chính, trong đó thành phần chủ yếu là gạo (64,85%) thuộc mã HS 1905.90.90 “Loại khác” (thuế suất thuế NK 20%).

Mặt hàng này không thuộc mã số 1905.10.00 “bánh mì giòn” (thuế suất thuế NK 40%) do không thỏa mãn chú giải về bánh mì giòn theo chú giải chi tiết nhóm 19.05: “bánh mì giòn: thường có dạng miếng mỏng hình vuông, chữ nhật hoặc hình tròn, trên bề mặt có những lỗ chấm nhỏ. Bánh mì giòn làm từ một loại bột nhào từ bột mịn, bột thô, hoặc bột mịn của mạch đen, đại mạch, yến mạch hoặc lúa mì thêm bột nở, men hoặc một loại bột nở khác hoặc được nén hơi. Hàm lượng nước trong sản phẩm không quá 10% trọng lượng”.

Được biết, liên quan đến việc phân loại mặt hàng này, Tổng cục Hải quan đã có công văn yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố rà soát, kiểm tra các tờ khai NK mặt hàng bánh gạo (rice cracker) đã khai báo mã số 1905.10.00  từ ngày 1-1-2015 đến nay. Trường hợp, xác định mặt hàng bánh gạo (rice cracker) là loại bánh nướng, giòn, được làm từ gạo, bột mì, bột sắn, dầu thực vật, đường, muối ăn, mì chính, trong đó thành phần chủ yếu là gạo thì xác định mại mã số và ấn định thuế theo quy định.

Thu Trang