Cá rô, tép đồng miền Tây bay cả nghìn cây số ra Hà Nội

Những mớ cá rô, ếch đồng, lươn, trạch đồng,… đánh bắt ở miền Tây nay được chuyển thẳng ra Hà Nội trong ngày, bằng máy bay.

Cá rô, tép đồng miền Tây bay cả nghìn cây số ra Hà Nội

Các loại cá đồng giờ được đi máy bay ra Hà Nội để phục vụ nhu cầu của khách

Tuy nhiên, không phải cứ muốn ăn là có vì giá đắt đỏ mà lại là hàng hiếm.

Chị Đào Minh Ngọc, chủ cửa hàng thực phẩm sạch tại phố Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), chia sẻ các loại cá, tôm tép đồng ngày càng được dân Hà Nội ưa chuộng. Đó là vì chúng sống ở môi trường tự nhiên nên thịt rất thơm ngon, nhất là khi đây lại là cá sạch.

Song, để nhập được những mớ cá, tôm đồng đánh bắt ngoài tự nhiên thật không dễ dàng gì.

Chị Ngọc cho hay, ngoài miền Bắc, cá rô đồng, trạch đồng, lươn đồng hay ếch đồng giờ là hàng siêu hiếm. Để có đủ hàng bán, chị phải cho người đi gom mua của những ngư dân đánh bắt theo hình thức thủ công như cất vó, kéo lưới,… tại vùng cửa sông Mê Kông (Đồng Tháp, An Giang,… ). Những vùng này nguồn nước không bị nhiễm độc, cách xa khu dân cư, nhà máy công nghiệp.

Tuy nhiên, ngay ở các tỉnh miền Tây, cá đồng cũng ngày một ít do bị đánh bắt quá nhiều. Vì thế, số lượng cá gom mua được khá bập bõm, chỉ dừng ở mức vài ba cân mỗi loại, thậm chí có ngày không gom được cân nào.

“Gom mua được çá đã khó, vận chuyển được ra Hà Nội sao cho tươi ngon nhất còn khó hơn nhiều”, chị Ngọc nói.

Hiện 100% các loại cá đồng chị thu gom từ miền Tây đều được chuyển ra Hà Nội ngay trong ngày bằng máy bay, vừa đảm bảo cá tươi ngon, vừa để kịp bán cho khách đã đặt hàng.

Tương tự, chị Lê Thanh Tâm, chủ một cửa hàng đặc sản vùng miền tại Hà Nội, chia sẻ, trước đây, những loại cá, tép đồng thường chỉ người nghèo ăn vì chúng rất rẻ. Cá thường được bán theo mớ (mua cả lố). Chỉ cần bỏ 5.000-10.000 đồng là có thể mua được cả mớ cá đồng tươi rói, giãy đành đạch.

Thế nhưng, gần đây, người Hà Nội sợ các loại thực phẩm nuôi trồng vì độ độc hại nên đổ xô săn tìm mua thực phẩm sạch. Do đó, các loại cá đồng, cá suối lên ngôi, giá cao ngất ngưởng mà không có hàng bán.

Đặc điểm của loại cá này là to nhỏ không đồng đều. Nhưng, thịt của chúng chắc, ăn có vị thơm khác hẳn với cá nuôi.

Ví như, 5 kg trạch đồng chị vừa ra sân bay lấy về chia thành các túi nhỏ trả cho khách mà thấy con to nhất bằng ngón tay cái, con vừa vừa thì bằng ngón tay út, thậm chí có con nhỏ chỉ bằng đầu đũa.

Cứ gom mua được cá sông, cá suối ở đâu là chị phải tìm mọi cách gửi về Hà Nội ngay trong ngày, kể cả phải vận chuyển bằng máy bay, chị cho hay.

Cá rô, tép đồng miền Tây bay cả nghìn cây số ra Hà Nội - Ảnh 1.

Để mua được những con cá đồng chỉ bé bằng ngón tay cái, nhiều người phải chờ nửa tháng trời.

Thực tế, theo khảo sát của PV, cá đồng đang có giá bán rất cao. Cụ thể, cá rô đồng giá 250.000 đồng/kg, trạch đồng giá 380.000 đồng/kg, ếch đồng, cá lóc đồng giá cũng lên đến 290.000 đồng/kg,… Trong khi đó, các loại cá suối cũng có giá dao động từ 300.000 – 320.000 đồng/kg.

Xách trên tay túi trạch đồng khoảng 5 lạng, chị Nguyễn Thị Tuyến ở Tam Trinh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) khoe: “Chỗ trạch này tôi mua hết 150.000 đồng mà phải chờ đúng nửa tháng mới có. Tối nay tôi sẽ làm món trạch nướng đãi cả nhà”.

Mấy năm nay, gia đình chị rất sợ ăn các loại thực phẩm ngoài chợ. Chị thường tìm mua những loại thực phẩm đồng quê. Ví như, rau, thịt quê,… Cá thay vì ăn cá nuôi, chị chuyển sang mua cá sông, cá suối đánh bắt ngoài tự nhiên.

Không thể nói những thực phẩm đó an toàn tuyệt đối, nhưng ít ra chúng khiến chị yên tâm phần nào. Hơn nữa, rau thịt quê giờ dễ đặt. Hàng sẽ chuyển đến ngay trong ngày cho mình, hoặc cùng lắm là đợi 2-3 ngày.

Song, riêng các loại cá tép đồng, sông suối thì khó hơn vì độ hiếm. Mỗi tuần đôi ba lần, chị đặt mua trước vài loại, khi nào có thì họ chuyển đến. “Đa phần chỉ khoảng 1 tuần là có hàng, nhưng có loại hiếm quá, chờ nửa tháng mới mua được”, chị Tuyến nói.

Thừa nhận chuyện trên, chị Tâm cho biết, ở cửa hàng chị, khách đặt mua rất nhiều. Xem cuốn sổ ghi chép thì bây giờ con số khách đặt mua cá đồng lên đến cả trăm đơn. Song, cá đồng, cá suối số lượng có hạn, ngày nào nhiều nhập được khoảng 10 kg, có ngày còn không nhập được cân nào.

Vietnamnet