Học theo Uber, startup này trở thành công ty logistics hàng đầu ở Ấn Độ nhưng là từ xe tải cũ kĩ

Nhờ sự phát triển của thương mại điện tử và hoạt động buôn bán giao thương nhộn nhịp liên thành phố tại Ấn Độ, dịch vụ vận chuyển hành hóa tại quốc gia này đang mở ra nhiều cơ hội startup thú vị.

Học theo Uber, startup này trở thành công ty logistics hàng đầu ở Ấn Độ nhưng là từ xe tải cũ kĩ

Với 4,86 triệu km đường bộ (mạng lưới đường bộ lớn thứ hai trên thế giới), không khó để bắt gặp những xe tải chở hàng trên đường phố Ấn Độ, tuy nhiên lại không có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này với giá cả cạnh tranh và minh bạch.

“Ngành công nghiệp này có tính phân mảnh cao. Nhiều người cung cấp dịch vụ nhưng chỉ có tầm 5 chiếc xe đổ xuống”, Rajesh Yabaji, đồng sáng lập của BlackBuck chia sẻ.

BlackBuck là một “khu chợ” trực tuyến – nơi người dùng có thể thuê xe tải dựa trên các thông số như: kích thước, thời gian hay nhu cầu vận chuyển.

Thực tế, đây không phải là dịch vụ đầu tiên đi theo ý tưởng này. Tuy nhiên BlackBuck thu hút được nhiều sự chú ý do kêu gọi được nhiều đầu tư từ các quỹ đầu tư/tổ chức uy tín như Accel Partners, Tiger Globbal, Apoletto hay Flipkart.

Điểm nhấn nằm ở ứng dụng

Chìa khóa tạo nên thành công của BlackBuck là ứng dụng có độ hoàn thiện cao và mang đến trải nghiệm mượt mà. Sau khi tải về, người dùng được yêu cầu nhập vào số điện thoại để bắt đầu sử dụng.

Màn hình Home của ứng dụng BlackBuck cho phép người dùng đặt xe, kiểm tra trạng thái yêu cầu, theo dõi các đơn dịch vụ hoàn thành/đang đợi và thực hiện thanh toán.

Bên cạnh đó, ứng dụng này cung cấp cách thức nhập liệu các thông tin như điểm bắt đầu/kết thúc giao hàng, loại vật liệu của hàng giao, kiểu xe tải, số lượng xe tải và thời điểm hàng cần đến đích một cách rất đơn giản.

Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là nhấn nút gửi đi và đợi đơn yêu cầu được xử lý. Để xác nhận, một nhân sự của BlackBuck sau đó sẽ gọi điện thoại trực tiếp đến người đặt xe.

Tuy nhiên, vấn đề còn nằm ở phía người dùng cuối.

Khó khăn rõ rệt và thách thức hơn khi BlackBuck phải phát triển một ứng dụng dễ dùng cho những người sở hữu xe tải và muốn nhận đặt hàng, bởi họ là một nhóm người rất rời rạc, không có tính tổ chức cao.

Rajesh khẳng định BlackBuck hiện đang có sự hiện diện tại hơn 100 địa điểm khác nhau tại Ấn Độ, từ Jammu cho tới Kerala.

Họ có người dùng ở Gurarat, nơi các ông chủ xe tải chỉ đọc tiếng Gujarati hay ở Assam, nơi người ta nói tất cả mọi thứ tiếng từ Asamese tới Bodo tới Bengali. Điều này đồng nghĩa, rất khó để xác định những chủ xe tải muốn thấy gì khi họ mở một ứng dụng dành cho mình.

“Nhiệm vụ chính của chúng tôi là làm ứng dụng càng dễ sử dụng càng tốt cho các chủ xe tải”, Rajesh nói. Thực tế, ứng dụng này đã được BlackBuck phát triển với giao diện người dùng rất gọn gàng, dễ hiểu và dễ dùng cùng 6 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm Tiếng Anh.

Được biết, mỗi xe tải tham gia mạng lưới của BlackBuck sẽ được gắn một thiết bị GPS cho phép chủ xe theo dõi vị trí xe của mình. Một khi đơn đặt hàng được xử lý, người dùng cũng có thể thực hiện thanh toán trực tiếp với chủ xe thông qua ứng dụng này và BlackBuck sẽ tiến hành thu một khoản phí nhỏ.

Trước đây, nhóm phát triển BlackBuck đã từng tổ chức nhiều workshop để hướng dẫn các chủ xe cách sử dụng công nghệ mình mang lại. “Nó mang lợi lợi ích cho tất cả các bên”, Rajesh giải thích. “Người giao hàng có thu nhập cao hơn và khách hàng của họ cũng vậy”.

Không có đối thủ

BlackBuck được thành lập bởi Rajesh và hai người bạn, Chanakya Hridaya và Ramasubraminam B.

Rajesh gặp Chanakya khi làm việc tại ITC, nơi hai người dùng thực hiện mảng quản trị chuỗi cung ứng và logistic. Trong khi đó, Ramasubraminam B tham gia dự án với tư cách là một chuyên gia trong ngành.

BlackBuck mới đây đã tham gia gọi vốn series B với số vốn lên tới 25 triệu USD. Dù vậy, một số nguồn tin cho biết, trước khoản đầu tư này, Accel Partners và Flipkart cũng đã kịp rót 5 triệu USD vào dự án.

“Chúng tôi không có đối thủ”, Rajesh nói. Tuy nhiên, anh có đề cập đến Rivigo, một dự án khởi nghiệp cũng liên quan đến xe tải.

Rivigo sở hữu một số xe tải và vận hành dựa trên cơ chế “ca/ kíp”, phân phối tài xế tại nhiều điểm khác nhau để thay ca trên hành trình, đảm bảo họ không quá mệt sau nhiều giờ lái xe. Đây là dự án khởi nghiệp ngành logistic được rót vốn nhiều thứ 5 tại Ấn Độ và nó xếp ngay sau BlackBuck.

Ngoài ra, nhiều đối thủ khác cũng đang tham gia vào sân chơi, trong đó có thể kể đến SmartShift của một công ty lớn có tên Mahindra, với chức năng chính là kết nối những tài xế xe tải tới người dùng đang cần dịch vụ.

“Tầm nhìn của chúng tôi là dùng công nghệ làm giao thông, vận tải tốt lên”, Rajesh chia sẻ. “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ trở thành công ty vận tải lớn nhất Ấn Độ. Đó chính là mục tiêu của chúng tôi”.

Theo Trí Thức Trẻ