Hoa Kỳ chi gần 9,5 tỷ USD nhập khẩu quần, áo Việt Nam

Theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 10, Hoa Kỳ đã chi gần 31,6 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam. Đây là tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta.

Trị giá kim ngạch xuất khẩu vào Hoa Kỳ tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2015. Với trị giá này, Hoa Kỳ chiếm gần 22% trị giá kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam trong cùng thời điểm và tiếp tục là thị trường lớn nhất trong tổng số hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với Việt Nam.

Biểu đồ 4 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ, tính hết tháng 10, đơn vị tính “tỷ USD’. Biểu đồ: T.Bình.

Đáng chú ý, hết tháng 10, trong số 38 mặt hàng, nhóm mặt hàng chính mà Hoa Kỳ nhập khẩu từ Việt Nam, có 8 mặt hàng đạt trị giá kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.

Lớn nhất vẫn là dệt may với trị giá kim ngạch đạt gần 9,5 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm hơn 48,2% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của nước ta trong cùng thời điểm.

Đứng thứ 2 là giày, dép với trị giá kim ngạch gần 3,7 tỷ USD; tiếp theo là điện thoại và linh kiện gần 3,5 tỷ USD; máy vi tính, sản phẩm điện từ và linh kiện hơn 2,4 tỷ USD…

Trong số các mặt hàng xuất khẩu “tỷ USD” vào Hoa Kỳ, điện thoại và linh kiện là nhóm hàng có mức tăng trưởng mạnh nhất với trị giá kim ngạch vượt tới 1,2 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương mức tăng hơn 52%.

Hải quan