Chính phủ Hàn Quốc “bơm” 91 triệu USD hồi phục Hanjin

Theo BBC đưa tin, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định cho Hanjin Shipping Global (hãng vận tải biển lớn nhất Hàn Quốc và lớn thứ bảy thế giới) vay 100 tỷ Won tương đương 91 triệu USD dài hạn với mức lãi suất thấp nhằm giúp công ty này hồi phục.

Hanjin chiếm 2,9% thị phần ngành vận tải biển toàn cầu

Giá cổ phiếu Hanjin giao dịch tại thị trường Tokyo đã tăng hơn 20% sau khi thông tin về “phao cứu sinh” của Chính phủ Hàn Quốc dành cho hãng này được công bố.

Trước đó, cổ phiếu của Hanjin đã bị ngừng giao dịch tại thị trường chứng khoán Seoul vào hôm 30/8. Sáng 5/9, khi giao dịch trở lại, giá cổ phiếu này có lúc giảm kịch sàn biên độ 30%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2009.

Tuần trước, Hanjin nộp đơn lên tòa án Hàn Quốc xin tòa thụ lý tài sản sau khi những nỗ lực huy động vốn mới cho công ty nặng nợ này bất thành. Hanjin tuyên bố phá sản đã khiến phần lớn đội tàu của hãng bị mắc kẹt ngoài biển. Tàu của Hanjin không thể vào cảng một mặt do bị nhiều cảng biển từ chối tiếp nhận, mặt khác do hãng lo bị chủ nợ bắt giữ.

Ngày 5/9, Hanjin cho biết sẽ xin bảo hộ phá sản ở hơn 40 quốc gia nhằm ngăn không để các chủ nợ bắt tàu. Xin bảo hộ phá sản là cách làm “bất đắc dĩ” nhằm giúp một công ty có thể tái cơ cấu nợ và tránh bị chủ nợ giữ tài sản trừ nợ.

Hanjin chiếm 2,9% thị phần ngành vận tải biển toàn cầu, nhưng vụ phá sản của hãng này đã gây ra nhiều xáo trộn lớn trong thương mại toàn cầu bởi diễn ra vào đúng mùa cao điểm của vận chuyển hàng hóa. Trong vòng 5 năm qua, có tới 4 năm Hanjin làm ăn thua lỗ.

Sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu trong những năm gần đây đã có ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của ngành vận tải biển. Cạnh tranh gay gắt và cước phí vận tải giảm đã khiến Hanjin mắc nợ 5,4 tỷ USD trước khi các chủ nợ từ chối cấp thêm vốn cho hãng.

N.L
Thời báo kinh tế