Dubai sắp xây sân bay lớn nhất thế giới

Dubai đang lên kế hoạch chi 35,7 tỷ USD cho việc phát triển sân bay với quy mô lớn nhất thế giới.

thanh pho dat do dubai sap xay san bay lon nhat the gioi hinh 1
Sân bay lớn nhất thế giới sắp được hình thành tại Dubai – thành phố siêu đắt đỏ nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời

Sân bay Quốc tế Al Maktoum là công trình trọng điểm của Dubai World Central. Đây là dự án phức hợp trên diện tích 140 km2, gồm các khu cho hoạt động logistics, văn phòng, dân cư, sân golf…

Dubai sẽ chi 35,7 tỷ USD cho Dubai World Central và các công trình liên quan, trong đó có sân bay Al Maktoum trong 12 năm tới.

Khi hoàn thành, Al Maktoum sẽ là sân bay lớn nhất thế giới với khả năng chuyên chở tối đa trên 220 triệu hành khách và 16 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Al Maktoum sẽ đặt gần nơi tổ chức Triển lãm Quốc tế – World Expo 2020. Dubai cũng dự định chuyển hãng bay Emirates – hãng bay lớn nhất thế giới về hành khách quốc tế – về đây năm 2025.

thanh pho dat do dubai sap xay san bay lon nhat the gioi hinh 2
Lưu lượng hành khách tại đây tăng trung bình 13% mỗi năm trong giai đoạn 2000-2015

Sân bay Quốc tế Dubai hiện là sân bay đông đúc nhất thế giới về số du khách quốc tế. Do Dubai đã trở thành trung tâm cho việc di chuyển giữa châu Mỹ, châu Âu với châu Á.

Tuy nhiên, sân bay này đã chạm giới hạn về công suất và đang bị quá tải, và được dự báo trở thành sân bay bận rộn nhất thế giới trong thập kỷ này, vượt Bắc Kinh (Trung Quốc) và Atlanta (Mỹ). Lưu lượng hành khách tại đây dự kiến đạt 83 triệu năm nay và 90 triệu vào năm 2017./.

Trần Ngọc/VOV.VN
Theo Bloomberg