Giá dịch vụ vận chuyển đường biển cũng phải kê khai

Theo quy định hiện hành thì giá dịch vụ cảng là dịch vụ thuộc diện phải kê khai, trong khi giá dịch vụ vận chuyển bằng đường biển không thuộc đối tượng kê khai. Nay Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang muốn lập lại trật tự trong việc phụ thu phí vận tải biển nên đề xuất cả giá dịch vụ cảng lẫn giá dịch vụ vận chuyển đường biển đều phải kê khai.

dịch vụ vận chuyển đường biển
Giá dịch vụ cảng biển và các loại phụ thu ăn theo giá vận tải biển sắp tới đều phải kê khai và niêm yết. Ảnh:TL

Từ năm 2011 đến nay, các hãng tàu nước ngoài thu cước vận tải biển rất ít nhưng lại tập trung vào các khoản phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển để né thuế.

Thời gian gần đây, do cạnh tranh giữa các hãng tàu cao, các hãng đều hạ thấp giá vận chuyển nhưng áp dụng các khoản phụ thu, khiến gia tăng nhiều chi phí bất hợp lý cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Điều đáng nói là các hãng tàu đều đơn phương áp đặt giá phụ thu, không báo trước cho doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp càng búc xúc.

Do vậy, Bộ GTVT và các bộ liên quan như Tài chính, Công Thương đã lập nhiều đoàn kiểm tra để tìm hướng xử lý vấn đề này.

Dự thảo Nghị định của Chính phủ dự kiến sẽ bắt buộc các hãng tàu phải kê khai và niêm yết giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển bằng đường biển và giá dịch vụ cảng nhằm quản lý cước vận tải và phụ phí “ăn theo” cước để lấp những lỗ hổng vô tội vạ mà các hãng tàu nước ngoài áp đặt cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Luật giá hiện hành quy định “giá dịch vụ cảng” thuộc diện kê khai giá, song lại không quy định giá dịch vụ vận chuyển bằng đường biển thuộc diện này. Nay Bộ GTVT lên danh mục dự kiến tất cả các doanh nghiệp vận tải biển phải thực hiện công khai thông tin về giá, phụ thu ngoài giá trên trang web của doanh nghiệp và thông báo cho Cục Hàng hải.

Hàng chục danh mục giá dịch vụ và phụ thu ngoài giá sẽ phải niêm yết bao gồm: phụ thu giá nhiên liệu, phụ thu giá thao tác container, phụ thu giá biến động tiền tệ… và tất cả các loại phụ thu khác ngoài giá. Tất cả các danh mục giá dịch vụ kiên quan mà doanh nghiệp thu như giá dịch vụ niêm chì, giá dịch vụ điện giao hàng… đều phải kê khai và niêm yết.

Lan Nhi

TBKTSG Online