Hạ cước vận tải hàng không bằng máy bay không người lái

Công ty mang tên Natilus muốn giảm một nửa cước vận chuyển hàng không với thiết kế máy bay không người lái kích thước “khủng”.
Máy bay không người lái giúp hạ giá vận tải hàng không ảnh 1
Tại sao những công ty vận tải vẫn sử dụng tàu biển thay vì dùng máy bay với thời gian được rút ngắn đáng kể? Bởi vì vận chuyển hàng không đắt hơn nhiều, chi phí chủ yếu là cho phi hành đoàn và nhiên liệu.
Máy bay không người lái giúp hạ giá vận tải hàng không ảnh 2

Nhóm sáng lập Natilus: LZ Zhang, Aleksey Matyushev, and Anatoly Starikov (từ trái qua phải).
Một công ty mang tên Natilus sẽ trình làng nguyên mẫu máy bay không người lái dài 9,14m vào hè năm nay và sẵn sàng bay thử tại San Francisco để hiện thực hóa ý tưởng này. Natilus cho biết kế hoạch của họ là tạo ra máy bay không người lái dài tới 61 mét tương đương một chiếc Boeing 777 để có thể vận chuyển 74,65 tấn hàng hóa mỗi chuyến. Về mặt lý thuyết, họ sẽ giảm được chi phí cho phi hành đoàn và cải thiện hiệu suất nhiên liệu để mang lại mức giá rẻ chỉ bằng một nửa so với dùng Boeing 747 nhưng nhanh hơn 17 lần so với vận chuyển hàng hóa thông thường. Những chiếc máy bay này thay vì hạ cánh ở sân bay sẽ được hạ thủy để bốc dỡ hàng hóa.

Nếu mọi chuyện diễn ra đúng theo dự kiến, những sản phẩm đầu tiên của Natilus sẽ được hoàn thiện và đi vào hoạt động từ năm 2020. Đây là một tin vui cho ngành logistics thế giới.

Theo FastCompany

Hải SN – nghenhinvietnam