Logistics học gì và làm gì? (Kì 1)

Kì 1: Logistics – một “Quản trị kinh doanh” mới?

Đa phần thận thức về Logistics ở Việt Nam hiện nay đều chưa chính xác. Thường vì 2 lý do chính:

1/ Quá coi nhẹ Logistics, cái chi chi cũng xưng là logistics được, từ một công ty cho thuê xe, đến một công ty bán cước tàu biển … họ có điểm chung là cứ quăng cái logistics vào tên công ty cho nó “sang”, thế là người người logistics, nhà nhà logistics.

tumblr_inline_nejobg0IdZ1r0pgpv

2/ Cái này đi ngược lại với ý trên, đó là 1 số người lại quá đề cao chữ logistics, cho nó là một phạm trù “vĩ đại”, rồi từ đó việt hóa khái niệm này thành “hậu cần”, “kho vận”, “giao nhận” … Việc đó chẳng có gì sai, tuy nhiên, nó lại vô tình làm giảm cái “chất” của hoạt động logistics?

Vậy, phải hiểu Logistics thế nào cho đúng? Logistics chẳng qua là hoạt động vận tải, giao nhận, thôi thì gia nhập quốc tế rồi, ta cứ quất chữ logistics vào tên công ty, vừa hợp thời, vừa sánh vai được với các tập đoàn nước ngoài? Hay logistics phải là một hoạt động vận tải xuyên suốt, từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc, phải quản lý được cả hàng hóa, thông tin, vật chất … không kham được hết thì cứ nhẫn nhịn, xài chữ việt hóa nhó nhỏ cho nó an toàn.

Mr. Lo xin thưa, cả 2 ý kiến trên không có gì gọi là “sai rồi, bạn không đủ trình để xài chứ Logistics!” cả, nhưng để nhận thức đúng được Logistics là gì, chúng ta hãy nhìn về một ngành “hot” vài năm trước. Đó là quản trị kinh doanh. Logistics thì có thể không rành, nhưng quản trị kinh doanh thì chắc hẳn ai cũng biết, nó là quản trị một hoạt động kinh doanh, làm anh ĐẠI trong công ty, phải nắm hết từ nhân sự, marketing, tài chính … Học nhiều, ra làm được nhiều, nhưng thu được bao nhiêu thì tùy người.

giphy

Logistics cũng thế, cứ dính đến sự dịch chuyển là ta có thể ứng dụng Logistics được, từ vận tải, event, quân sự … Chỉ cần ta làm một cách “logic” một cách “tối ưu hóa” nhất, thì có thể vỗ ngực tự xưng là ứng đụng được logistics vào thực tế. Từ đó, cứ động vào hàng hóa, thông tin, tiền bạc … Các bạn tự tin là đã có kiến thức Logistics đừng ngại, cứ xắng tay vào làm … Vì Logistics, nói nó lớn cũng không sai, nói nó bé cũng chả lầm, cứ coi mình như một nhà tiên phong, đem đến hiệu quả cho mọi hoạt động của người khác, làm cho nó tối ưu hóa, chỉ vây thôi, các đọc giả của tôi ạ.

Mr. Lo