Trả Lời Câu Hỏi “Điểm Yếu Lớn Nhất Của Bạn Là Gì?”

Trong một buổi phỏng vấn – nơi mà cơ hội việc làm đang ở rất gần với bạn, bạn có thể tự tin, bạn có thể đưa ra không ít thế mạnh của mình. Tuy nhiên, khi được hỏi: “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”, bạn nên trả lời như thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Không giống như điểm mạnh, việc trả lời thành thật và rõ ràng là chưa đủ. Điều quan trọng không phải là cái bạn đưa ra, mà là cách bạn diễn tả nó như thế nào.

Câu hỏi này chính là cách để xác định một cách nhanh chóng liệu bạn có là một ứng viên tiềm năng hay không đối với nhà tuyển dụng. May mắn thay, chỉ cần vài bước chuẩn bị sau đây, bạn sẽ dễ dàng vượt qua được câu hỏi “đáng gờm” này.

1. Ai cũng có điểm yếu!

Có thể bạn chỉ có một điểm yếu – nếu bạn may mắn hay quá ảo tưởng về bản thân, hoặc do bạn chưa chú ý đến điều này, nhưng ít nhất thì bạn cũng phải có một điểm yếu!

Vì vậy, câu trả lời tồi tệ nhất cho câu hỏi này là:

“Tôi không có bất kỳ điểm yếu nào.”

Người phỏng vấn đang cố tìm hiểu xem nhược điểm của bạn có gây khó khăn cho bạn trong công việc hay tổ chức của họ hay không. Họ cũng rất quan tâm đến cách bạn xử lý một câu hỏi khó khăn như thế này.

Cùng với đó, nhiều người thường sử dụng vài “mẹo” sau:

Cố gắng biến tiêu cực thành tích cực.

Bạn sẽ tìm thấy nhiều cuốn sách và bài báo tư vấn cho bạn để “biến tiêu cực thành tích cực” bằng cách chia sẻ một điểm yếu nhưng thực sự lại là thể hiện một điểm mạnh khác như:

  • Tôi là một người quá cầu toàn.
  • Có lúc tôi làm việc hơi cứng nhắc.
  • Tôi quan tâm quá nhiều về công việc của mình.

Đây là một thủ thuật “cũ rích” mà người phỏng vấn đã nghe quá nhiều. Trong thực tế, phương pháp này có khả năng sẽ làm cho họ nghĩ rằng bạn đang che giấu điều gì đó

Từ chối trả lời câu hỏi.

Một số các ứng cử viên sẽ khẳng định rằng họ không thể nghĩ ra một điểm yếu duy nhất. Đây có lẽ là bởi vì họ không chuẩn bị cho những câu hỏi “hóc búa” và bắt đầu bị cuống vì sợ phải nói những điều không tốt về mình. Câu trả lời này cũng làm cho bạn trông giống như đang che giấu bản chất thật của mình

Tiết lộ một điểm yếu “chết người”.

Một sai lầm khác là quá thẳng thắn và thú nhận rằng điểm yếu đó sẽ cản trở khả năng của bạn để gây ấn tượng mạnh trong vị trí này. Đã có không ít người từng có một câu trả lời chung: “Tôi gặp khó khăn khi thức dậy vào buổi sáng và đi làm đúng giờ.”

Điểm yếu thực sự của họ chính là đã quá trung thực.

2. Làm thế nào để chọn ra một điểm yếu “tốt nhất”?

Một điểm yếu “tốt” bao gồm 2 phần:

Phần 1: Confession – Đó chắc chắn phải là một điểm yếu, nhưng ở mức độ có thể chấp nhận được và không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công việc hay tiềm năng của bạn.

Phần 2: Recovery – Điểm yếu đó có thể sửa được và bạn đang cố gắng nỗ lực để hạn chế nó.

Trong phần thứ hai của câu trả lời, bạn cần phải mô tả cách bạn đã thực hiện các bước để cải thiện những gì bạn còn thiếu sót. Đây là lý do tại sao:

1) Một ứng cử viên tuyệt vời là luôn luôn tìm cách để học hỏi và phát triển.

2) Sau đó, người đó cần có sáng kiến ​​để hoàn thiện mình và biết phấn đấu vươn lên.

Ví dụ: “Điểm yếu của tôi là ngại nói hay thuyết trình trước đám đông. Trước đây, tôi gặp vài khó khăn trong việc truyền tải ý tưởng đến mọi người. Tuy nhiên, để tự tin hơn, tôi đang theo học một khoá học Toastmasters dành cho những người muốn thực hành nói trước công chúng. Nhờ có khoá học này, tôi đã thực hành rất nhiều và chắc chắn rằng nếu bạn có cơ hội được nhận, tôi sẽ nỗ lực cải thiện khả năng diễn đạt của mình và trở nên tự tin hơn.”

Nguồn: job-hunt.org