Những Bài Kiểm Tra Từ Nhà Tuyển Dụng Mà Bạn Cần Biết

Có rất nhiều bài Kiểm Tra Từ Nhà Tuyển Dụng tùy thuộc vào đặc thù và vị trí công việc cần tuyển nhưng có hai loại được áp dụng phổ biến nhất đó là: kiểm tra kiến thức chuyên môn và trắc nghiệm trí tuệ.

Những Bài Kiểm Tra Từ Nhà Tuyển Dụng Mà Bạn Cần Biết

1. Tùy vào đặc thù từng ngành mà có những bộ câu hỏi về kiến thức chuyên môn, các nhà tuyển dụng cần đến sự trợ giúp của các trưởng phòng từng ban ngành đang cần tuyển để đưa ra những câu hỏi, bài test để đánh giá đúng nhất về năng lực của ứng viên.

2. Dạng câu hỏi kiểm tra trí tuệ thì bài test IQ/EQ thường áp dụng phổ biến hơn cả, đây là phương pháp kiểm tra trí tuệ tổng hợp nhằm kiểm tra tính cách mỗi người cũng như đo lường được chỉ số thông minh. Mặc dù vậy nhưng hiện nay do đặc thù và tính chất từng công việc mà các nhà tuyển dụng sử dụng những tiêu chuẩn nhất định để kiểm tra, các nhà tuyển dụng cũng sử dụng các bài để đánh giá năng khiếu bẩm sinh chứ không chỉ dừng lại ở việc test chỉ số IQ/EQ. Các bài kiểm tra chuyên biệt này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá chính xác tiềm năng và mức độ phù hợp của từng Ứng viên đối với vị trí tuyển dụng.

Các bài test IQ/EQ được phân làm các kiểu sau:

– Kỹ năng từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp qua các cuộc thảo luận, sáng tạo trong văn bản.

– Cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ điệu bộ và tư duy logic sáng tạo.

– Năng khiếu hội họa, âm nhạc ( cảm thụ nghệ thuật)…

– Kỹ năng giái quyết vấn đề, các bài toán con số, logic trừu tượng.

– Kỹ năng giao tiếp, quan hệ đồng nghiệp, cảm thông, kỹ năng làm việc nhóm, tiếp nhận và đưa phản hồi.

– Tư duy, phân tích chiến lược, xử lý cảm xúc, hiểu biết về bản thân, lý luận chính trị, tập trung

– Kiểm tra trí nhớ, tính sáng tạo

Không có bất cứ bài kiểm tra chuẩn nào cho tất cả các Nhà tuyển dụng. Tùy vào từng nhu cầu công việc, từng văn hóa doanh nghiệp mà các nhà quản trị cần lựa chọn cho mình một phương pháp/ hình thức kiểm tra ứng viên một cách hợp lý. Thông thường khi làm bài test về IQ/EQ tâm lý của ứng viên tham dự là coi đó như một kì thi, rất nhiều ứng viên đã biết trước được đáp án, hay thấy ở đâu đó nhưng vẫn lúng túng, hoang mang. Các nhà tuyển dụng cần nhớ rõ việc giới hạn thời gian test để đo lường mức độ tập trung cũng như năng suất làm việc của ứng viên trong thời gian ngắn nhất. Qua kỹ năng test các nhà quản trị sẽ đánh giá được đặc điểm về tư duy cũng như nhận xét được khả năng làm việc và tốc độ xử lý thông tin.