Intel muốn doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng IoT toàn cầu

(ICTPress) – Intel Việt Nam vừa cho biết muốn cùng các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng IoT (Internet of Things) toàn cầu.

Tổng giám đốc Intel Việt Nam Trần Đức Trung đã thông tin các hoạt động của Công ty tại Việt Nam trong thời gian vừa qua với Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng chiều 12/1.

chuỗi cung ứng IoT
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng (trái) trao đổi các hoạt động hợp tác TGĐ Intel Việt Nam Trần Đức Trung

Theo đó, ông Trung cho biết Intel cho biết các doanh nghiệp ICT của Việt Nam có thể cùng với Intel tham gia vào  các hoạt động IoT của thế giới bởi Việt Nam có nguồn nhân lực, kiến thức. Intel mong muốn hợp tác để cùng các đối tác Việt Nam phát triển và tiếp cận nhanh lĩnh vực này. Intel và các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu, tham gia vào chuỗi cung ứng IoT toàn cầu.  Trong thời gian tới, Intel mong muốn tổ chức các hoạt động, hội thảo giới thiệu công nghệ IoT và giải pháp của Tập đoàn này tại Việt Nam.

Được biết, Intel là một trong những tập đoàn đi đầu trong việc thiết lập ra chuẩn công nghệ trong lĩnh vực IoT. Tại nhà máy Intel Việt Nam, IoT đang được ứng dụng cho máy móc, vận chuyển logistics, theo dõi lưu lượng phương tiên đi lại…

Về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết Bộ TT&TT sẵn sàng hợp tác với Intel và sẽ quan tâm xây dựng các chuẩn IoT phù hợp cho Việt Nam. Tuy nhiên, IoT là lĩnh vực rộng, Intel nên lựa chọn phần nội dung hợp tác thuộc lĩnh vực IoT, để bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể tham gia.

Ông Trần Đức Trung cũng thông báo một số hoạt động hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo về các chương trình hợp tác giáo dục Khoa học, Kỹ Thuật, Cơ khí và Toán học (STEM  – Science, Technology, Engineering and Math), mục tiêu giúp các em học sinh được tiếp cận với giáo dục tiên tiến, và sự tham gia của các em vào các dự án, các em cũng có thể lập trình, đưa ra các giải pháp của mình, kể cả trên nền tảng IoT. Việc tiếp cận các chương trình giáo dục tiên tiến sẽ giúp các em tiếp cận với các chương trình giáo dục toàn cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng đề nghị Intel ưu tiên lắp ráp máy tính tại Việt Nam, tăng hàm lượng năng lực của Việt Nam tại nhà máy Intel, chia sẻ các thông tin về IoT…

H.M