KHUNG CẢNH KHỞI NGHIỆP CÔNG NGHỆ BÙNG NỔ Ở VIỆT NAM

Sự bùng nổ mạnh mẽ của làn sóng khởi nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam được xem như là một canh bài mới mẻ với các quỹ đầu tư tư nhân nước ngoài. Các công ty này đặt cược vào những đầu óc tài năng ở nước ta sẽ mang lại nhiều thành công hơn như các trò chơi từng là hit quốc tế – Flappy Bird.

KHUNG CẢNH KHỞI NGHIỆP CÔNG NGHỆ BÙNG NỔ Ở VIỆT NAM

Chỉ mới tháng trước, hai đại gia tài chính Goldman Sachs và Standard Chartered PLC tăng đầu tư của họ cho nhà điều hành của ví điện tử MoMo 28 triệu USD, trong khi Silicon Valley công bố một quỹ 10 triệu USD được lấy từ nguồn Quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups để tập trung vào Việt Nam

Một trong những khoản đầu tư eo hẹp được gây quỹ từ 500 Startups có thể kể đến dịch vụ tiếp thị tự động Beeketing, được thành lập bởi một thanh niên bỏ học Đại học – Trương Mạnh Quân, 26 tuổi, ước tính doanh thu năm nay đạt 2 triệu USD nhưng chủ yếu từ các khách hàng ở Hoa Kỳ.

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đầu tư vào cái gì đó như 10-20 công ty trong thời gian 12 tháng”, đối tác của 500 Startups – Eddie Thái Lan cho biết. “ Nhưng mọi chuyện nhanh chóng thật rõ ràng, có rất nhiều công ty tiềm năng để đầu tư”

Sự bùng nổ của khởi nghiệp là một minh chứng mới nhất của sự hiện diện ngày đậm nét của Việt Nam trong ngành công nghiệp công nghệ toàn cầu. Trong ba năm kể từ khi  nhà phát hành GEARS, Hà Nội cho ra mắt game Flappy Bird, Việt Nam từ cảnh chỉ thiểu số người biết đến đã trở thành trung tâm sản xuất ở Đông Nam Á của gã khổng lồ Hàn Quốc Samsung Electronics Co Ltd.

Trong khi đó, các công ty công nghệ toàn cầu mà từ lâu đã có nhà máy tại Việt Nam – như LG Electronics Inc, Panasonic Corp, Toshiba Corp – cũng đã được mở rộng nghiên cứu và phát triển.

Thêm vào đó, một đặc điểm thu hút các nhà đầu tư vào Việt Nam là một lực lượng lao động rẻ hơn so với ở Trung Quốc, cũng như các thành viên của khối thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương và những giao dịch thương mại tự do với Liên minh châu Âu, cộng với ưu đãi nhằm thu hút đầu tư từ các nước láng giềng.

Tuy Việt Nam là một phần đặc biệt của chương trình đầu tư mạo hiểm, thực chất công dân am hiểu công nghệ của Việt Nam với độ tuổi trung bình chỉ là 30. “Việt Nam có các sinh viên khoa học máy tính hiệu suất cao nhất mà tôi từng gặp”, Neil Fraser, một kỹ sư phần mềm tại Alphabet Inc của Google, người đã đến thăm các trường học địa phương cho biết.

Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển xếp hạng một thiếu niên Việt Nam 15 tuổi cao hơn so với thiếu niên ngang lứa tại Hoa Kỳ, Australia và Anh trong lĩnh vực khoa học và toán học. “ Tôi đã xem những bài tập họ giải quyết…chúng có lẽ là một vấn đề đầy thách thức cho một vòng phấn vấn tuyển dụng của Google.”, Fraser cho biết.

E-COMMERCE

Dữ liệu khái quát quá phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam khá khan hiếm, nhưng Singapore dựa trên công nghệ cộng đồng doanh nghiệp ở châu Á – chính bản thân nó cũng là một dự án khởi nghiệp với các nhà đầu tư bao gồm cả SoftBank Group Corp của Nhật Bản – tính toán rằng có khoảng 1.500 nhà khởi nghiệp đang hoạt động. Con số này, so với dân số, đại diện cho một mật độ cao hơn khi so với 2.100 ở Indonesia, 2.300 ở Trung Quốc và 7.500 ở Ấn Độ.

Khởi nghiệp ở Việt Nam, như Indonesia, phát triển mạnh với sự hỗ trợ của chính phủ ít hơn tư vấn pháp lý và chỉ nhận được 10.000 USD tiền mặt theo phương án được đặt tên là Thung lũng Silicon Việt Nam. Ngược lại, Trung Quốc công bố một quỹ 6,5 tỷ USD chủ yếu cho các doanh nghiệp khởi nghiệp về mảng công nghệ và năng lượng xanh trong năm ngoái, trong khi Ấn Độ cam kết 1.5 tỷ USD trong tháng Giêng.

“Tôi có kế hoạch phát triển công ty này trong 5 năm, rồi sau đó bán nó”, Quân sỡ hữu Beeketing cho biết. “Sau đó, tôi có thể trở thành một nhà đầu tư vững mạnh cho chính bản thân mình.”

KHUNG CẢNH KHỞI NGHIỆP CÔNG NGHỆ BÙNG NỔ Ở VIỆT NAM
CEO Beeketing Trương Mạnh Quân (bên phải)

Hầu hết các dự án khởi nghiệp của Việt Nam trong thương mại điện tử, một lĩnh vực mà doanh thu tăng khoảng 35% vào năm ngoái đến 4 tỷ USD, và có 2.7% đóng góp vào tổng doanh thu bán lẻ.

Hỗ trợ thương mại điện tử là quản trị chuỗi cung ứng công nghệ liên tiêu biểu là Giaohangnhanh đã giúp giảm chi phí quản trị logistics tổng thể ở Việt Nam chỉ còn 1/5 tổng sản phẩm trong nước năm 2015 từ con số1/4 trong thời điểm chỉ một năm trước đó.

Những dự án khởi động khác bao gồm nhà điều hành của ứng dụng Lozi – công cụ tìm kiếm địa điểm ăn uống trực tuyến đã nhận được một khoản đầu tư ước tính lên đến 7 con số từ DesignOne Nhật Bản Inc và Golden Gate Ventures của Singapore.

KHUNG CẢNH KHỞI NGHIỆP CÔNG NGHỆ BÙNG NỔ Ở VIỆT NAM

Trần Minh Sơn, một trong bốn người sáng lập Lozi, bỏ trường đại học ở Pennsylvania để tập trung vào các ứng dụng cho biết, ” Việc đó, nó giống như là cắt chân tôi ra vì vậy tôi đã không có cách nào trở lại,” anh cho biết thêm. “Cha mẹ tôi phàn nàn khá nhiều . Họ nói rằng tôi không phải con trai họ và hãy thu dọn hành lí ra khỏigia đình đi..”

Ứng dụng Lozi, ra mắt vào năm 2012, hiện nay có 600.000 người dùng đăng ký và 4 triệu lượt truy cập mỗi tháng.

Nguồn: reuters.com

Người dịch: Lê Trần Minh Hảo

UT-Logs Club