Lý do nào khiến Indonesia muốn gia nhập TPP?

Tổng thống Joko Widodo của Indonesia xem việc gia nhập TPP là cần thiết cho việc đưa nền kinh tế nước này quay lại đà tăng trưởng

TPP

Tại một cuộc hội đàm với tổng thống Mỹ Barack Obama trong thời gian gần đây,  tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết nước này có ý định tham gia Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương TPP.

“Chúng tôi là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á”, ông Widodo nói. “Và Indonesia có ý định tham gia vào TPP”.

Sau một năm lên nắm quyền tổng thống, giờ đây tổng thống Joko Widodo vẫn đang trong vòng luẩn quẩn để đưa nền kinh tế Indonesia quay trở lại đường ray tăng trưởng. Những kế hoạch cải cách kinh tế từng được đánh giá cao của ông vẫn chưa mang lại nhiều kết quả khả quan như nhiều người đã từng kỳ vọng. Theo nhiều ý kiến đánh giá, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Indonesia thậm chí còn đang đi chệch hướng.

Vì thế nhiều chuyên gia cho rằng chiến lược gia nhập TPP của ông Widodo sẽ là giải pháp cho những vấn đề này.

Indonesia là nước có dân số lớn thứ tư trên thế giới với lợi thế nguồn khoáng sản dồi dào. Trong đó, phần lớn nguồn tài nguyên thiên nhiên chủ yếu được xuất khẩu.

Chính vì thế, ông Widodo nhận thấy rằng Indonesia sẽ rơi vào thế bất lợi khi đứng ngoài cuộc chơi TPP, vốn là Hiệp định thương mại tự do lớn nhất trên thế giới, chiếm đến gần 40% GDP toàn cầu. Kể từ khi bắt đầu những vòng đàm phán đầu tiên cho đến nay, TPP ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều nước, bởi chính sách hướng tới việc cắt giảm và loại bỏ hàng rào thuế quan đối với nhiều loại mặt hàng.

Theo đó, nhiều chuyên gia nhận định rằng, xét về mức độ sâu hơn thì việc gia nhập TPP có thể giúp cho tổng thống Widodo đẩy mạnh hơn nữa một số chính sách cải cách kinh tế của ông.

Hiện tại, các khoản chi phí trong ngành Logistics của Indonesia đang có khuynh hướng tăng cao do những thủ tục hải quan và nhiều thủ tục khác ngày một gia tăng giữa các cơ quan chính phủ của nước này.

Trong bối cảnh đó, tổng thống Widodo đã kêu gọi các quan chức làm việc trong các cảng biển tại Jakarta phải đảm bảo cho lượng hàng hóa được thông quan một cách hiệu quả hơn. Ông cho rằng điều này là cần thiết cho các doanh nghiệp của Indonesia gia tăng hơn nữa sức cạnh tranh.

Hơn nữa, một trong những yêu cầu để một nước tham gia TPP là việc đơn giản hóa các thủ tục hải quan. Như vậy, một trong những lợi ích mà TPP mang lại cho Indonesia chính là cơ hội cải cách những hệ thống, thể chế không mấy hiệu quả tại đây.

Tuệ Nghi