Mở rộng kênh đào Panama: một dự án đầy tham vọng sắp hoàn tất

Dự án mở rộng kênh đào Panama được kì vọng sẽ tối đa hóa lợi thế từ vị trí chiến lược của quốc gia này để trở thành một trung tâm hàng hải quốc tế và thương mại toàn cầu.

96% tiến độ

Kênh youtube của kênh đào Panama (Panama Canal) vừa đăng tải một đoạn video về việc dùng thuốc nổ để phá hủy phần ngăn cách giữa đường xẻ Culebra Cut và kênh dẫn Pacific Access Channel. Ngay sau đó, việc nạo vét sẽ được tiến hành để thông suốt hoàn toàn khu vực này. Đây là một bước tiến quan trọng để tiến gần hơn tới việc hoàn tất dự án kéo dài suốt 8 năm qua. Theo thông tin từ trang chủ của kênh đào Panama, dự án mở rộng đã đạt được 96% tiến độ. Trong đó, nhiều hạn mục đã hoàn tất 100% như việc nạo vét lối vào kênh (Pacific Entrance Dredging và Atlantic Entrance Dredging).

Một dự án đầy tham vọng

Đây là dự án lớn nhất tại kênh đào này kể từ sau khi nó được xây dựng, dựa trên 6 năm nghiên cứu với hơn 100 bài nghiên cứu về khả năng kinh tế, nhu cầu thị trường, tác động tới môi trường và các khía cạnh kĩ thuật. Việc xây dựng bắt đầu từ 09/2007 với chi phí dự tính khoảng 5.2 tỉ USD. Theo đó, một âu thuyền thứ ba sẽ được xây dựng làm tăng gấp đôi công suất khai thác của kênh. Trong khi, các âu thuyền cũ cho phép những con tàu có trọng tải tới 5000 TEUs đi qua thì sau khi mở rộng, những con tàu Post – Panamax có thể qua kênh đào, với trọng tải lên đến 13,000 TEUs.

Dự án mở rộng kênh đào Panama được kì vọng sẽ tối đa hóa vị trí chiến lược của quốc gia này để trở thành một trung tâm hàng hải quốc tế và thương mại toàn cầu. Khả năng kết nối của Panama được tăng lên nhờ vào các cảng trung chuyển hàng không và đường biển kết nối tới hơn 30 điểm đến ở 20 quốc gia của châu lục, một tuyến đường sắt liên đại dương, một mạng lưới viễn thông với công nghệ hiện đại nhất và trung tâm dịch vụ tài chính và thương mại với chất lượng quốc tế. Qua đó, Panama đang từng bước trở thành một trung tâm Logistics tầm cỡ của châu lục. 

Nguồn: micanaldepanama.com