Walmart tại Việt Nam: Cơ hội cho các doanh nghiệp nội địa

(TBKTSG Online) – Dự kiến có khoảng 50 doanh nghiệp là những nhà cung ứng hàng hóa trong các lĩnh vực như dệt may, da giày, đồ gỗ và thực phẩm sẽ gặp đại diện của Walmart (Mỹ) vào tuần tới để trao đổi về cơ hội đưa hàng hóa vào hệ thống siêu thị này.

Walmart
Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham), dự kiến có khoảng 100 doanh nghiệp, gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, sẽ tham dự hội thảo “Phát triển các doanh nghiệp cung ứng do phụ nữ sở hữu” do Walmart và Liên minh Tạo thuận lợi Thương mại Việt Nam (VTFA) tổ chức vào ngày 15-1 tại khách sạn New World (TPHCM).

VTFA bao gồm các thành viên sáng lập là Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham). Còn Walmart là chuỗi siêu thị bán lẻ lớn nhất Hoa Kỳ và cũng lớn nhất thế giới.

Sau hội thảo, cùng ngày, Walmart sẽ có thảo luận chuyên sâu với khoảng 50 doanh nghiệp tại Việt Nam để tìm kiếm nhà cung ứng tiềm năng cho hệ thống siêu thị này.

Theo thông tin của VCCI, trước đó, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nắm bắt các yêu cầu để cung ứng vào hệ thống Walmart cũng như có sự chuẩn bị tốt cho hội thảo ngày 15-1, VTFA đã phối hợp với VCCI và các hiệp hội đối tác như Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA), Hội Nữ doanh nhân TPHCM (HAWEE), Hiệp hội Dệt May (VITAS) và Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức buổi đào tạo cho hơn 200 doanh nghiệp vào ngày 25-11 và ngày 11-12-2015.

Theo ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành của Amcham Việt Nam tại TPHCM, hai buổi đào tạo này nhằm giúp doanh nghiệp biết các yêu cầu của Walmart. Một khi doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu này, họ có thể trở thành nhà sản xuất, cung ứng cho bất cứ công ty nào trên thế giới.

Ông này cho biết thêm, mọi doanh nghiệp dù lớn như Walmart hay có quy mô vừa và nhỏ tại Mỹ đều có thủ tục về đặt gia công (sourcing procedures) mà các nhà cung ứng tiềm năng đều phải hiểu và tuân thủ; chẳng hạn như hầu hết các nhà mua hàng của Mỹ đều yêu cầu nhà cung cấp phải có mã số DUNS của D&B và giao dịch thông tin điện tử (EDI).

Trong đó, mã số DUNS là mã số gồm 9 chữ số, được cấp cho các doanh nghiệp đã vượt qua được các bước xác minh của Công ty D&B và được vào hệ thống dữ liệu toàn cầu của D&B. Mã số này giúp dễ dàng tiếp cận thông tin doanh nghiệp và giúp việc giao thương toàn cầu được thuận lợi hơn.

Vào tháng 6-2013, Walmart đã mở văn phòng đại diện tại TPHCM, và đang tìm công ty Việt Nam làm nhà cung cấp cho hệ thống siêu thị này.

T.Thu