Alibaba ‘toát mồ hôi’ trong cuộc chiến với… hệ thống giao thông Trung Quốc

Để duy trì tốc độ tăng trưởng, Alibaba đang phải tham gia một cuộc chiến khó khăn với… hệ thống giao thông Trung Quốc.

hệ thống giao thông Trung Quốc

Tập đoàn thương mại điện tử lớn này đang cố gắng mở rộng ra những khu vực kém phát triển hơn tại Trung Quốc dù hạ tầng giao thông ở đây khá khó khăn.

Chiến lược kinh doanh năm 2016 của Alibaba chỉ có một phần là tăng cường phát triển hoạt động tại những thành phố lớn, còn lại hãng sẽ đầu tư hơn cho dịch vụ mua sắm trực tuyến tại các vùng nông thôn.

Theo tờ Wall Street Journal, tăng trưởng doanh số giảm tốc tại các thành phố lớn đã buộc Alibaba quay sang những thị trường vùng quê nhằm tìm kiếm cơ hội mới cũng như duy trì đà phát triển.

Doanh thu thương mại điện tử của Alibaba năm 2016 dự kiến đạt 356 tỷ USD và để có được con số này, công ty cần có những chiến lược mới.

Mặc dù vậy, việc duy trì chiến lược “có mặt ở khắp mọi nơi” là vô cùng khó khăn khi hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng, hệ thống bưu điện và chuyển phát nhanh tại Trung Quốc là vô cùng tệ hại, đặc biệt là ở những vùng hẻo lánh.

Những chi nhánh phân phối bưu phẩm và bưu hiện được bố trí rất ít tại nhiều cùng nông thôn.

Tại các thành phố lớn, tình trạng giao thông tắc nghẽn khiến hầu hết những gói hàng được vận chuyển bằng xe máy. Trong khi đo, tình hình giao thông tại các vùng quê thậm chí tồi tệ hơn và chắc chắn phương tiện vận chuyển sẽ cồng kềnh hơn đi kèm với chi phí tăng lên.

Gần đây, tình trạng khách hàng khiếu nại thất lạc thư từ, bưu kiện hoặc mất cắp đã khiến chính phủ Trung Quốc rút giấy phép hơn 100 công ty dịch vụ chuyển phát tại đây.

Rõ ràng, các doanh nghiệp thương mại điện tử, bao gồm Alibaba, tại Trung Quốc đang phải đau đầu về giao thông vận tải khi Trung Quốc chỉ đứng thứ 28 trong bảng xếp hạng của World Bank về cơ sở hạ tầng giao thông năm 2014.

hệ thống giao thông Trung Quốc                             Chuyển phát “nhanh” tại đô thị Trung Quốc
hệ thống giao thông Trung Quốc

                             Một chuyển phát viên cho chi nhánh Alibaba

Cổ phiếu Alibaba tại sàn New York đi xuống

Một yếu tố nữa khiến thương mại điện tử tại Trung Quốc gặp khó là thị trường có quá ít các chuỗi cửa hàng có thể cung cấp sản phẩm cho công ty kinh doanh trực tuyến tại các vùng quê.

Khác với Mỹ khi hàng loạt các chuỗi siêu thị phục vụ trên khắp các tiểu bang, thị trường bán sỉ bán lẻ Trung Quốc chỉ tập trung phần lớn tại các đô thị.

Hơn nữa, hệ thống giao thông của Mỹ được quy hoạch và xây dựng khá tốt từ những năm 1800 nên ngành thương mại điện tử tại đây có điều kiện để phát triển ra nhiều thị trường.

Trong khi đó, hệ thống cơ sở hạ tầng của Trung Quốc được quy hoạch kém và rõ ràng Alibaba phải làm việc nhiều hơn nữa nhằm đưa những sản phẩm đặt hàng đến tay người tiêu dùng Trung Quốc.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ