Nhật Bản lập chiến lược trở thành xã hội không thải carbon

Tháng 4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị các bộ trưởng vạch ra một chiến lược cơ bản từ nay đến cuối năm nhằm biến nước này thành “xã hội hydrogen” không phát thải khí carbon, đồng thời kêu gọi tích cực sử dụng năng lượng tái tạo nhiều hơn nữa.


Chính phủ Nhật Bản dự kiến thiết lập một hệ thống nhằm đẩy nhanh tốc độ thi công các trạm sạc hydrogen, với mục tiêu đến năm 2020 đưa 40.000 phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu hydrogen vào hoạt động.

Thủ tướng Abe cũng kêu gọi các văn phòng chính phủ hợp tác nhằm phát triển các chuỗi cung ứng hydrogen toàn cầu cũng như khuyến khích hoạt động sản xuất năng lượng hydrogen quy mô lớn.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Môi trường Koichi Yamamoto cho biết bộ này sẽ bắt đầu phác thảo một chiến lược dài hạn nhằm gia tăng đáng kể việc sử dụng năng lượng tái tạo từ nay đến năm 2030.

Ông Yamamoto thông báo đến mùa Xuân tới, Bộ Môi trường sẽ soạn thảo một lộ trình cải cách nhằm tăng cường sản xuất năng lượng mặt trời và sinh khối cũng như đưa vào áp dụng các công nghệ cần thiết.

Nhật Bản đặt mục tiêu đến năm 2030 tăng sản lượng năng lượng tái tạo lên 22-24%, gần gấp đôi sản lượng hiện nay.

Tuy nhiên, bộ trên cho biết sẽ xem xét liệu có thể gia tăng mục tiêu trên theo chiến lược mới hay không.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản nỗ lực tăng cường các biện pháp chống biến đổi khí hậu theo khung Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11/2016.