Tân Cảng Sài Gòn “bắt tay” với Đường sắt Việt Nam

Tân Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Vũ Anh Minh nói, “chơi” với Tân cảng Sài Gòn là chơi với một đối tác lớn. Quan trọng hơn đây còn là nhà khai thác cảng container chuyên nghiệp và hiện đại bậc nhất Việt Nam, với 50% thị phần container xuất nhập khẩu của Việt Nam.
Tân Cảng Sài Gòn “bắt tay” với Đường sắt Việt Nam

Hợp tác với Tân Cảng Sài Gòn, Đường sắt Việt Nam kỳ vọng một thị trường vận tải hàng hóa container lớn và ổn định

Trong hôm nay (12/4), một bản thỏa thuận hợp tác đầy hứa hẹn sẽ được ký kết giữa Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn – một doanh nghiệp quốc phòng – kinh tế, hạng đặc biệt đang có trong tay các dịch vụ khai thác cảng biển như:  xếp dỡ hàng hóa, dịch vụ logistics, dịch vụ hàng hải, vận tải đa phương thức…

“Tân Cảng Sài Gòn với thị phần container xuất nhập khẩu chiếm khoảng 90% khu vực phía Nam và gần 50% thị phần cả nước. “Chơi” với Tân Cảng Sài Gòn là chơi với một đối tác lớn, và cũng thông qua đối tác lớn này, Đường sắt Việt Nam có điều kiện tiếp cận với một thị trường vận tải rất lớn, qua đó tạo điều kiện cho Đường sắt phát triển”, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Vũ Anh Minh kỳ vọng.

Thời gian qua, ngành này đã có những nỗ lực để cải thiện hình ảnh và tiến tới thay đổi vai trò, tỷ trọng của Đường sắt trong cơ cấu chung của vận tải nhưng kết quả vẫn chưa như mong muốn. Cụ thể, giá trị tổng sản lượng toàn tổng công ty trong năm 2016 chỉ đạt 7.955 tỷ đồng, doanh thu đạt 8.338 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 140 tỷ đồng…

Trên thực tế, đường sắt đang vận tải trên phần lớn khổ đường đơn 1m, năng lực thông qua và chuyên chở thấp – chỉ khoảng 17 – 18 đôi tàu/ngày đêm. “Kế hoạch từ nay đến 2020, sau khi gói đầu tư trung hạn 7.000 tỷ đồng được phê duyệt, chúng tôi sẽ có điều kiện để bổ sung, mở mang một số thứ, trong đó có việc tăng năng lực vận tải của ngành lên con số 25 đôi tàu/ngày đêm”.

Trước mặt, để phục cho hoạt động của tổng công ty trong năm nay cũng như chương trình hợp tác với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, ông Vũ Anh Minh cho biết, Đường sắt Việt Nam sẽ xúc tiến xây dựng hai trung tâm kho bãi phục vụ vận chuyển container ở Bình Dương và Hà Nội, đồng thời sẽ cho đóng mới các toa xe chuyên dụng vận chuyển hàng container.

Lần nay, với sự xuất hiện của Chuẩn đô đốc (Thiếu tướng) Nguyễn Đăng Nghiêm – Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng và Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cùng một đoàn đại diện các đơn vị vận tải trực thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam… cho thấy cả hai bên đều quyết tâm “bắt tay” để cùng khai thác hết các tiềm năng, lợi thế của mỗi đơn vị.

Vũ Lanh
PLO