Nước xuất khẩu lương thực thứ hai thế giới đang phải tăng cường nhập khẩu lúa mỳ

Các nhà nhập khẩu tư nhân Ấn Độ đã mua khoảng 500.000 tấn lúa mì trong tháng qua, chủ yếu từ Australia, sau khi nhà sản xuất lương thực lớn thứ hai thế giới cắt giảm thuế còn 10% từ mức 25% trong tháng Chín.

Trong bối cảnh lo ngại tình trạng thiếu lương thực vì hạn hán kéo dài trong năm 2014 và 2015 khiến kho dự trữ bị cạn kiệt, hôm nay, trong bài phát biểu trước quốc hội Ấn Độ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Arun Jaitley đã cho biết sẽ loại bỏ nốt 10% thuế nhập khẩu của họ đối với lúa mỳ.

Các nhà nhập khẩu tư nhân đã mua khoảng 500.000 tấn lúa mì trong tháng qua, chủ yếu từ Australia, sau khi nhà sản xuất lương thực lớn thứ hai thế giới cắt giảm thuế còn 10% từ mức 25% trong tháng Chín.

Việc cắt giảm thuế mới nhất có hiệu quả ngay lập tức và không nêu rõ về ngày hết hiệu lực. Việc cắt giảm có thể sẽ giúp các nhà đầu tư như Cargill CARG.UL, Louis Dreyfus AKIRAU.UL và Glencore GLEN.L tăng lượng nhập khẩu của họ.

Việc cắt giảm thuế cũng khiến khu vực tư nhân có những nghi ngờ về việc ước tính sản lượng lúa mì của Chính phủ. Nhiều thương nhân nói sản lượng trong hai năm qua đã giảm xuống dưới thấp nhất của năm 2014 và năm 2015, dự trữ xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ và đẩy giá trong nước lên gần với mức cao kỷ lục. Thông báo được đưa ra một tháng sau khi Chính phủ Ấn Độ, trong một chiến dịch đàn áp đối với nền kinh tế ngầm, loại bỏ các loại tiền giấy mệnh giá cao chiếm 86% lượng tiền mặt trong lưu thông.

Nông dân Ấn Độ đã phản ứng rất tiêu cực với sự kiện này, họ phàn nàn rằng hành động của Chính Phủ gây khó khăn cho họ trong thu mua hạt giống và phân bón, làm gián đoạn việc trồng cây vụ Đông. Các quan chức phản biện rằng việc gieo trồng đã được lên lịch trước song cũng đã có những bước để mở rộng tín dụng cho nông dân.

Bộ nông nghiệp trong tháng Tám chốt sản lượng lúa mỳ năm 2016 tại 93,5 triệu tấn, tăng từ 86,53 triệu tấn của năm trước, nhưng hầu hết các thương nhân đều nhận thấy sản lượng thực tế thấp hơn đáng kể.

“Chính phủ đã dần dần giảm thuế nhập khẩu lúa mì và bây giờ cuối cùng đã bãi bỏ hoàn toàn thuế”, Tejinder Narang, một nhà phân tích thương mại New Delhi cho rằng “Điều này xác nhận sự thật không thể chối cãi là việc ước tính sản lượng của bộ nông nghiệp ở mức 93 – 94 triệu tấn hoàn toàn là mơ hồ”.

Bộ nông nghiệp Ấn Độ hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào vào lúc này.