Tân Cảng Cát Lái: Ai “chống lưng” kho, bãi dồn hàng quá tải?

Nhiều ý kiến phản ánh khu vực Tân Cảng Cát Lái có nhiều điểm sang, dồn hàng cho các ô tô chở quá tải.

14
Xe cẩu của trạm cân Minh Việt gắp hàng xuống bãi để xe Chấn Phát Sài Gòn tiếp tục vào cảng “cõng” thêm hàng

Thời gian qua, nhiều ý kiến phản ánh xung quanh khu vực Tân Cảng Cát Lái (Q.2, TP HCM) có nhiều điểm sang, dồn hàng cho các ô tô chở quá tải. Đáng nói, theo người dân nơi đây, các điểm này gần như “bất khả xâm phạm”, không ai có thể đụng đến.

Ngang nhiên dồn tải giữa ban ngày

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, những ngày trung tuần tháng 7, ở khu vực đối diện với cổng D, Tân Cảng Cát Lái (đường Lê Phụng Hiểu, phường Cát Lái, Q.2, TP HCM) có nhiều ô tô đầu kéo đang “nằm chờ ăn hàng” ở các bãi xe. Phía trong, container chất cao như núi. Bãi này nằm sát đường nên đêm xuống mới có hoạt động sang hàng, dồn tải.

Tương tự, một bãi xe lớn nằm dưới chân cầu Bà Cua, đường Vành Đai Đông (Q.2) cũng được cho là thường xuyên dồn tải cho nhiều phương tiện chở hàng từ cảng Cát Lái. Bãi này trang bị một cần cẩu trọng tải lớn, để có thể “tua” hàng nhanh nhất. Một người dân cho biết, về đêm, các xe ô tô quay vòng ở đây rất nhiều. Bởi các xe đầu kéo phải chở hàng hai lần từ cảng về đây, dồn thành một chuyến để đối phó với trạm cân đặt ở vòng xoay Mỹ Thủy. Các xe qua lọt trạm cân này liền tấp vào bãi, dồn hai xe thành một rồi ung dung đi tiếp.

Nhờ sự giúp đỡ của người dân, PV “đột nhập” vào trạm cân Minh Việt (nằm cùng lô đất rộng hàng nghìn m2 với Kho ngoại quan Á Châu) trong KCN Cát Lái, gần đường Nguyễn Thị Định. Trong trạm có rất nhiều ô tô đầu kéo chở hàng container thường xuyên ra vào. Ghi nhận của PV, trong vòng 20 phút đã có gần chục xe dồn hai thành một container (loại 20 feet).

Trong số này xe đầu kéo mang BKS 51C-546.14 của Công ty TNHH Thông Quan chở một container 20 feet vào trạm cân Minh Việt. Liền sau đó xe BM 036 (biển đỏ) cũng chở một container 20 feet. Lần lượt, các xe này được một chiếc cần cẩu chuyên dụng đến gắp các container hàng xuống và chạy trở lại Tân Cảng Cát Lái. Khoảng 40 phút sau, các phương tiện này quay lại địa điểm cũ với một container 20 feet nữa cộng với container đã chở đến trước đó, rồi ung dung rời trạm cân Minh Việt ra xa lộ…

Bó tay!?

Ông Lê Văn Tuấn, Đội trưởng Đội TTGT số 5 (Sở GTVT TP HCM) cho biết, việc tiếp cận các bãi xe, trạm cân vi phạm sang hàng, dồn tải là rất khó khăn. Các trạm, bãi này thường cắt cử người canh phòng, cảnh giác lực lượng chức năng cao độ. Thấy bóng dáng xe của TTGT hay CSGT là ngừng hoạt động ngay. Nhiều lần TTGT thuê xe ôm hoặc taxi để mật phục nhưng hầu hết đều bị từ chối vì họ sợ gặp nguy hiểm…

“Minh Việt làm sai, các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm”Ông Võ Như Thành, quyền Trưởng phòng Quản lý hạ tầng KCN Cát Lái (Phòng QLHT) , thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ hạ tầng công ích Q.2 cho hay, Phòng QLHT đã cho Công ty TNHH ADC thuê 50 năm, đơn vị này mở kho Ngoại quan Á Châu, mục đích ban đầu là cho thuê kho bãi. Tuy nhiên sau đó, họ lại cho một công ty khác thuê. Vừa qua, Sở GTVT đề nghị Phòng xác nhận, đơn vị thuê lại hạ tầng kho Ngoại quan Á Châu là ai? Phòng kiểm tra lại mới biết đó là Công ty TNHH Giao nhận và Vận tải Minh Việt, có trụ sở ở số 15, đường số 2, phường Tân Phú, Q.7.“Việc Minh Việt làm sai, các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm chứ Phòng QLHT không có thẩm quyền kiểm tra, xử lý. Phòng chỉ nhắc nhở kho Ngoại quan Á Châu đã tự ý mở cổng mới khi chưa được Phòng QLHT cho phép. Còn việc Công ty TNHH ADC cho thuê lại là quyền của họ, mình không can thiệp vấn đề này”, ông Thành cho biết.

Cũng theo ông Tuấn, kể từ khi triển khai thực hiện kế hoạch phối hợp kiểm tra, xử lý hành vi chuyển tải, dồn tải, vi phạm chở hàng quá tải bên ngoài khu vực cảng Cát Lái từ đầu năm đến nay, lực lượng liên ngành đã xử phạt hành chính 190 vụ, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 1,3 tỷ đồng. Để xử lý tận gốc các trạm, kho, bãi cố tình vi phạm sang, dồn tải, ông Tuấn đề nghị chính quyền địa phương và Ban Quản lý Khu công nghiệp Cát Lái phối hợp với các ngành chức năng xử phạt nghiêm các chủ kho bãi có hành vi tiếp tay chở quá tải. Bên cạnh đó, đề nghị rút giấy phép các doanh nghiệp thuê mướn mặt bằng để chứa chấp sang hàng, dồn tải…

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Hồng Việt, Phó chánh TTGT Sở GTVT TP HCM cho biết, tất cả các cảng, qua kiểm tra xác suất các phiếu cân hàng đều đúng tải trọng cho phép. Đối với cụm cảng Cát Lái, trước đây có bốn điểm cho đậu xe container để sửa chữa, có mấy chiếc cẩu, nếu có yêu cầu sẽ bốc hàng lên. Tuy nhiên hiện nay, chính quyền địa phương đã ký cam kết với chủ kho, bãi và giao cho phường sở tại giám sát nên đã dẹp bỏ được các kho, bãi. Duy chỉ còn kho Ngoại quan Á Châu hiện nay không hoạt động mà cho Minh Việt thuê. DN này bố trí hai xe cẩu gắp mỗi container là 500 nghìn đồng.

Cũng theo ông Việt, tại kho này, UBND Q.2 đã giao cho chính quyền địa phương giám sát nên các phường đã cử dân phòng đến khu vực hay lên xuống hàng nên hiện nay, tình trạng sang hàng, dồn tải đã giảm mạnh.

“Không thể rút giấy phép kinh doanh các kho, bãi này bởi sang, dồn tải không có trong 7 điều kiện không được phép kinh doanh…”, một lãnh đạo phường Cát Lái, Q.2 nói và cho biết: “Việc xử lý xe quá tải thuộc thẩm quyền của quận và các lực lượng chức năng khác. Phường không có nhiệm vụ và quyền hạn xử lý xe quá tải, nên không có cắt cử dân phòng đi canh phòng, hay bắt xe quá tải, kho bãi sang hàng, dồn tải như ông Việt nói”.

Hiện, nhiều người dân xung quanh bức xúc và đặt câu hỏi liệu có “ai đó chống lưng” nên các bãi trên mới ung dung dồn hàng cho xe quá tải một cách bình an đến hôm nay?

Mai Huyên