Tận dụng FTA trong hợp tác vận tải với Kazakhstan

Hợp tác vận tải là một trong những vấn đề quan trọng trong phát triển hợp tác kinh tế thương mại giữa Kazakhstan – Việt Nam – Liên minh kinh tế Á – Âu.

Mang theo kỳ vọng cải thiện mạnh mẽ về thương mại hàng hóa, dịch vụ, Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Kazakhstan – Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu là một giải pháp góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Kazakhstan vốn đang trong giai đoạn không ổn định, còn khiêm tốn về kết quả và chưa xứng tầm với nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Cần giải pháp đột phá

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, giai đoạn từ trước đây cho tới 2014, hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế thương mại đạt nhiều kết quả tích cực. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Kazakhstan năm 2013 đạt 159 triệu USD, tăng 185% so với năm 2012. Đến năm 2014, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 229 triệu USD, tăng 44% so với năm 2013 và tăng 5,2 lần so với 2010.

Tuy nhiên, đến năm 2015, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Kazakhstan có dấu hiệu suy giảm, chỉ đạt 162,1 triệu USD, giảm gần 30% so với năm 2014. Trong đó xuất khẩu từ Việt Nam đạt 153 triệu USD (giảm gần 30%) và nhập khẩu đạt 9,1 triệu USD (giảm hơn 13%).

Ông Vượng cũng dẫn số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước đạt 41,7 triệu đô la Mỹ. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu gần 37 triệu USD và nhập khẩu 4,7 triệu USD. Dù không so sánh tăng hay giảm song ông cho biết, tốc độ tăng trưởng thương mại giữa hai nước không ổn định, thương mại song phương còn chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam (chỉ chiếm 0,07% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 300 tỷ USD) và Kazakhstan (bằng 0,2% của 120 tỷ USD). Diện mặt hàng mua bán giữa hai nước còn hẹp. Kết quả hợp tác trong lĩnh vực kinh tế đạt được còn khiêm tốn.

Tận dụng FTA trong hợp tác vận tải với Kazakhstan
Toàn cảnh Diễn đàn doanh nghiệp về “Hợp tác về vận tải: Kazakhstan – Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu” ngày 16/5. (Ảnh: Hạ Nhi)

Tại diễn đàn, ông Phan Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cho biết, tham gia vào Liên minh kinh tế Á – Âu là cơ hội lớn cho việc phát triển vận tải bằng đường sắt quốc tế giữa Việt Nam và các nước. Ông đề xuất những biện pháp như phát triển và thu hút thêm hàng hóa vận chuyển bằng container trong vận chuyển đường sắt quốc tế giữa Việt Nam – Kazakhstan cũng như từ Kazakhstan đến các nước trong khu vực Trung Á và châu Âu; thúc đẩy mở rộng hợp tác giữa các công ty cung cấp dịch vụ vận tải, đầu tư đường sắt từ Việt Nam đến Kazakhstan, đẩy mạnh khai thác các sản phẩm chuyên chở container quốc tế, áp dụng công nghệ mới trong vận tải đường sắt và chú trọng vào đào tạo nhân lực vận hành. Đây cũng là những gì mà ngành Đường sắt Việt Nam đang hướng đến trong bối cảnh hội nhập hiện nay, ông Phan Quốc Anh khẳng định.

Hạ Nhi

Thế Giới Việt Nam